xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวตะวันออกเหงา หยุดเสาร์-อาทิตย์หลายแห่งเงียบหวังระยองปลอดโควิด-19 กระตุ้นเดินทางปลายเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ท่องเที่ยวตะวันออกยังเหงา พบหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งเกาะช้าง จ.ตราด หาดเจ้าหลาว จันทบุรี และหาดแม่รำพึง จ.ระยอง เงียบ หวังหยุดยาวปลายเดือน ก.ค.ได้กลับมาคึกคักหลังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.ระยอง

นายสักศิษฐ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด เผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่ช่วงวัยหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาว่า แม้เกาะช้าง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจะยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนตามปกติ แต่ยอดการเข้าพักก็ลดต่ำลงถึง 20% จากปัจจัยสำคัญ 2 ประกาศคือ ข่าวการพบทหารอียิปต์ที่เข้ามาในพื้นที่ จ.ระยอง ติดเชื้อ โควิด-19 ซึ่งผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน จ.ตราด สามารถยอมรับได้

เพราะเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และหากประชาชนในพื้นที่และผู้ประกอบการการ์ดไม่ตกและปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัย

แต่อีกปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน จ.ตราด ยอมรับไม่ได้ก็คือ การสร้างกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ในพื้นที่ จ.ตราด ที่พากันตั้งกระทู้ถามเรื่องเกาะช้างพร้อมหรือไม่ที่จะมีการปิดเกาะอีกครั้ง หากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งการนำเสนอข่าวในลักษณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวจนยกเลิกการเดินทางเข้ามาในพื้นที่


เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด ยังบอกอีกว่า ตนเองต้องการให้รัฐบาล และ ศบค. จัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับ จ.ระยอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเนื่องจากได้รับผลกระทบจากข่าวทหารอียิปต์เช่นกัน

“ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลายรายได้สะท้อนความรู้สึกต่างๆ ที่อยากให้รัฐบาลสร้างความเท่าเทียมกันในเรื่องการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเหมือนกับที่ จ.ระยอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นขี้น ทั้งการจัดฟุตบอลที่มีผู้เข้าชม การจัดคอนเสิร์ตและการจัดกิจกรรมกีฬาระดับชาติ เนื่องเพราะผู้ประกอบการใน จ.ตราด และผู้ประกอบการท่องเที่ยวบริเวณหาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี ก็ได้รับผลกระทบจนถูกยกเลิกการจองห้องพักเช่นกัน” เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด กล่าวหาดเจ้าหลาว จันทบุรี เงียบเหงา ร้านอาหารมีผู้ใช้บริการเพียง 3-4 โต๊ะ

เช่นเดียวกับบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณหาดเจ้าหลาว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเงียบเหงาไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ และมีนักท่องเที่ยวบางตาจนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านค้าอาหารริมชายหาด ที่มีนักท่องเที่ยวเพียงร้านละ 3-4 โต๊ะเท่านั้น เช่นเดียวกับผู้ประกอบการเรือบานาน่าโบ๊ต ที่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการเพียง 1-2 กลุ่มเท่านั้น

"ผิดกลับช่วงวันหยุดต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวเดินทางมาพักผ่อนที่หาดเจ้าหลาวเป็นจำนวนมาก แต่พอมีข่าวทหารอียิปต์ก็ทำให้นักท่องเที่ยวหายไปทันที ส่วนห้องพักที่ถูกจองล่วงหน้าก็ถูกยกเกือบ 50%"


ผู้ประกอบการริมชายหาดเจ้าหลาว ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมา ผู้ประกอบได้มีมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19 มาโดยตลอด ทั้งการคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนเข้าใช้บริการ และการจัดเจลล้างเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว


ท่องเที่ยวระยองเหงาตั้งแต่โค้งลงหาดแม่รำพึงถึงทางโค้งบ้านก้นอ่าว

เช่นเดียวกับบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เงียบเหงาไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในภาคตะวันออก ส่งผลให้ร้านค้าอาหารทะเลสด รถพ่วงข้างขายส้มตำไก่ย่าง รถเปิดท้ายขายกาแฟ ต้องพากันออกมาโอดครวญว่านักท่องเที่ยวเมินโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ของรัฐบาล

โดยคาดว่าหลังจากที่กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งให้ทุกจังหวัดทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.ระยอง จะไม่ถูกกักตัว 14 วัน ที่สำคัญชายหาดแม่รำพึง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19เจ้าของร้านอาหารทะเลรายหนึ่ง บอกว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ค่อนข้างเงียบเหงา และเห็นได้ชัดว่าตั้งแต่ทางโค้งลงหาดแม่รำพึงตลอดระยะทาง 12 กิโลเมตร จนถึงทางโค้งบ้านก้นอ่าว แทบจะไม่มีรถจอดทั้งที่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวหลายวัน จะมีรถยนต์จอดเต็มไปหมด

ขณะที่ นายสมชาย นิธิพิริยาโภคิน เจ้าของชายตารีสอร์ต หาดแม่รำพึง ได้ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวรวมทั้งกรุ๊ปทัวร์ และคณะ อสม.จากทุกจังหวัด ให้เดินทางมาท่องเที่ยวชายหาดแม่รำพึงในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนนี้ โดยไม่ต้องวิตกเรื่องโควิด-19 เพราะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นคนระยอง พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ใหญ่ในกระทรวงได้ประกาศแล้วว่า จ.ระยองไม่มีคนติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่คนเดียว และหากเดินทางมา จ.ระยอง เมื่อกลับภูมิลำเนาจะไม่ถูกกักตัว 14 วัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...