xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เตรียมถกปลดล็อกเฟส 6 ปัดนำเข้าเชื้อเพื่อคงพรก.ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจอติดเชื้อใหม่ 3 ราย กลับจากสิงคโปร์ และซูดาน ศบค. ไม่มีหายเพิ่ม ไม่มีตายเพิ่ม เผยผลตรวจหาโควิด เคสทหารอียิปต์ จ.ระยอง 6,015 ราย ไม่พบเชื้อ 5,201 ราย รอผล 814 ราย ส่วนกรณีลูกทูตซูดานใน กทม. ตรวจ 364 รายไม่พบเชื้อ

วานนี้ (19 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย กลับจากสิงคโปร์ 2 ราย และซูดาน 1 ราย ไม่มีหายเพิ่ม และเสียชีวิตเพิ่ม ผู้ป่วยสะสม 3,249 ราย มาจากสถานเฝ้าระวัง 312 ราย หายป่วยรวม 3,096 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย ยังรักษาใน รพ. 95 ราย

ส่วนสถานการณ์โลก มีป่วยสะสม 14.4 ล้านราย เพิ่มวันเดียว 2.3 แสนราย เสียชีวิตรวม 6.04 แสนรายแล้ว เพิ่มขึ้น 5.4 พันราย สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย รัสเซีย และแอฟริกาใต้ ยังเป็น 5 อันดับแรกของโลก

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประชาชนที่อาจติดจากกรณีทหารอียิปต์ และลูกทูตซูดาน ว่าการตรวจหาเชื้อที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 17 ก.ค. จำนวน 1,374 ราย ไม่พบเชื้อ 1,369 ราย ยังรอผลอีก 5 ราย ส่วนวันที่ 18 ก.ค. ตรวจ 809 ราย ยังรอผลทั้งหมด สรุปตรวจทั้งสิ้น 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-18 ก.ค. จำนวน 6,015 ราย ไม่พบเชื้อ 5,201 ราย รอผล 814 ราย โดยรถพระราชทาน จะยังตรวจถึงวันที่ 20 ก.ค.

ส่วนที่ กทม.จากกรณีลูกทูตซูดาน นิ่งแล้ว คือตรวจ 364 ราย ไม่พบเชื้อทั้งหมด สรุปทั้ง 2 กรณี ตรวจทั้งสิ้น 6,379 ราย ไม่พบเชื้อ 5,565 ราย รอผล 814 ราย

หารือปลดล็อกเฟส 6 สัปดาห์นี้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า กิจการสีแดง โดยเฉพาะกิจการกลางคืน ผับ บาร์ คาราโอเกะ จากการเข้าไปตรวจ พบว่าให้ความร่วมมือดี ต้องขอบคุณธุรกิจกลุ่มนี้ที่ทำดี และขอให้ทำดีต่อไป และขอบคุณนักเที่ยว ที่ให้ความร่วมมืออย่างดีที่ทำให้กิจการเปิดได้ยาวๆ

ส่วนการผ่อนปรน เฟส 6 คณะกรรมการชุดเฉพาะกิจฯได้มีการพิจารณา เช่น แรงงานต่างด้าว ในก่อสร้าง ธุรกิจผลิตอาหาร หรือการแสดงสินค้า กองถ่ายภาพยนตร์ นักท่องเที่ยวเฉพาะบางกลุ่ม เช่น อีลิทการ์ด ที่มีกำลังซื้อสูง กลุ่มนี้จะเข้าไปสู่เฟส 6 มีการซักซ้อม มีการประชุมทำรายละเอียดที่มีความรอบด้าน ไม่ใช่แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสนอเข้ามา โดยจะนำเข้าศบค.ชุดใหญ่พิจารณาในสัปดาห์นี้

สำหรับการให้น้ำหนัก ระหว่างความปลอดภัยและความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจที่จะให้คนต่างชาติเข้ามานั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราชัดเจนมาตลอด ยึดถือความปลอดภัยของคนไทยจากการติดโรคเป็นอันดับที่ 1 มาตรการ กิจการ กิจกรรม ต้องปราศจากการติดต่อหรือแพร่ระบาดของโรค กว่าจะคลอดมาตรการแต่ละอย่างจึงต้องใช้เวลา เพราะพิจารณาความปลอดภัยของคนไทยอันดับแรก ตามด้วยผลกระทบด้านเศรษฐกิจ เพราะปากท้องของประชาชนมีความสำคัญสูงมาก ถ้าควบคุมโรคได้ดี ความมั่นใจก็สูง บางประเทศเอาเศรษฐกิจนำ แต่การไม่ระวังการติดเชื้อ ตัวเลขการติดเชื้อ ก็ทำให้เศรษฐกิจไม่สามารถอยู่ได้อยู่ดี เสียหายไปเหมือนกัน

ส่วนจะมีการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือยกเลิกนั้น ในสัปดาห์นี้ ก่อนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะประชุมศบค.ชุดเล็ก จะนำข้อมูลรอบด้าน และให้คณะกรรมการมาพูดคุย มองทั้งในมุมสาธารณสุข เศรษฐิจ ความมั่นคง และหลายๆ อย่าง รายละเอียดปัจจัยทั้งหลาย จะนำมาพิจารณาทั้งหมดในต้นสัปดาห์นี้

ปัดนำเข้าเชื้อเพื่อคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อถามถึงกรณีมีการนำเสนอข่าว นำคนติดเชื้อโควิด-19 เข้ามา เพื่อต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดการเคลื่อนไหวทางการเมือง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หน้าที่ของตน ในด้านการควบคุมโรค คือทำให้ดีที่สุด ให้ประชาชนคนไทยปลอดโรค ปลอดภัย การติดเชื้อจากต่างประเทศเกิดขึ้น อย่างตัวเลขที่บอกเราไม่มีเจตนาอะไร อย่างไร สิ่งที่นำเข้ามาคือ คนไทย และคนที่เกี่ยวข้องที่ต้องมาปฏิบัติภารกิจในไทย เพื่อให้กิจการกลับมาเป็นปกติอย่างที่คนไทยอยากเห็น มาตรการระยะ 1-5 ขึ้นมา ระยะผ่อนคลายที่อยากได้เศรษฐกิจกลับมา ถึงได้ให้คนต่างชาติเข้ามาบ้าง ตรงนี้เรียนว่าไม่ได้มีเจตนานำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเติม แต่เป็นมาตรการตามที่เราจะนำคนเข้ามา เมื่อนำคนเข้ามา ก็มีโอกาสคนที่เป็นพาหะมีโรคติดตัวเข้ามา เราต้องการให้คนเข้ามาเพื่อให้กลับบ้าน เพื่อประกอบกิจการที่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่ต้องใส่เข้าไปคือ SQเพื่อเป็นด่านหน้าป้องกัน ตอนนี้ทุกอย่างที่เข้ามาอยู่ในระบบที่เราควบคุมได้ ข้อต่อที่หลวมไม่มีอีกแล้ว

"จากกรณีที่เพจแหม่มโพธิ์ดำ พาดหัวว่า เริ่มแผนแล้ว นำเข้าผู้ติดเชื้อทำให้ระบาดเบาๆ ระบาดรอบ 2 เพื่อต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดม็อบนักศึกษา และมีภาพ บอกว่า มีไข้สูง 40 คน รายละเอียด 4 เที่ยวบิน พา 600 คนไทย มีไข้สูง 40 คน มีหมายจับ 2 ราย ซึ่งข้อเท็จจริงในรายละเอียด ก็ใกล้เคียง เรานำเข้า 4 เที่ยวบิน วันที่ออกข่าวจากอียิปต์ พม่า สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ส่วน PUIไม่ใช่มีไข้สูง โดยผู้โดยสร 600 คน ตรงกัน PUI มีทั้งไอ เสมหะ ไม่ใช่ไข้สูงอย่างเดียว อาจมีไข้ร่วมด้วย ทั้งหมด 43 คน มีหมายจับ 2 คน นี่คือสิ่งที่สื่อออกในความเป็นจริง ทำให้เห็นภาพชุดข้อมูลที่นำมาจากชุดข้อมูลที่เป็นจริง แต่การพาดหัว การนำเข้ามา เราไม่มีเจตนาอย่างที่ว่า เราทำเข้ามาอย่างนี้ ทำมาตลอด และทำมาก่อนหน้านานแล้ว เพื่อให้คนไทยต้องการเดินทางเข้ามาได้กลับบ้าน เนื้อหาเหมือนกัน อยู่ที่การวางพาดหัว หรือเจตนา เจตนาเราคือต้องการนำคนไทยกลับมาทำกิจการ กิจกรรม หรือกลับบ้านเท่านั้น ถ้าเข้าใจเจตนานี้ ฝากท่านเข้าใจ ถ้ามีโอกาสแก้ไข ก็จะเป็นพระคุณเพื่อให้เข้าใจขึ้นมา เพราะสื่อมีความสำคัญในการชี้นำความเข้าใจ ความรู้ประชาชนอย่างดี" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น