xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” เหยียบถิ่น “เพื่อไทย” เจอ ส.ส.พรหมพิรามก้มกราบขอน้ำให้ชาวบ้านทำนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - “รองนายกฯ ประวิตร” เหยียบถิ่น “เพื่อไทย” เจอของดี ส.ส.นพพล เหลืองทองนารา ก้มกราบหน้าเวทีต่อหน้ากองทัพสื่อร้องขอน้ำ โวยอย่าสร้างภาพทุ่งนาเขียวๆ ชาวบ้านพรหมพิราม หลายคนยังปลูกข้าวไม่ได้ หว่านไปก็เจอดินแห้งรอฝน


วันนี้ (15 ก.ค. 63) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ พร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะเดินทางมาดูสถานการณ์น้ำและการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

จุดแรกตรวจสอบโครงการเติมน้ำใต้ดินแบบบ่อวงคอนกรีต บริเวณที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกุลา อ.บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก หลังจากได้มีการเร่งพัฒนางานเติมน้ำใต้ดิน โดยมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำแผนการพัฒนาบ่อน้ำบาดาล และการเติมน้ำใต้ดินตามหลักเกณฑ์ที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยเฉพาะท้องถิ่นให้เข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดพื้นที่ดำเนินการเก็บน้ำใต้ดินให้มากขึ้น


ขุดบ่อเติมน้ำใต้ดินถึงระดับชั้นทราย ลึก 8 เมตร จำนวน 3 บ่อ ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ทั้งในจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร เกษตรกรที่อยู่นอกระบบชลประทานจะใช้บ่อบาดาลน้ำตื้น ที่มีระดับความลึก 8-10 เมตร ที่ผ่านมามักจะประสบปัญหาระดับน้ำใต้ดินมีไม่เพียงพอ และระดับต่ำลงไปเรื่อยๆ
กรมทรัพยากรน้ำใต้ดินดำเนินโครงการขุดบ่อเติมน้ำใต้ดิน ปี 63 มีเป้าหมายขุดบ่อสำหรับเติมน้ำใต้ดิน 500 บ่อ กระจายอยู่ทุกตำบลของอำเภอบางระกำ ขณะนี้ดำเนินการขุดเสร็จแล้ว 300 บ่อ และยังคงเร่งดำเนินการขุดให้แล้วเสร็จในปี 2563 นี้


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปี 63 จะขุดบ่อสำหรับเติมน้ำใต้ดิน 500 บ่อให้ครบที่ อ.บางระกำ ขณะนี้ดำเนินการขุดเสร็จแล้ว 300 บ่อ ถือว่าเป็นโครงการที่สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำได้ และสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในใต้ดิน โดยอยากให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการกักเก็บน้ำ หากมีฝนตกลงมาก็ให้เก็บไว้ ขณะที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ใต้ดินได้ ซึ่งประชาชนไปขุดเจาะหรือดำเนินการเองได้ เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังในการทำบ่อน้ำใต้ดิน อย่าให้ลึกเกินไปเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่อยากให้ประชาชนเมื่อขาดแคลนน้ำแล้วจะต้องมารวมตัวกันขอน้ำ ซึ่งไม่ใช่การแก้ไขปัญหา

หลังจากนั้นรองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขอให้ประชาชนได้ตระหนักการใช้น้ำอย่างมีคุณค่า ซึ่งการกักเก็บน้ำไว้ใช้นั้นก็ถือว่าเป็นธนาคารน้ำใต้ดิน ยามฤดูแล้งก็สามารถสูบมาใช้ทางการเกษตรได้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่าการผันน้ำจากเขื่อนมาสู่ภาคกลางที่กำลังเดือดร้อนในขณะนี้ได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างไร รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้กรมชลประทานให้ผันน้ำจากสุพรรณบุรีไปอ่างทองเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเป็นการเบื้องต้น


ต่อมา พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ยังได้เดินทางมาติดตามในจุดที่ 2 ตรวจการทำงานของโครงการท่อระบายน้ำคลองแยงมุม หมู่ 10 ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ตามโครงการบางระกำโมเดล โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ให้ข้อมูลแก่รองนายกรัฐมนตรีอย่างละเอียด และจากนั้นได้พบปะกับผู้นำท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ แล้วร่วมปล่อยปลา

หลังจากที่ พล.อ.ประวิตรกล่าวบนเวทีว่ารัฐบาลอยากให้ประชาชนอยู่ดีกินดี และเตรียมจะถ่ายภาพหมู่กับผู้นำท้องถิ่นบนเวที ทันใดนั้น นายนพพล เหลืองทองนารา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.เขต 2 อำเภอพรหมพิราม พรรคเพื่อไทย ที่เดินทางมานั่งฟังหน้าเวที ไปยืนและก้มลงกราบ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อพูดถึงปัญหาน้ำ แต่ไม่มีใครสนใจหรือยื่นไมค์ให้พูด แต่นายนพพลก็พูดแม้ไม่มีใครได้ยิน โดยจับใจความว่า น้ำที่อำเภอพรหมพิรามไม่มี และบอกว่ากราบขอความช่วยเหลือจากท่าน จากนั้นก็เตรียมคุกเข่าก้มลงกราบอีกครั้ง แต่ทหารติดตามได้ห้ามไว้และพาตัวออกไปข้างนอก


ระหว่างที่ พลเอก ประวิตรปล่อยปลาลงคลองแยงมุม นายนพพล ส.ส. ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทุ่งนาสีเขียวนี้มันไม่ใช่ ท่านลองลงไปฝั่งตรงข้ามสิครับ ไม่มีใครเพาะปลูกเลย เนื่องจากไม่มีน้ำ โดยเฉพาะแถวหมู่ 1 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม

ส.ส.นพพลบอกกับผู้สื่อข่าวอีกว่า เหตุที่กราบก็เพราะเป็นตัวแทนของชาวบ้าน อยากให้ท่านเมตตาช่วยชาวบ้านด้วย เรื่องที่ท่านบอกว่าน้ำอุดมสมบูรณ์ มันไม่ใช่ ซึ่งผู้สื่อข่าวถามว่าความเป็นจริงเป็นอย่างไร
ส.ส.นพพลบอกว่า ในพื้นที่ชาวนาเพิ่งทำนากันเอง บางพื้นที่ก็ยังปลูกไม่ได้เพราะไม่มีน้ำ เราต้องหว่านข้าว ตามดินแห้งๆ แล้วก็รอพระพิรุณ (รอฝน) อย่างเดียว หลังบ้านผมดินแห้ง ยังปลูกไม่ได้เลย จากนั้นก็เดินไปหยิบดูภาพ คาดว่าเป็นผืนนาแล้งๆ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวออกไปก่อน นอกจากนี้ยังตอบคำถามสุดท้ายว่า ทำไมต้องกราบท่านประวิตร นายนพพลก็บอกว่า เราคนไทย ไม่มีประชดประชัน จากนั้นขบวนรถของคณะ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...