xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” ชง ครม.ผลักดัน พ.ร.บ.กิจการอวกาศฯ ให้การพัฒนาเป็นเอกภาพ เผยพรุ่งนี้ลงพื้นที่ “พิษณุโลก-พิจิตร” ติดตามโครงการ “เติมน้ำใต้ดิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
“รองฯ ประวิตร” รายงานที่ประชุม ครม.อัปเดตผลประชุม “บอร์ดอวกาศแห่งชาติ” เร่งผลักดัน พ.ร.บ.กิจการอวกาศฯ ให้การพัฒนาเป็นเอกภาพ เปิดทางดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศ ชี้ เป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เผย พรุ่งนี้ลงพื้นที่ “พิษณุโลก-พิจิตร” ติดตามโครงการ “เติมน้ำใต้ดิน” แก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งซ้ำซาก ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร

วันนี้ (14 ก.ค. 63) ในการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ได้รายงานต่อที่ประชุมถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ เพื่อติดตามการจัดทำนโยบายด้านกิจการอวกาศ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ต้องดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า การดำเนินงานด้านกิจการอวกาศของประเทศเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจะก่อให้เกิดนโยบายและแผนการบริหารจัดการด้านกิจการอวกาศของประเทศ ที่มีความเป็นเอกภาพ เพื่อให้มีกฎหมายและหน่วยงานรับผิดชอบเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

“การยกระดับกฎหมาย จะทำให้เกิดการกำกับดูแล เกิดการส่งเสริมกิจการอวกาศ ที่ครอบคลุมทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ส่งผลให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศของประเทศ ทำให้ประเทศไทยมีกลไกที่สอดคล้องกับการดำเนินงานในระดับสากล รวมถึงพันธกรณีของไทย ภายใต้บังคับของกฎหมายระหว่างประเทศด้านอวกาศ” พล.อ.ประวิตร ระบุ

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ตนได้เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการจัดทำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กิจการอวกาศแห่งชาติ และร่วมกันผลักดันการดำเนินงานเพื่อพัฒนากิจการอวกาศของประเทศให้มีความเป็นเอกภาพ รวมทั้งการอนุญาตให้ดาวเทียมต่างชาติให้บริการในประเทศ ถือว่าเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล จะทำให้เกิดการแข่งขันในการให้บริการด้านโทรคมนาคม ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ สังคมและผู้ใช้บริการในประเทศโดยรวม

ด้าน พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 15 ก.ค. 63 พล.อ.ประวิตร ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กนช.) พร้อมคณะ จะเดินทางไปปฏิบัติราชการติดตามสถานการณ์น้ำ และการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โครงการเติมน้ำใต้ดิน เพื่อเร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร และประชาชนในพื้นที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก รวมไปถึงบึงสีไฟ จ.พิจิตร ตามนโยบายของรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...