xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)เพชรบูรณ์เดือด ! ชาวเน็ตรุมประนาฌคนเผาอ้อยไฟท่วมเป็นทะเลเพลิงหวิดถึงบ้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ –สังคมโซเชียลในจ.เพชรบูรณ์รุมถามเจ้าหน้าที่รัฐทนได้ยังไงกับภาพเปลวเพลิงจากการเผาอ้อยที่กำลังลุกโชนเผาไหม้อย่างรุนแรงใกล้ชุมชน บ้านมาบสมอ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี บางส่วนต่อว่าถึงรง.น้ำตาลก่อความเดือดร้อนละเมิดสิทธิผู้อื่น
วันนี้( 31 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนสังคมโซเซียลที่ จ.เพชรบูรณ์ถึงจุดเดือดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "โค๊ก เชสเตอร์" โพสต์คลิปวิดีโอเปลวเพลิงจากการเผาอ้อยที่กำลังลุกโชนเผาไหม้อย่างรุนแรงใกล้ชุมชน บ้านมาบสมอ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี ซึ่งบริเวณที่ไฟกำลังลุกไหม้มีบ้านของชาวบ้านอยู่ทางด้านหน้าจำนวนเกือบ 10 หลัง

โดยข้อความที่โพสต์แบบอารมณ์เดือดระบุว่า " กฎหมายมีไว้ทำไมวะ มีไว้แหกรึ" ใกล้บ้านคนแม่งก็จุด ถ้าปลูกแล้วมันเดือดร้อนชาวบ้าน แม่งอย่าปลูกเลย ผมรู้ว่าต้องเข้าใจชาวไร่อ้อย แล้วชาวไร่อ้อยเคยเข้าใจคนที่ได้รับความเดือดร้อนไหม

อย่างไรก็ตามปรากฎว่าได้มีสมาชิกชาวโซเชียลพากันแสดงคอมเมนท์กันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างระบุว่า "น่ากลัวมาก" และยังถามหาด้วยว่าหากไฟไหม้บ้านใครจะรับผิดชอบ รวมทั้งยังตำหนิทั้งผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและตำรวจในพื้นที่ไม่เห็นทำอะไรได้เลย ปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อนกันแทบทุกวัน


จากนั้นยังพากันรุมประณามไร้จิตสำนึก เห็นแก่ได้ทำเกินไป ในขณะที่บางรายระบุว่าเข้าใจดีว่าเป็นอาชีพ แต่ให้นึกถึงความปลอดภัยและผลกระทบของประชาชนแบบรายวัน นอกจากนี้ยังมีสมาชิกบางส่วนพากันแสดงความเห็นใจชาวบ้าน ขณะเดียวกันยังแสดงความงุนงงว่าไม่มีมาตรการที่ชัดเจนจากจังหวัด

นายวิศัลย์ โษิตานนท์ แกนนำกลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุถึงคลิปวีดีโอนี้ด้วยว่า "ดูเอาครับ .. ไม่มีเบาบางลงเลย !! .. บ้านมาบสมอ วิเชียรบุรี ทุกคนมีสิทธิในการทำมาหากิน .. แต่การทำมาหากินนั้น จะต้องไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น แบบนี้ไม่เรียกว่า สิทธิ และมันเป็นการละเมิดสิทธิผู้อื่นและเห็นแก่ตัวที่สุด กิจการโรงงานน้ำตาล เป็นกิจการที่ทำร้ายความเป็นอยู่โดยสงบสุขของผู้คนทุกหย่อมหญ้าจริง ๆ และไม่เคยมีการออกมารับผิดชอบหรือเยียวยาแก้ไขอะไรเลย" #หยุดควันพิษหยุดเผาอ้อย #ไม่เอาโรงงานน้ำตาลแห่งที่สามที่ห้วยใหญ่

ด้านอาจารย์ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวทีชื่อว่า "Chainaromg Setthachua" ถึงคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยระบุว่า "เผาอ้อยวิเชียรบุรี บ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร? ทำไมรัฐบาลไม่ห้ามโรงงานรับซื้ออ้อยเผาและเอาผิดคนเผาอ้อย?
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...