xs
xsm
sm
md
lg

อีก 2 ปีอีสานได้ใช้แน่! “มอเตอร์เวย์” 7.6 หมื่นล้าน สร้างคืบ 96% วิ่งฉลุย กทม.-โคราชแค่ 127 นาที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ปลายปี 65 ชาวอีสานได้ใช้แน่! มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช 7.6 หมื่นล้าน ล่าสุดก่อสร้างคืบหน้า 96% เหลือเพียง 3 ช่วงต้องปรับแบบก่อสร้างเพิ่มงบอีก 1,000 ล้าน เผยค่าผ่านทางรถ 4 ล้อ 1.25 บาท/กม. ตลอดสาย 255 บาท วิ่งฉลุย กทม.-โคราชแค่ 127 นาที วาง 8 จุดบริการประชาชน เปิดให้เอกชนลงทุนแบบ PPP อยู่ระหว่างประมูล

วันนี้ (14 ก.ค.) นายพรชัย ศิลารมย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 เปิดเผยว่า โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา (หมายเลข 6) เป็นหนึ่งในโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองระยะเร่งด่วน ภายใต้แผนแม่บททางหลวงพิเศษระหว่างเมือง พ.ศ. 2560-2579 โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 อนุมัติให้กระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวง ดำเนินโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองระยะเร่งด่วน 3 สายทาง สำหรับสายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ระยะทางก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 195.8 กิโลเมตร แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 40 ช่วง เพื่อให้สามารถดำเนินการก่อสร้างได้แล้วเสร็จ มูลค่าโครงการกว่า 76,000 ล้านบาท


ล่าสุดการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 96 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงช่วง 21, 22 และ 40 ซึ่งเป็นช่วงทางที่ผ่านแหล่งน้ำผุดทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.ปากช่อง และจุดข้ามสะพานในพื้นที่ อ.สีคิ้ว รวมถึงจุดสิ้นสุดของโครงการที่ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยต้องปรับแบบการก่อสร้างและทำให้ต้องเพิ่มงบประมาณเข้าไปอีกกว่า 1,000 ล้านบาท แต่ยังอยู่ในวงเงินที่กำหนดไว้เนื่องจากราคาประมูลก่อสร้างทั้งหมดต่ำกว่างบประมาณอยู่แล้ว และอาจจะขยายเวลาการก่อสร้างออกไปเล็กน้อย แต่ยังเป็นไปตามแผนที่คาดการณ์ไว้

นายพรชัยกล่าวอีกว่า มอเตอร์เวย์ สาย 6 บางปะอิน-โคราช จะเชื่อมกรุงเทพฯ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแนวเส้นทางเริ่มต้นที่ทางแยกต่างระดับบางปะอิน ขนานไปกับถนนพหลโยธิน และถนนมิตรภาพ สิ้นสุดที่ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ผ่านพื้นที่ 3 จังหวัด 12 อำเภอ มีด่านเก็บเงิน 9 ด่าน ได้แก่ ด่านบางปะอิน ด่านวังน้อย ด่านหินกอง ด่านสระบุรี ด่านแก่งคอย ด่านมวกเหล็ก ด่านปากช่อง ด่านสีคิ้ว และด่านนครราชสีมา


ส่วนค่าผ่านทาง สำหรับรถ 4 ล้อ เก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท จากนั้นเก็บตามระยะทางใช้จริง 1.25 บาท/กม. ตลอดสาย 255 บาท สำหรับรถ 4 ล้อ จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 127 นาที, รถยนต์ 6 ล้อ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 16 บาท ค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 2 บาทต่อกิโลเมตร อัตราสูงสุดที่จัดเก็บ 408 บาท, รถที่เกิน 6 ล้อ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 23 บาท ค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 2.88 บาทต่อกิโลเมตร อัตราสูงสุดที่จัดเก็บอยู่ที่ 587 บาท โดยมีการปรับอัตราค่าธรรมเนียมทุกๆ 5 ปีสำหรับรถ 6 ล้อ และ เกิน 6 ล้อขึ้นไป

ทั้งนี้ มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา นั้นมีจุดพักรถทั้งสิ้น 8 แห่ง ประกอบด้วย จุดพักรถจำนวน 5 แห่ง (วังน้อย หนองแค ทับกวาง ลำตะคอง ขามทะเลสอ) สถานที่บริการทางหลวง จำนวน 2 แห่ง (สระบุรี สีคิ้ว) ศูนย์บริการทางหลวง จำนวน 1 แห่ง (ปากช่อง) ขณะนี้อยู่ระหว่างเปิดการประมูล โดยที่พักริมทางนั้นมี 3 รูปแบบ คือ จุดพักรถ (Rest Stop) พื้นที่ประมาณ 15 ไร่, สถานที่บริการทางหลวง (Service Area) พื้นที่ประมาณ 20 ไร่ และศูนย์บริการทางหลวง (Service Center) พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ อยู่ในเขต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งจะเปิดให้เอกชนร่วมทุนแบบ PPP net cost ระยะเวลา 20-30 ปี โดยคาดว่ามอเตอร์เวย์ สาย 6 บางปะอิน-โคราช จะเปิดทดลองใช้ได้ในปลายปี 2565 แน่นอน

นายพรชัย  ศิลารมย์  ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2
“สิ่งที่ประชาชนชาวโคราชจะได้รับจากถนนทางหลวงพิเศษ สาย 6 เส้นนี้นั้น หากแล้วเสร็จจะส่งผลให้จังหวัดนครราชสีมามีศักยภาพสูง โดยเฉพาะด้านการคมนาคมขนส่ง รวมทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุนในด้านต่างๆ จะตามมาอีกมาก ทำให้นครราชสีมากลายเป็นมหานครและศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งของภาคอีสานอย่างแท้จริง” นายพรชัยกล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...