xs
xsm
sm
md
lg

รู้ตัวแล้ว! คนพา “ฌอน” ร่วมปลูกป่า “ลุงป้อมน่ารัก”-ด้าน ผช.ผญบ.ร้องศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบเงินบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผช.ผญบ.แม่ริมยื่นร้องศูนย์ดำรงธรรมผ่าน “ปลัดจอมแฉ” ให้ตรวจสอบ “ฌอน” เรื่องเงินบริจาคช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ ยันไม่เคยได้รับอะไรเลย ด้านผู้การฯ เชียงใหม่เผยเจอตัวแล้วคนพา “ฌอน” ร่วมปลูกป่ากับ “ลุงป้อม” พบไม่เกี่ยวกับรัฐบาล


วันนี้ (2 ก.ค. 63) ที่ที่ว่าการอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายธรรม รักษ์ธรรมธัญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ผ่านนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เพื่อให้ตรวจสอบการเปิดรับบริจาคและเรี่ยไรเงินช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 63 ของ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ที่อ้างว่านำไปช่วยสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ แต่ปรากฏว่าตลอดช่วงที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ นายธรรมบอกว่า ในช่วงเกิดไฟไหม้ป่าดอยสุเทพที่ผ่านมา ตนเองและทีมงาน รวมทั้งชาวบ้านเป็นหนึ่งในกลุ่มอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงาน ตามคำสั่งและการขอสนับสนุนจากทางส่วนราชการฝ่ายปกครอง ซึ่งปรากฏว่าฌอนได้มีการเปิดรับบริจาคอ้างว่าจะนำเงินช่วยเหลือการทำงานดับไฟป่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยได้รับการช่วยเหลือหรือสนับสนุนใดๆ ทั้งสิ้นจากฌอน จึงเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ และหากพบว่ามีการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบเอกสารข้อมูลตามที่ทางผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทำเรื่องร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ซึ่งจากนี้จะตรวจสอบพยานหลักฐานอย่างละเอียด และจากนั้นคงจะต้องสอบถามขอคำชี้แจงจากฌอนด้วยใน 3 ประเด็น ได้แก่ ขออนุญาตเรี่ยไรหรือไม่, การเรี่ยไรดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ และที่สำคัญมีการนำเงินที่ได้ไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ว่าจะนำไปช่วยสนับสนุนการทำงานดับไฟป่าดอยสุเทพหรือไม่ ซึ่งเวลานี้มีเจ้าหน้าที่มายืนยันแล้วว่าไม่เคยได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนใดๆ ทั้งนี้ จะรวบรวมพยานหลักฐานและสอบถามผู้เกี่ยวข้องเพื่อสรุปรายงานผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ด้าน พลตำรวจตรี พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าฌอนเข้าไปร่วมกิจกรรมการปลูกป่ากับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้อย่างไร โดยมีบุคคลหรือหน่วยงานใดทำการว่าจ้างหรือพาเข้าร่วมกิจกรรมหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าพันตำรวจเอก ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ที่พาฌอนเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่และรัฐบาล รวมทั้งหน่วยงานอื่นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า พันตำรวจเอก ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่า ตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องหรือเป็นคนพาฌอนไปร่วมกิจกรรมแต่อย่างใด โดยต่างคนต่างไปพบกันในงานดังกล่าว ซึ่งเท่าที่ทราบฌอนไปกับเอกชนรายหนึ่ง แต่ไม่เกี่ยวกับตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น