xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เปลี่ยนกรรมการสอบ กรณีลูกจ้างสาวโกงเงินหลวง 39.2 ล้านบาทหลังพบเป็นพวกเดียวกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ตำรวจจ่อค้านประกันตัวพนักงานสาว สำนักงานจังหวัด ประจวบฯโกงเงินหลวง 39.2 ล้านบาท ขณะที่ผู้ว่าฯยอมเปลี่ยนกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังถูกถาม พบรายชื่อเจ้าหน้าที่สำนักงานจังหวัด 3 รายโผล่สอบพวกเดียวกัน

จากกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรก 12 วันในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ล่าสุดวันนี้ (2 ก.ค.) พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ. เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดแนวทางการสอบสวน เพื่อติดตามเส้นทางการทุจริตของผู้ต้องหา ตั้งแต่เดือน เม.ย.62 ถึงเดือน มิ.ย.63 นอกจากมีการมอบบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อให้ลูกจ้างเข้าระบบการโอนเงินออนไลน์ จะต้องติดตามว่ามีการมอบหมายให้ลูกจ้างลงนามในเช็คด้วยหรือไม่


เบื้องต้นพบลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามไม่ซับซ้อน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินระหว่างสำนักงานจังหวัดกับธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการตรวจเช็คงบประมาณจังหวัดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 4 ราย ดังนั้นต้องขอตรวจสอบเช็คทั้ง 78 ฉบับ อย่างละเอียด โดยส่งไปตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อการลงนามของผู้มีอำนาจสั่งจ่ายทุกราย

พ.ต.อ. ธนากร กล่าวว่า สำหรับการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังผลัดแรกที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์จะครบกำหนด 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ขณะที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัวในการฝากขังผลัด 2 เนื่องจากทางราชการมีความเสียหายในการทุจริตค่อนข้างสูงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

มีรายงานว่าขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) สืบสวนขยายผลในเรื่องความผิดการพนันออนไลน์ เป็นสาเหตุให้น.ส.ขนิษฐา หอยทอง ยักยอกเงินของทางราชการ 39.2 ล้านบาท โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทลายบ่อนพนันออนไลน์ 5 แห่งพร้อมกันในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้านบาท จากนั้นได้ยึดอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก พร้อมแอดมิน 9 รายและพบว่าเครือข่ายของ "มาเฟีย88ดอทคอม" มี 43 เว็บไซด์ ที่มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก


ด้านการติดตามสอบสวนผู้ต้องหาในเรือนจำเพิ่มเติม เพื่อต้องการทราบถึงวิธีการเล่นพนันออนไลน์ เพื่อกาข้อมูลว่าเล่นพนันเว็บไดบ้าง รวมทั้งตรวจสอบบัญชีเงินฝากของผู้ต้องหาในบัญชีไทยพาณิชย์ เป็นชื่อของผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียน ทั้งเข้าและออกรวม46 ล้านบาท แต่ก่อนหน้าที่จะถูกจับ ในบัญชีมีการเบิกถอน เหลือเพียง70 บาทเท่านั้น

นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า หลังจากมีการทักท้วงความไม่เหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ 3 รายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัด เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในที่ทำงานในห้องสำนักงานจังหวัดเพียงรายเดียว จากนั้นได้แต่งตั้งเสมียนตราจังหวัดเป็นกรรมการ และนิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ คาดว่าจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัด 4 ราย และจะสรุปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯให้เสร็จช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

นางสราพร ชุ่มมณีกุล ผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารในการเบิกจ่ายงบประมาณของทางราชการปฏิบัติตามระเบียบอย่างเข้มงวด สำหรับปัญหาการทุจริตภายในสำนักงานจังหวัดประจวบฯไม่ขอออกความเห็น แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารทำงานตามหลักการที่กำหนด ขณะที่พนักงานสอบสวนทำหนังสือแจ้งขอทราบข้อมูลย้อนหลังอย่างต่อเนื่อง

นายพิทยา คล้ายจำแลง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารในระบบงานสารบรรณ เพื่อดูเลขรับหนังสือย้อนหลัง กรณีลูกจ้างรายนี้สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 โดยตรวจสอบขณะที่สำนักงานจังหวัดเปิดรับสมัครพนักงานราชการมีการสอบแข่งขัน ในตำแหน่ง นักวิชาการเงินและบัญชี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบฯได้แจ้งหนังสือให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เผยแพร่การรับสมัครให้บุคคลทั่วไปรับทราบเพื่อสมัครเข้าสอบแข่งขันหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...