xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี แจงพร้อมสนับสนุนโบราณคดีหนองราชวัตร แต่ติดที่ข้อจำกัดงบประมาณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก .เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี - นายนิมิต วันไชยธนวงศ์
สุพรรณบุรี - ผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่แจงข้อเท็จจริง กรณี อปท.ตัดงบพัฒนาแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เผยพร้อมให้การสนับสนุนโบราณคดีหนองราชวัตรเต็มที่ แต่ติดที่ข้อจำกัดในการสนับสนุนงบประมาณ เนื่องจากได้รับการท้วงติงจาก สตง.

จากกรณีที่นักวิชาการออกมาโพสต์ข้อมูลขอให้ รมว.วัฒนธรรม-ผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี ช่วยแก้ปัญหาแหล่งโบราณคดี 4,000 ปี ที่ค้นพบในไร่ชาวบ้านใน ต.หนองราชวัตร อ.หนองหญ้าไซ เมื่อปี 2546 และประชาชนในพื้นที่ได้รวบรวมเงินซื้อที่ดินให้ อบต.ถือกรรมสิทธิ์และดูแล เพื่อเป็นสมบัติชาติ แต่ผู้บริหาร อบต.ชุดปัจจุบันไม่ยอมพัฒนาพื้นที่ จนการขุดค้นหรือการเข้าเยี่ยมชมยากลำบาก แม้ชาวบ้านทำประชาพิจารณ์มีมติยกที่ดินให้ราชพัสดุดูแลแทนแล้ว แต่ก็ยังไม่ดำเนินการ

ล่าสุด วานนี้ เวลา 14.00 น.เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ได้โพสต์ ข้อความไว้ดังนี้ “นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่คณะวิจัยฯ ของกรมศิลปากรที่แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร อำเภอหนองหญ้าไซ หลังมีการนำเสนอข่าวในประเด็นขาดการสนับสนุนจากท้องถิ่น ทำให้ขาดการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร เช่น การยกเลิกจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ไม่มีห้องน้ำ ถนนไม่มีการพัฒนาและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวถึงข้อเท็จจริงว่า ที่ผ่านมา อบต.หนองราชวัตร ให้การสนับสนุนด้วยดีตลอดมา เพียงแต่มีข้อจำกัดในการสนับสนุนงบประมาณ ซึ่งเกิดข้อท้วงติงในการใช้งบประมาณจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ หรืออื่นๆ ในส่วนถนนจากข่าวที่นำเสนอว่าไม่มีการพัฒนานั้น ที่จริงแล้วถนนที่กล่าวถึงเป็นถนนส่วนบุคคล แต่ถนนทางเข้าแหล่งโบราณคดี ซึ่งทาง อบต.หนองราชวัตร เป็นผู้สร้างนั้นเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี ส่วนห้องน้ำสาธารณะอยู่ในแผนงานของจังหวัดที่จะสนับสนุนงบพัฒนาจังหวัดในปี 2563 อยู่แล้ว

ดังนั้น ตามที่สื่อออนไลน์เสนอว่า อบต.ไม่สนับสนุน จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ไม่ตรงกับความเป็นจริง เพียงแต่ อบต.หนองราชวัตร ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่ง อบต.หนองราชวัตร ถือเป็นต้นแบบของความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับชุมชน และกรมศิลปากรในการบริหารจัดการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ จนกระทั่งเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของสุพรรณบุรีอีกแห่งหนึ่งในปัจจุบัน

อบต.หนองราชวัตร ถือเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดเล็กที่มีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณต่างๆ อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นการบริจาคที่ดินจากชาวบ้าน เพื่อเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ จึงติดขัดในเรื่องของการของบประมาณต่างๆ แม้ทาง อบต.หนองราชวัตร จะได้ทำประชาคมเพื่อยกพื้นที่พร้อมทำหนังสือส่งมอบให้ศิลปากรดูแลแล้วก็ตาม แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าจังหวัดพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และเร่งดำเนินการแก้ไขข้อจำกัดต่างๆ เพื่อที่จะสามารถพัฒนาแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตรอย่างเต็มที่ ให้สมกับความตั้งใจของชาวบ้านที่ได้รวมพลังขับเคลื่อนให้แหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร เป็นมรดกของลูกหลานสืบไป”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...