xs
xsm
sm
md
lg

จับลิงลพบุรีทำหมัน 500 ตัว เพื่อลดปริมาณลิงออกมารบกวนประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ลพบุรี - กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่ตั้งกรงจับลิงลพบุรี คัดตัวทำหมัน 500 ตัว ตามโครงการแก้ปัญหาลิงป่าออกมารบกวนประชาชน หวังลดปริมาณลิงป่าบุกเมือง ที่ตลาดเมืองลพบุรี


วันนี้ (21 มิ.ย.) บริเวณด้านหลังพระปรางค์สามยอด อ.เมืองลพบุรี เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดยนายณรงค์พร ดูดดื่ม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี นายสุทธิพงษ์ แก้มทับทิม หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่ทำการตั้งกรงขนาดใหญ่ เพื่อทำการดักจับลิงกลุ่มในเขตโรงภาพยนตร์มาลัยราม่า ซึ่งอยู่ด้านหลังพระปรางค์สามยอด ติดกับรางรถไฟ ทั้งนี้ เพื่อทำการคัดกรองนำลิงที่สืบพันธุ์ได้ ทั้งตัวผู้และตัวเมีย เพื่อนำไปที่ รพ.สัตว์ ภายในสวนลิง เขต ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมืองลพบุรี ทำหมัน โดยการตัดท่อน้ำเชื้อ ไม่ให้ลิงสามารถแพร่พันธุ์ได้

ทั้งนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ได้มีการจัดทำโครงการแก้ปัญหาลิงป่าออกมารบกวนประชาชนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยวิธีการทำหมันลิง ปีงบประมาณ 2563 ซึ่งในการทำโครงการดังกล่าวในครั้งนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากรัฐบาล จัดสรรงบประมาณให้ดำเนินการทำหมันลิง ในเขตเมืองลพบุรี ที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนอยู่ในขณะนี้

โดยทำหมันให้ครบ 500 ตัวในปีนี้ ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ก่อนที่จะทำการจับลิง ได้ทำแบบสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อน ต่างก็ยินดี และขอให้จับนำไปปล่อยที่อื่น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้อธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่สามาถนำไปปล่อยในป่าได้ เพราะลิงเหล่านี้ไม่ได้เกิดในป่าตามธรรมชาติ ถ้าเข้าไปอยู่ในป่าก็จะตายหมด

สำหรับการทำหมันลิงลพบุรีในครั้งนี้ ตั้งเป้าไว้จะทำให้ครบ 500 ตัว แต่การจับลิงในครั้งต่อไปจะลำบากมากขึ้น เพราะลิงเป็นสัตว์ที่ฉลาด และมีการระวังตัวเป็นอย่างมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความชำนาญในการจับ และการคัดแยกอย่างระมัดระวัง เพราะลิงจะเข้าช่วยพวกที่ถูกจับ และสามารถที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้ทันทีที่เผลอ

ในส่วนของการทำหมัน ได้มีคณะนายสัตวแพทย์ จากกรมอุทยานฯ และจากเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าของ จ.สระบุรี จำนวน 15 คน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกต่างหาก ระดมกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 29 มิ.ย.63 ซึ่งทางสำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี ในฐานะเจ้าของผู้ดูแล รพ.สัตว์ ที่อยู่ในสวนลิง ที่ทำการก่อสร้างไว้ในเขต ต.โพธ์เก้าต้น อ.เมืองลพบุรี ให้การอำนวยสะดวกแก่คณะทำมันลิงอย่างเต็มที่

การทำหมันลิงจะทำตามขั้นตอน หลังจากที่จับลิงที่ได้ขนาดมาแล้ว จะนำมายัง รพ.สัตว์ภายในสวนลิงลพบุรี และทำการฉีดยาสลบ ชั่งน้ำหนัก ทำประวัติ สักหมายเลขและวันที่ที่แขน ร่วมทำตำหนิที่จมูกของลิง เพื่อให้รู้ว่าเป็นลิงที่ทำหมันแล้ว และเป็นลิงกลุ่มไหน อาศัยอยู่บริเวณใด และทำการทำหมัน โดยการตัดท่อน้ำเชื้อ รวมทั้งฉีดยาแก้ปวด ยาฆ่าพยาธิ ยาฆ่าเชื้อ และยาปฏิชีวนะ รวม 5 เข็ม ซึ่งใช้เวลาในการทำหมันแต่ละตัวประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะปล่อยคืนในวันรุ่งขึ้น และการทำหมันโดยวิธีการตัดท่อน้ำเชื้อนี้ เมื่อลิงที่ถูกทำหมันจะถูกปล่อยเข้ากลับพื้นที่เดิมก็จะไม่แสดงอาการก้าวร้าว หรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปจากเดิมแต่อย่างใด การทำโครงการนี้จะเป็นการลดปริมาณลิงได้เป็นจำนวนมาทีเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...