xs
xsm
sm
md
lg

พบ 2 ช้างป่าถูกไฟช็อตตายในไร่สหมิตร จันทบุรี ตร.ตั้งข้อหาผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา นำหน่วยงานเกี่ยวที่ข้องตรวจสอบเหตุช้างป่าถูกไฟซ็อตตายในไร่สหมิตร จ.จันทบุรี พบถูกปล่อยกระแสไฟฟ้าขนาด 200 โวลต์ช็อตจนล้ม ด้าน ตร.ตั้งข้อหาผู้จัดการไร่ทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

จากเหตุการณ์ช้างป่า 2 ตัว ถูกไฟฟ้าช็อตจนล้มตายภายในไร่สหมิตร ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.8 ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 มิ.ย.) และหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ได้เข้าตรวจสอบจนทราบว่า ช้างป่าที่ถูกไฟช็อตตายคือ ช้างพลายเพศผู้ ชื่อโวยวาย อายุประมาณ 5-6 ปี ซึ่งมีอุปนิสัยร่าเริง และมักส่งเสียงร้องอยู่เป็นประจำ สภาพขาหน้าด้านซ้ายพาดอยู่กับลวดไฟฟ้า

ส่วนช้างป่าอีกตัวคือ เจ้าเอสที อายุประมาณ 3-4 ปี น้ำหนัก 300-400 กิโลกรัม สภาพถูกไฟฟ้าช็อตขณะงวงเกี่ยวพาดอยู่กับลวดไฟฟ้า ซึ่งชาวสวนใช้ขึงกั้นสวนผลไม้


และจากการตรวจสอบพื้นที่ยังพบว่า สายไฟดังกล่าวถูกต่อสายตรงมาจากเสาไฟฟ้าแรงต่ำก่อนส่งต่อไปยังห้องปั๊มน้ำ และปล่อยมายังรั้วลวดที่จัดทำล้อมพื้นที่สวนผลไม้ โดยใช้กระแสไฟประมาณ 200 โวลต์นั้น


ดำเนินคดีผู้จัดการไร่ กระทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้นำทีมสัตวแพทย์สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งเบญจา ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และผ่าชิ้นเนื้อช้างป่าทั้ง 2 ตัว เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

โดยพบว่าช้างป่าทั้ง 2 ตัว ถูกกระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ช็อตจนล้มตาย ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งเบญจา ได้ทำการเรียกตัวผู้จัดการไร่ดังกล่าว เพื่อทำการสอบปากคำ จนทราบว่าได้มีการสั่งการให้ลูกจ้างเฝ้าสวนผลไม้ต่อกระแสไฟฟ้าจากเสาไฟฟ้าแรงต่ำเพื่อปล่อยกระแสไฟไปยังรั้วลวดที่ล้อมสวนไว้เพื่อป้องกันช้างป่าบุกเข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร


พร้อมให้การยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ทางไร่เคยปล่อยกระแสไฟต่ำแต่ไม่สามารถป้องกันช้างป่าบุกเข้ามาในสวนผลไม้ และทำลายพืชผลทางการเกษตรได้ จนต้องเพิ่มกระแสไฟฟ้าเป็นขนาด 220 โวลต์ ซึ่งเหตุการณ์ช้างป่าล้มเกิดขึ้นในช่วงคืนที่ผ่านมา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาผู้จัดการไร่ ดักสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ

ส่วนซากช้างป่าทั้ง 2 ตัว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไปยังอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เพื่อทำการผ่าพิสูจน์และฝังกลบต่อไป


ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ช้างป่าบริเวณดังกล่าวมีหลายโขลง และมักเดินวนเวียนหากินตามสวนผลไม้ของชาวบ้านอยู่เป็นประจำ ทำให้ชาวบ้านที่ไม่ชอบช้างป่าใช้ปืนไล่ยิง ซึ่งการตายของช้างป่าทั้ง 2 ตัวเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่บุกเข้าไปในสวนผลไม้ของชาวบ้าน และใช้งวง รวมทั้งเท้าเหยียบรั้วลวดไฟฟ้าจนช็อตตาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...