xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การฯ มุกดาหารตั้งกรรมการสอบ 6 ตำรวจยัดข้อหาฉี่ม่วงรีดเงิน 40,000 บาทแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - ผบก.ตร.ภ.มุกดาหารตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง 6 นายตำรวจถูกชาวบ้านร้องตั้งด่านตรวจฉี่ยัดข้อหาฉี่สีม่วงแล้วต่อรองเรียกรับเงิน 40,000 บาทแลกไม่ดำเนินคดี เผยหากพบผิดจริงเอาผิดทั้งวินัยและอาญา

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองสูง จ.มุกดาหาร จำนวน 6 นายตั้งด่านและตรวจฉี่ นายสำเนียง มโนทัย อายุ 46 ปี และ นายสุริยัน แสนเมือง อายุ 63 ปี ชาว ต.โคกสี อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยตำรวจอ้างว่าเป็นฉี่สีม่วง จึงต่อรองขอให้จ่ายเงิน 40,000 บาทเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกโซเชียล


ล่าสุด พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า กรณีปัญหาดังกล่าว ตนได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากผลสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกร้องทั้ง 6 นาย มีความผิดจริงก็จะดำเนินการเอาผิดทางวินัยและอาญา แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากชุดสอบสวนที่เดินทางไปสอบผู้เสียหายที่จังหวัดขอนแก่น ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมไปมากกว่านี้ได้ คาดว่าช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้คงจะได้รับรายงานผลการสอบปากคำ

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจากกรณี นายสำเนียง มโนทัย อายุ 46 ปี และ นายสุริยัน แสนเมือง อายุ 63 ปี ชาว ต.โคกสี อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เดินทางกลับจากส่งญาติโยมไปปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์เทพนิมิต ต.ดงเย็น อ.เมือง จ.มุกดาหาร ขณะขับรถมาตามเส้นทางหนองพอก-หนองสูง เมื่อถึงด่านตรวจบริเวณทางแยกวัดภูจ้อก้อ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นายโบกรถให้จอดและขอตรวจฉี่เพื่อหาสารเสพติด

ผลตรวจฉี่ของสำเนียงเป็นสีม่วง นายสำเนียงตกใจเพราะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จึงขอให้ตำรวจนำฉี่ไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลหนองสูง ผลที่ออกมาก็เป็นเช่นเดิม แต่น่าสังเกตว่าไม่มีเอกสารยืนยันผลตรวจอย่างเป็นทางการ มีแต่แจ้งผลปากเปล่าจากตำรวจกลุ่มเดิม นายสำเนียงยิ่งงงไปใหญ่ แม้จะบอกตำรวจว่าอาจเป็นผลจากการกินยารักษาโรคเบาหวาน โรคเกาต์ ความดัน
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 6 นายได้ต่อรองเรียกรับเงิน 40,000 บาทแลกกับไม่แจ้งความดำเนินคดี นายสำเนียงจึงได้ไปขอความช่วยเหลือจากพระอาจารย์คำนวณ ฐิตญาโณ ประธานสำนักสงฆ์เทพนิมิต พร้อมกับได้มีการต่อรองลดเหลือ 15,000 บาท และได้มีการจ่ายเงินกันที่ข้าง สภ.หนองสูง ในเวลา 19.00 น. ของวันที่ 21 มีนาคม 63

อย่างไรก็ก็ตาม ขากลับขอนแก่นในวันเดียวกัน นายสำเนียงได้แวะตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลหนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ผลปรากฏว่าไม่เจอสารเสพติด จึงทำให้ผล 2 โรงพยาบาลขัดแย้งกันต้องพิสูจน์กัน เมื่อได้ข้อสรุปชัดเจนว่านายสำเนียงไม่ได้เสพยาเสพติด ทางพระอาจารย์คำนวณได้เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชนจนเป็นข่าวใหญ่โต สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมตำรวจที่ยัดข้อหาประชาชนเพื่อเรียกรับเงิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...