xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! พบพระป่าปลงสังขารต่อชีวิตในโลงศพไม้สักทองถูกฟ้าผ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - เจ้าอาวาสวัดกลางหุบเขาภูพาน อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ วัย 56 ปี เข้าไปนั่งวิปัสสนาและจำวัดในโลงศพไม้สักทอง เผยลูกศิษย์ไปตัดต้นที่ถูกฟ้าผ่ามาต่อเป็นโลงศพ ตกแต่งสวยงาม เป็นเคล็ดต่อชะตาเอาชนะไข้มาลาเรีย และโรคประจำตัวหายเป็นปลิดทิ้ง ญาติโยมมาเห็นต่างทึ่ง เชื่อเป็นสิ่งอัศจรรย์ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เชื่อไม่ลบหลู่

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมสถิตย์ บ้านท่างาม หมู่ 6 ต.สำราญ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ ใช้โลงศพเป็นสถานที่นั่งวิปัสสนากรรมฐานและจำวัด ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดและไม่ค่อยจะมีให้พบเห็นนัก เพราะโดยทั่วไปจะปฏิบัติธรรมและจำวัดภายในกุฏิ นานครั้งถึงจะมีข่าวทำนองนี้ให้ได้ยินสักครั้งหนึ่ง


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดป่าธรรมสถิตย์ ที่อยู่ลึกเข้าไปตามถนนลูกรังในเขตเทือกเขาภูพาน รอยต่อระหว่าง อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี กับ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ การเดินทางเป็นไปอย่างลำบาก ถนนที่ตัดเข้าไปทั้งคับแคบและขรุขระ มีหลุมบ่อและก้อนหินตะปุ่มตะป่ำ สลับกันเป็นระยะๆ บางช่วงลาดต่ำ บางช่วงสูงชัน หากเป็นรถเก๋ง หรือรถยนต์โหลดเตี้ยคงไม่สามารถแล่นเข้าไปได้ หรือหากฝนตกลงมาก็จะเป็นอุปสรรคในการเดินทางเป็นอย่างมาก

เมื่อถึงที่หมาย ผู้สื่อข่าวได้พบพระอาคม จนฺทาคโม อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมสถิตย์ ซึ่งเก็บรักษาโลงศพไว้บนศาลารับรอง ใช้ผ้าจีวรคลุมไว้เพื่อป้องกันฝุ่นละออง โดยพระอาคมได้ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ที่ตนเข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานและจำวัดภายโลงศพไม้สักทองดังกล่าวจะปฏิบัติในคืนวันพระหรือเดือนละ 4 คืนเท่านั้น ส่วนคืนวันที่เหลือก็จำวัดบนกุฏิตามปกติ


พระอาคมเล่าว่า โลงศพที่ตนเข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานและจำวัดดังกล่าว สร้างจากไม้สักทอง ลูกศิษย์คนหนึ่งนำมาถวาย โดยนำต้นสักทองที่ถูกฟ้าผ่าและยืนต้นตายมาเลื่อยและแปรรูปต่อเป็นโลงศพไม้ ขัดผิวให้เรียบตกแต่งลวดลายนิดหน่อย และทาแลคเกอร์เป็นมันเงาวาววับ และป้องกันมอดปลวกกัดทำลาย ทั้งนี้ ลูกศิษย์คนดังกล่าวและตนมีความเชื่อเหมือนกันว่าไม้สักทองที่ถูกฟ้าผ่าและยืนต้นตายถือเป็นสิ่งมงคล เมื่อนำมาต่อเป็นโลงศพและเข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานจะทำให้เกิดสมาธิ และยังเป็นการปลงสังขาร ระลึกถึงวัฏสงสารของสรรพชีวิตที่มีเกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นเรื่องธรรมดา ทุกชีวิตที่เกิดมาไม่ว่าจะยากดีมีจนล้วนพบจุดจบที่เดียวกันคือโลงศพ

นอกจากนี้ พระอาคมยังมีความเชื่ออีกว่า ไม้สักทองที่ตายแล้วซึ่งก็หมายถึงการสิ้นสุดของชีวิต เมื่อนำมาต่อเป็นโลงศพและเข้าไปประกอบกิจดังกล่าวจึงเป็นเคล็ดช่วยต่อชะตาให้อายุยืนยาว เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำโลงศพได้ผ่านความตายมาแล้ว จากประสบการณ์ของตนยังพบว่าอาการเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยไข้มาลาเรีย และอาการเจ็บปวดตามร่างกาย ได้หายไปเป็นปลิดทิ้ง ตั้งแต่เข้าไปจำวัดหรือนอนในโลงศพในรอบ 2 เดือน ที่ลูกศิษย์นำมาถวาย หรือเพิ่งเข้าไปนอนเพียง 8 คืนเท่านั้นเอง


“เดิมอาตมาเป็นไข้มาลาเรีย และเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ จะไปตรวจรักษากับหมอที่คลินิก หรือสถานพยาบาลในอำเภอก็ไม่สะดวก ถนนหนทางไปมาลำบากมาก การมีโลงศพให้เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานเพื่อปลงสังขารและจำวัดดังกล่าวจึงเป็นการรักษาโรคภัยไข้เจ็บไปในตัวซึ่งตามประสบการณ์โดยตรงก็เห็นว่าได้ผลดี ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล” พระอาคมกล่าว

ทั้งนี้ จากการที่พระอาคม จนฺทาคโม เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมสถิตย์ เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานเพื่อปลงสังขารและจำวัดในโลงศพไม้สักทองทุกวันพระ หรือเดือนละ 4 ครั้งดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าทำให้หายจากอาการเจ็บป่วยจากไข้มาลาเรียและโรคประจำตัวดังกล่าว ทำให้ญาติโยมที่มาทำบุญต่างทึ่ง เชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และไม่คิดลบหลู่โดยเด็ดขาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...