xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ป.ป.ช.วัดดังหนองบัวลำภูฉาว เจ้าอาวาสยักยอกเงินล้านซื้อรถ-ที่ดิน ผ่านมา 7 ปี เจ้าคณะจังหวัดเกียร์ว่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำนันจากหนองบัวลำภู เป็นตัวแทนชาวบ้านร้องเรียน ป.ป.ช. อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล ยักยอกเงินล้านซื้อที่ดินและรถกระบะใส่ชื่อบุคคลอื่น แถมความเสื่อมอีกเพียบ พบเจ้าคณะจังหวัดให้ออกจากวัดและรักษาการแทน แต่ไม่ทำอะไร เกียร์ว่างอยู่อย่างนั้น

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันเละปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายภูริพัฒน์ ดาลาดชัย กำนันตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายสมหมาย อัยแก้ว อดีตไวยาวัจกร วัดถ้ำกลองเพล ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรียกร้องให้สอบสวนบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีพระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล กับพวกร่วมกันทุจริต หลังคณะสงฆ์ รวมทั้งเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภูยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการใดๆ มาจนถึงปัจจุบัน โดยมีตัวแทนจาก ป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือ

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2557 นายภูริพัฒน์ กำนันตำบลโนนทัน และ นายสมหมาย ไวยาวัจกร ร่วมกันตรวจสอบบัญชีเงินฝากของวัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเปิดไว้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาหนองบัวลำภู พบว่าพระอธิการคำโพธิ์และพวกร่วมกันเบิกถอนเงินจำนวน 1,000,000 บาท ไปซื้อที่ดิน โดยใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของที่ดิน จำนวน 2 แปลง และเบิกถอนเงินอีก 350,000 บาท ไปซื้อรถกระบะ โดยใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของรถ โดยพระอธิการคำโพธิ์กับพวกรับสารภาพว่าได้กระทำการเบิกถอนเงินจากบัญชีของวัดโดยทุจริตจริง


นอกจากนี้ ยังมีการเก็บตู้รับบริจาคเงินของวัดไปนับเองและใช้จ่ายส่วนตัว โดยไม่มีการตรวจสอบจากคณะกรรมการวัด อีกทั้งยังมีคดีพระลูกวัดเสพยาเสพติดภายในวัด การขายวัตถุมงคล รวมทั้งพฤติกรรมเจ้าอาวาสที่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ขาดสมณสารูปที่สมกับเป็นพระภิกษุ อาทิ ไม่ออกรับบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์จากชาวบ้าน ส่งผลให้วัดถ้ำกลองเพลมีพระเพียงรูปเดียว คือ เจ้าอาวาส กับแม่ชี 8 คน ทั้งที่เป็นวัดสายพระกรรมฐานของหลวงปู่ขาว อนาลโย และหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต

ที่ผ่านมา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า พระอธิการคำโพธิ์บกพร่องต่อหน้าที่ โดยมีมติให้พักหน้าที่ ให้พระอธิการคำโพธิ์และบุคคลที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ภายใน 7 วัน และให้เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู (ธรรมยุต) เป็นรักษาการเจ้าอาวาส แต่กลับพบว่ายังไม่ได้มีการสอบสวนการกระทำความผิดของพระอธิการคำโพธิ์แต่อย่างใด รวมทั้งยังไม่มีการดำเนินคดีกับพระอธิการคำโพธิ์ พระและแม่ชี รวมทั้งฆราวาสที่กระทำความผิด และไม่มีการแจกแจงเงินในบัญชีวัดที่ปกปิดอย่างมีเงื่อนงำมาหลายปี จึงร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ขอให้ดำเนินการสอบสวนพระอธิการคำโพธิ์กับพวกดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...