xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักแบบ New Normal..ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่านเปิดแล้ว นักท่องเที่ยวขาชอปตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - ถนนคนเดินกาดข่วงเมือง กลับมาเปิดค้าขายอีกครั้ง หลังหยุดสกัดโควิดนานกว่า 3 เดือน..พบวันแรกพ่อค้าแม่ขายแห่เปิดแผงกันกว่า 300 ราย ท่ามกลางนักท่องเที่ยวขาชอป พากันเลือกซื้อสินค้า/อาหารพื้นเมืองกันคึกคัก


ถนนคนเดินกาดข่วงเมือง ข้างวัดภูมินทร์ อ.เมืองน่าน ที่หยุดไปนานกว่า 3 เดือน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ได้กลับมาเปิดพื้นที่ค้าขายกันอีกครั้งตั้งแต่เย็นวานนี้ (12 มิ.ย.) เป็นวันแรก ซึ่งมีพ่อค้าแม่ขายพากันมาเปิดแผงขายสินค้ากันกว่า 300 ราย และมีชาวเมืองน่านรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นใส่หน้ากากอนามัย พากันมาเดินเลือกซื้อสินค้า-อาหารพื้นเมืองทั้งกลับไปทานที่บ้าน/นำไปนั่งทานที่ขันโตกแบบเว้นระยะห่างที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้ที่ลานข่วงเมืองกันอย่างคึกคัก

ท่ามกลางการควบคุมป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดของทางเทศบาลเมืองน่าน ทั้งการตั้งจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดไข้ หากพบว่าใครมีไข้ก็จะห้ามเข้า และทุกคนต้องสวมหน้ากาก ล้างมือทั้งเข้าและออกจากถนนคนเดินแห่งนี้ พร้อมให้ทุกคนลงชื่อในสมุด หรือสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ เพื่อใช้ติดตามตัวผู้ที่มาเดินถนนคนเดินได้ด้วย


นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า นอกจากการคัดกรองผู้เข้าใช้บริการในถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่านแล้ว เทศบาลเมืองน่านยังได้กำหนดข้อปฏิบัติในการจำหน่ายสินค้าด้วย ผู้ขายต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ถ้าขายอาหารคนขายต้องใส่หมวกคลุมผมและถุงมือทุกครั้ง ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ผู้ขายจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนขายสินค้าทุกวัน จัดให้มีจุดแอลกอออล์เจล จุดล้างมือ

แต่ละล็อกจะมีคนขายได้ล็อกละไม่เกิน 2 คน ร้านไหนที่มีล็อกติดฟุตบาท จะต้องตั้งโต๊ะให้ติดฟุตปาธโดยให้ผู้ขายยืนบนฟุตปาธ เพื่อเว้นระยะห่างของทางเดินตามที่เทศบาลกำหนด และจะต้องเก็บร้านให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 22.00 น.และหากพบว่ามีผู้ไม่มีปฏิบัติตามกฎระเบียบ หรือมีความเสี่ยงในการควบคุมโรคก็จะสั่งปิดการให้บริการในทันที


อย่างไรก็ตาม การเปิดถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่านแบบ New Normal หลังโควิดนี้ คาดว่าผู้มาใช้บริการทั้งที่เป็นคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ-ต่างจังหวัด จะยังไม่มากเท่าช่วงไฮซีชันเนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน แต่ทั้งนี้จะประเมินสถานการณ์ผู้มาใช้บริการวันต่อวัน ไม่ให้คนเดินเกิน 3 พันคน หากมีคนเข้ามาใช้บริการมาก อาจขยายพื้นที่ออกไปเพื่อลดการแออัด

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าต่างดีใจที่ทางเทศบาลกลับมาเปิดพื้นที่ให้ได้ขายสินค้ากันอีกครั้ง โดยทุกร้านค้าต่างให้ความร่วมมือ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 และปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...