xs
xsm
sm
md
lg

บรรยากาศสอบเข้า ม.1 คึกทั่วไทย ขอนแก่นวิทย์ฯ ห้ามผู้ปกครองเข้าโรงเรียนลดแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - บรรยากาศสอบเข้า ม.1-ม.4 โรงเรียนชั้นนำทั่วไทยคึกคัก แต่ละโรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันแพร่เชื้อโควิด-19 เข้มงวด ด้านขอนแก่นวิทยายนให้ส่งลูกหลานได้แค่หน้าประตูเพื่อลดความแออัด


วันนี้ (6 มิ.ย.) เป็นวันกำหนดสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1 พร้อมกันทั่วประเทศ แต่มีหลายโรงเรียนที่กำหนดสอบคัดเลือกทั้งระดับชั้น ม.1 และ ม.4 พร้อมกัน บรรยากาศแต่ละโรงเรียนเป็นไปด้วยความคึกคักแต่เช้า ผู้บริหารโรงเรียนต่างเข้มงวดกวดขันมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งการรักษาระยะห่างการจัดโต๊ะสอบ นักเรียนที่เข้าสอบคัดเลือกต้องสวมหน้ากากอนามัยฯลฯ

ขณะที่ จ.ขอนแก่นเอง โรงเรียนชื่อดังในตัวเมืองทั้งโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัยและโรงเรียนกัลยาณวัตร บริเวณหน้าโรงเรียนผู้ปกครองเดินทางมาส่งบุตรหลานกันแต่เช้า เพื่อเผื่อเวลาให้ตัวนักเรียนที่เข้าสอบเข้าจุดตรวจคัดกรองโรคตามที่ทางโรงเรียนกำหนดไว้

โดยเฉพาะโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ที่ปีนี้มีนักเรียนสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1 ร่วม 1,000 คนนั้นทางโรงเรียนได้จัดทีมงานนักเรียนรุ่นพี่มาคอยอำนวยความสะดวก คอยให้คำแนะนำ ให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับอาคารสอบ
สำหรับผู้ปกครองที่มาส่งลูกหลานสอบนั้น ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในโรงเรียน ส่งได้แค่หน้าประตู เพื่อลดการแออัด หลังจากนั้นนักเรียนที่เข้าสอบต้องผ่านการตรวจวัดไข้ และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าไปยังอาคาร/ห้องสอบ


จากการสุ่มสอบถามผู้ปกครองหลายท่านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกประทับใจที่ทางโรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด คุณครูป่าวประกาศผ่านเสียงตามสายเป็นระยะ กำชับให้นักเรียนและผู้ปกครองที่อยู่บริเวณโรงเรียนรักษาระยะห่าง ห้ามรวมกลุ่มใกล้ชิดกัน และย้ำกับพ่อแม่ที่มาส่งลูกหลานว่าเมื่อมาส่งถึงหน้าประตูโรงเรียนแล้ว ให้แยกย้ายกลับได้เลย แล้วค่อยมารอรับหลังสอบเสร็จ

“เรารู้สึกได้ว่าถ้าเข้มงวดอย่างนี้ลูกเราปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคขณะที่ลูกอยู่ในโรงเรียน คุณครูเน้นย้ำว่าไม่ต่องเป็นห่วงลูกหลาน เมื่อเข้าไปข้างในแล้วจะมีรุ่นพี่นักเรียนและคุณครูช่วยดูแล ให้หายห่วง” ผู้ปกครองบอก


นายวรทัศน์ ธุรีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปตรวจติดตามความเรียบร้อยการจัดสอบคัดเลือกชั้น ม.1 ทั้งที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยา,แก่นนครวิทยาลัยและกัลป์ยาณวัตร โดยนายวรทัศน์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า โรงเรียนทั้ง 3 แห่งได้มีมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองนักเรียนที่เข้าสอบ ทั้งการวัดอุณหภูมินักเรียน การจัดโต๊ะนั่งสอบมีการเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1.5-2 เมตร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดภาคเรียนวันที่ 1 กรกฏาคม 2563 จะให้โรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ทดลองจัดการเรียนการสอนตามมาตรฐานใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันแพร่ระบาดของโรคติดต่อไม่เฉพาะเชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น เพราะโรงเรียนจะต้องเปิดเทอมในวันที่ 1ก.ค.นี้ โดยก่อนเปิดเรียน 1 สัปดาห์จะตรวจสอบระบบการเรียนการสอนอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...