xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยทำคลอดเต่า ! ชาวบ้านช่วยขุดหลุมให้เต่าตนุวางไข่ที่หาดอ่าวเทียน จนสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านบางสะพาน จอดรถยนต์ออกไปตกปลากลับมาพบ “เต่าทะเล”พยามขุดหลุมอยู่ใต้ห้องเครื่องรถยนต์ สภาพเต่าอ่อนเพลียมาก จึงช่วยกันตักน้ำมาล้างหน้าเต่า และช่วยกันขุดหลุมให้เต่า ดูจนมันวางไข่จนเสร็จ เผยรู้สึกดีใจมาก

วันนี้( 5 มิ.ย.) นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายมนตรี หามนตรี ผอ.สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 เพชรบุรี (กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)ว่าวันนี้ได้รับแจ้งจากชาวประมง และชาวบ้านบางสะพาน ว่ามีชาวบ้านบางสะพาน จอดรถทิ้งไว้บริเวณต้นมะขามเทศชายหาด อ่าวเทียน ท่าเรือน้ำลึก อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แล้วออกไปตกปลากับน้อง
หลังจากกลับมาได้ยินเสียงสุนัขเห่าแถวรถที่จอดไว้ หมายเลขทะเบียน ก.ต.1604 ประจวบคีรีขันธ์ จึงเดินมาดูพบเห็นเต่ากำลังขุดหลุมวางไข่อยู่ หลังจากรับแจ้งแล้วจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ฯไปตรวจสอบร่วมกับชาวประมง ชาวบ้านบางสะพาน ผู้ใหญ่บ้านแม่รำพึง และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ทั้งตรวจสอบจากภาพถ่าย และคลิปวีดีโอ ซึ่งผู้ที่พบและถ่ายภาพใช้ชื่อ Facebook”เบียร์ เป็นบางเวลา” พบเป็นแม่เต่าตนุ อายุประมาณ 10 ปีตัวใหญ่ ขึ้นมาวางไข่ ประมาณ 80 ฟอง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฯ ได้เปิดหลุมดูเห็นสภาพไข่พบว่าสมบูรณ์

ต่อมาชาวประมงและชาวบ้านบางสะพาน ในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ฯได้ร่วมกัน กั้นคอกเพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์อื่นที่จะมารบกวน โดยใช้ไม้และอวนตาถี่มาขึงกั้นเป็นคอกเอาไว้ และนำบ่อซีเมนต์มาครอบเอาไว้และใช้อวนตาข่ายขนาดตาเล็กปิดปากบ่อซีเมนต์เอาไว้ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 เพชรบุรี ป้ายประชาสัมพันธ์มาติดตั้งเอาไว้บริเวณคอก เพื่อให้ข้อมูลของเต่าตนุ และข้อควรปฏิบัติต่างๆนับจากวันนี้เป็นต้นไปจนกว่าเต่าจะฟักซึ่งใช้เวลาประมาณ 50-55 วัน

สำหรับผู้ใช้ Facebook ชื่อ”เบียร์ เป็นบางเวลา” ยังเขียนรายละเอียดไว้ว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้ช่วย เมื่อวานนี้ผมได้ไปตกปลากับน้องสองคนจอดรถทั้งไว้ปกติที่เค้าจอดกันแล้วนั่งเรือไปตกปลาพอสามทุ่มกลับเข้าฝั่งได้ยินสุนัขเห่า หลายตัวคิดว่าใครจะงัดรถ เลยรีบเดินมาดูก็ตกใจ เจอสุนัขเห่าอยู่หน้ารถสภาพเต่าหมดเรี่ยวแรงหน้าเต่าเปื้อนทราย ก็ช่วยตักน้ำมาล้างหน้าเต่า สัญชาตญาณรู้ได้เลยว่าเต่าขึ้นมาวางไข่ แต่ไม่มีแรงที่จะขุดรูแล้วผมกับน้องจึงช่วยกันยกย้ายออกด้านข้างมาประมาณ4-5 เมตร เพื่อหลบรถเผื่อว่าถ้ารุ่งเช้ามีรถมาจอดอาจทับไข่เต่าได้

เต่าไม่มีแรงขุดรูผมก็ช่วยกันขุดรูจนเสร็จ เต่าก็ไข่เลยก็รอเฝ้าดูจนไข่เสร็จเพราะกลัวสุนัขจะแย่งกินไข่ แล้วก็ช่วยกันกลบทรายจนเสร็จ แล้วเต่าก็หันมายิ้มแล้วพยักหน้า ผมจึงกลับบ้าน

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวรู้สึกดีใจทั้งชาวบ้าน ชาวประมง ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ จะหมุนเวียนกันมาดู จนกว่าจะฟัก โดยเบื้องต้นถือว่าเป็นข่าวดีที่พบแม่เต่าตนุ ขึ้นวางไข่ในวันสิ่งแวดล้อมโลกในปีนี้ อีกทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี และที่สำคัญความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน และต้องขอบคุณชาวบ้าน ชาวประมง ช่วยกันแจ้งข้อมูลต่างๆให้กับทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)ได้รับทราบ ถึงการขึ้นวางไข่ของแม่เต่าชนิดต่างๆ รวมทั้งสัตว์ทะเลต่างฯในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นวาฬบรูด้า หรือฉลามวาฬ ก็ตาม

ที่ผ่านมากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และรณรงค์ด้านการอนุรักษ์เต่าทะเลให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามผมขอฝากให้พี่น้องประชาชนที่พบเห็นการวางไข่ของเต่าทะเล ให้รีบแจ้งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหรือสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทันที เหมือนหลายครั้งและครั้งนี้ เพื่อจะได้ดูแลและดำเนินการตามหลักวิชาการอย่างถูกต้อง ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...