xs
xsm
sm
md
lg

“หมอชาญชัย”แถลงข่าวแจงยิบใช้เงินบริจาคฯโปร่งใส เตรียมฟ้องกลับปลัดสุขุม ม.157

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น

ศูนย์ข่าวขอนแก่น-“หมอชาญชัย”ผอ.รพ.ขอนแก่นเปิดแถลงข่าวแจงข้อเท็จจริงทิ้งทวนก่อนย้ายเข้ากรุยันเงินบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวของ “ตูน บอดี้สแลม” และเงินบริจาคผู้มีจิตกุศลทุกสตางค์นำเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาลทั้งหมดมีหลักฐานตรวจสอบได้ เผยปรึกษาทนายเตรียมฟ้องกลับปลัดกระทรวงสาธารณสุข ข้อหา 157ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 12.00 น.วันนี้(4 มิ.ย.)ที่ห้องแก่นเพชร โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นพร้อมตัวแทนฝ่ายบริหารฯได้แถลงข่าวชี้แจงการใช้จ่ายเงินกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลที่มาจากเงินบริจาคจากบริษัทห้างร้านและบุคคลผู้ใจบุญทั้งหลายเป็นไปด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ และปฏิเสธไม่ได้มีความผิดตามข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง ถือเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงมาก เพราะหากไม่ตั้งข้อกล่าวหาหนักขนาดนี้ จะไม่สามารถหาเหตุให้ย้ายตนจากตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นได้

ในช่วงตอนหนึ่งของการแถลงข่าว นพ.ชาญชัยได้ระบุถึงเงินกองทุนต่างๆ ที่ได้บริจาคในช่วงปี 2561 โดยเฉพาะเงินบริจาคของมูลนิธิก้าวคนละก้าว ที่มีนักร้องดัง ตูน บอดี้สแลม เป็นโต้โผ จำนวนกว่า 143 ล้านบาท ได้นำเข้ากองทุนเงินพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งถูกต้องตาม ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มีหลักเกณฑ์การใช้เงินอย่างชัดเจน การเบิกจ่ายจะต้องผ่านมติของคณะกรรมการของโรงพยาบาล


“ทุกคนสามารถบริจาคเงินเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาลได้ สามารถนำไปลดหย่อนขอคืนภาษีได้มากถึง 2 เท่า เป็นแรงจูงใจให้คนนำเงินบริจาคกันทุกปี และไม่มีการโอนหรือเบิกถอนเงินจากบัญชีนี้ เข้าบัญชีส่วนตัวของผู้อำนวยการ ซึ่งหลังจากครม.มีมติห้ามรับเงินผลประโยชน์ต่างตอบแทนจากบริษัทยา สังเกตุได้ว่าเงินบริจาคของโรงพยาบาลลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลายสิบล้านบาทในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน 2561 จึงเป็นที่เข้าใจว่ามีการปฏิบัติตามคำสั่งตามมติ ครม.ว่าไม่ให้มีการรับเงินบริจาค”นพ.ชาญชัยกล่าวและว่าชี้แจงต่อว่า

ข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงที่กล่าวหาตนนั้น ไม่มีความจริงแม้แต่น้อย ตนไม่เคยมีการเรียกรับเงิน และไม่เคยมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนใดใด อีกทั้งถูกกล่าวหาขัดขวางกระบวนการสอบสวนถูกกล่าวหาว่าไม่ไปชี้แจงด้วยตนเอง ขอชี้แจงด้วยเอกสารแทนเพื่อยื้อเวลา ซึ่งความจริงได้ไปให้ปากคำแก่คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงต่อหน้าคณะกรรมการ 5 คน เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 และขอชี้แจงด้วยเอกสารเพิ่มเติม อีกทั้งยังถูกกล่าวหาว่ามีการข่มขู่พยาน ทั้งที่การสอบสวนยังไม่ได้เริ่มขึ้น และไม่ทราบว่าบุคคลใดคือพยาน แล้วจะไปข่มขู่พยานได้อย่างไร
อย่างไรก็ตาม นพ.ชาญชัยระบุว่าตนต้องการให้มีการเปิดเผยเอกสารสืบสวนข้อเท็จจริง ที่ชี้มูลว่ามีการฉ้อราษฎร์บังหลวง และเป็นที่น่าสังเกตว่าการแต่งตั้งรักษาการผู้อำนวยการมาแทนตนนั้น ทำไมถึงไม่ตั้งรองผู้อำนวยการ หรือผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ในเขตเดียวกันกับโรงพยาบาลขอนแก่น คือเขต 1 มารักษาการแทน ไม่มีความเหมาะสมหรือเหตุผลใดที่จะตั้งบุคคลที่มาจากเขตสุขภาพที่ 6 จันทบุรีมานั่งแทนตน

“ตอนนี้ได้ปรึกษาทีมทนายความเตรียมข้อมูลดำเนินการฟ้องกลับผู้ที่ออกหนังสือคำสั่งโยกย้ายในครั้งนี้คือท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในความผิดมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือ ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต สิ่งที่เกิดขึ้นเชื่อว่าน่าจะมีกระบวนการกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์เล่นงานตน”ผอ.รพ.ขอนแก่นกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...