xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.เดินสายประชุมบนโบกี้ วางผังเชื่อมเพื่อนบ้าน ปักหมุด GIS ชี้พิกัดที่รถไฟนำร่องลำปาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ผู้ว่าการรถไฟฯ คนใหม่เดินสายเชิญอาจารย์ มน.-ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ ประชุมบนโบกี้เสนอผลวิจัยยุทธศาสตร์การขนส่งผ่านรางเชื่อมลาว-พม่า พร้อมปักหมุด GIS นำร่องแห่งแรกที่ลำปาง หวังทวงคืนที่ดินของ ร.ฟ.ท.ทำประโยชน์สูงสุด


นายนิรุต มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารผู้บริหารการรถไฟฯ ได้นั่งรถไฟขบวนพิเศษโดยสารที่ 951 ออกจากสถานีกรุงเทพฯ-นครลำปาง วานนี้ (29 พ.ค.) ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่บนรถไฟ ผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ร่วมหารือกับทีมงานต่างๆ เกี่ยวกับการวางยุทธศาสตร์ด้านคมนาคมในระดับประเทศและภูมิภาคด้วย โดยเชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่เคยนำผลงานการวิจัยการเชื่อมโยงการขนส่งคนและสินค้าการเกษตรกรรม และการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) และ สปป.ลาว ผ่านจุดผ่านแดนถาวรภูดู่ เสนอ ครม.สัญจร ไปก่อนหน้านี้แล้วมาร่วมหารืออีกครั้ง พร้อมกับหยุดแวะเยี่ยมตามสถานีต่างๆ ที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่านด้วย


ทั้งนี้ เมื่อรถไฟขบวนพิเศษโดยสารที่ 951 มาถึงสถานีรถไฟนครลำปางในช่วงเย็น ผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ทักทายและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พนักงานของการรถไฟฯ ก่อนที่จะเข้าร่วมประชุมในเวลาสั้นๆ และประทับหมุดแผนที่การรถไฟ “หมุดแรก” บริเวณเสาธงหน้าสถานีฯ

โดยหมุดดังกล่าวเมื่อใช้โทรศัพท์สแกนคิวอาร์โค้ด จะปรากฏข้อมูลแผนที่ทั้งภาพถ่ายทางอากาศและบริเวณโดยรอบแนวเขตของการรถไฟสถานีนั้นๆ ซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วย ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ GIS และถือเป็นหมุดหลักฐานแผนที่อ้างอิงของสถานีทุกแห่งได้ ซึ่งการรถไฟฯได้เริ่มปักหมุดแรกที่จังหวัดลำปาง และจะทำให้ครบทั้ง 838 หมุด ในสถานีรถไฟทั่วประเทศให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี โดยมีบริษัท ฟิกท์ แอสโซซิเอท จำกัด เป็นผู้ดำเนินงานด้วยวงเงิน 314 ล้านบาท ประกอบด้วย 1. สำรวจและจัดทำฐานข้อมูลที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของการรถไฟฯ ในระบบสารสนเทศ 2. จัดทำฐานข้อมูลผู้เช่าและผู้ใช้สิทธิ 3. พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารทรัพย์สินและสัญญา


โครงการดังกล่าวจะทำให้การรถไฟสามารถบริหารสัญญาเช่าที่ดินซึ่งมีอยู่ประมาณ 245,700 ไร่ และทรัพย์สินอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถติดตามตรวจสอบ จัดเก็บรายได้ของการรถไฟฯ อย่างเป็นระบบ เกิดความรวดเร็วในการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้เช่าและผู้ที่เกี่ยวข้องและเป็นข้อมูลสนับสนุนให้ผู้บริหารสามารถวิเคราะห์ ประเมิน และตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว

นายนิรุต มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่เริ่มปักหมุดวันนี้ เป็นการสำรวจพื้นที่ของการรถไฟที่มีอยู่ เพื่อนำกลับมาฟื้นฟูให้มีรายได้มากขึ้นยั่งยืนมากขึ้น ส่วนที่มาเริ่มต้นปักหมุดที่ลำปาง ส่วนหนึ่งเพราะเป็นบ้านเกิดของตนและสถานีรถไฟนครลำปางถือเป็นศูนย์กลางของพนักงานและศูนย์กลางในภาคเหนือที่มีความสำคัญที่สามารถพัฒนาได้


ส่วนเรื่องการบุกรุกที่ของการรถไฟนั้น ที่ผ่านมาที่ดินของการรถไฟมีจำนวนมาก แต่ถูกบุกรุกมานานทั้งที่ไม่ถูกต้องและที่ประชาชนเข้ามาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือโดยสถานการณ์บางอย่างบังคับ ดังนั้น การดำเนินการกับการบุกรุกจะเริ่มจาก กรณีการบุกรุกพื้นที่ที่ส่งผลต่อการเดินรถซึ่งจะเป็นอันตรายต่อพนักงาน ประชาชนและผู้โดยสาร กรณีนี้จะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด ชัดเจนเด็ดขาด และบางกรณีคือการนำพื้นที่ของการรถไฟให้ไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการก่ออาชกรรม รวมทั้งการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ ส่วนนี้ก็จะไม่ยอมเช่นกัน

“วันที่กรุงเทพมหานคร ฝนตกบางจุดน้ำจะท่วม จะมีบางส่วนที่มีการบุกรุกพื้นที่การรถไฟฯ และไปกีดขวางทางเดินน้ำ ซึ่งต้องพูดคุยกับผู้ที่บุกรุก ต้องขอพื้นที่คืนให้ได้ก่อนที่ฝนจะตกลงมาและเกิดปัญหา ส่วนการบุกรุกอย่างอื่นที่ประชาชนอาจจะเข้าไปอยู่โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือโดยเหตุอื่นๆ นั้นก็จะใช้การเจรจาและหาทางแก้ไขให้ได้โดยเร็ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...