xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแพทย์-ตชด.ลุยลำเลียง 2 พี่น้องประสบอุบัติเหตุกลางป่าทุ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ทีมแพทย์ รพ.สังขละบุรี ตชด.13 ลุยลำเลียง 2 พี่น้องประสบอุบัติเหตุกลางป่าทุ่งใหญ่ พบทั้งขาและไหปลาร้าหัก สุดท้ายลำเลียงทางบกไม่ได้ ต้องใช้ ฮ.เป็นตัวช่วย

วันนี้ (29 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ.ไชยวัฒน์ เพชรพรรณงาม ผอ.โรงพยาบลสังขละบุรี เวลา 14.30 น.ของวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา โรงพยาบาลสังขละบุรี ได้รับการประสานเพื่อขอความช่วยเหลือจากนายสนธยา ช่วยบำรุงวงศ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำสุขศาลาพระราชทาน บ้านทิไล่ป้า หมู่ 5 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมีผู้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ขาหัก 1 ราย ไหปลาร้าหัก 1 ราย

โดยสุขศาลาพระราชทานนั้น ตั้งอยู่ใจกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านทิศตะวันตก เส้นทางการเดินทางลำบากเป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บออกมารักษาตัวที่ รพ.สังขละบุรีได้ หลังจากได้รับการประสาน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุด EMS โรงพยาบาลสังขละบุรี จัดเรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์ เดินทางไปให้ความช่วยเหลือด้วยการใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ จำนวน 2 คัน

โดยใช้เส้นทางน้ำตกตะเคียนทอง-บ้านซาละวะ-บ้านทิไล่ป้า ซึ่งมีระยะทางห่างจาก อ.สังขละบุรี กว่า 50 กิโลเมตร โดยเส้นทางเป็นเส้นทางลำลองในป่าที่มีความยากลำบาก บางช่วงเป็นทางแคบขึ้นลงภูเขาที่มีความลาดชันและบางช่วงต้องข้ามลำธารมีความลื่น จึงเป็นอุปสรรคเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปถึงสุขศาลาพระราชทาน

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรอความช่วยเหลือคือ นายชัยพล อายุ 17 ปี พบต้นขาขวาหักผิดรูป มีอาการบวม อีก 1 รายคือ นางมือ แก พลิ โพ พี่สาวนายชัยพล บาดเจ็บเนื่องจากไฟปลาร้าซ้ายหัก นพ.ไชวัฒน์ เพชรพรรณงาม จึงได้ทำการตรวจและสอบถามอาการ จากนั้นจึงให้ยาเพื่อระงับอาการปวด พร้อมทั้งประเมินอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บว่าจะสามารถลำเลียงส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสังขละบุรี ทางรถยนต์ได้หรือไม่ ผลการประเมินอาการอย่างละเอียด พบว่าไม่สามารถดำเนินการได้ จึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ นำเฮลิคอปเตอร์มารับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 รายในวันรุ่งขึ้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล รอง ผกก.ตชด.ที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า พร้อมนักบิน นำเฮลิคอปเตอร์มารับทีมแพทย์และพยาบาลที่บริเวณกองร้อย ตชด.ที่ 134 อ.สังขละบุรี จากนั้นจึงมุ่งหน้าไปรับผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยใช้เวลาไปกลับเพียงแค่ 40 นาที จึงเสร็จภารกิจ ทุกคนรู้สึกโล่งใจเป็นอย่างมาก

สำหรับทีมนักบินที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจการลำเลียงผู้ป่วยออกมาจนสำเร็จในครั้งนี้ ประกอบด้วย พ.ต.ท.ศุภกฤต พุ่มกำพล นักบินที่ 1 ร.ต.อ.นฤชิต ดวงแก้ว นักบินที่ 2 และ จ.ส.ต.เฉลิมเดช ปิ่นทา ช่างเครื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...