xs
xsm
sm
md
lg

เรียนออนไลน์เป็นไปได้หรือ? ยายชาวสุโขทัยเก็บผักขายเลี้ยงหลาน 6 ชีวิต มือถือ-เน็ตไม่มี ทีวีเสีย-บ้านเกือบพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - พบยายวัย 62 ปี ต้องขึ้นเขาเก็บผักป่าขายเลี้ยงหลาน 6 ชีวิต นอนบ้านเก่าเสาเอียงผุพัง ซ้ำเคยถูกไฟไหม้-โครงหลังคายังดำเป็นตอตะโก โทรศัพท์-เน็ตไม่มี-ทีวีเสียดูไม่ได้ หลานคนโตต้องออกมาเรียน กศน. รับจ้างช่วยหาเงินซื้อขนมให้น้อง


หลังได้รับแจ้งว่ามียายกับหลานชาย 6 คน อาศัยอยู่ในบ้านเก่าทรุดโทรม ที่บ้านโซกขี้เหล็ก หมู่ 8 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย โดยยายประกอบอาชีพหาของป่า เก็บผักหวาน เห็ดโคน เห็ดถอบ หน่อไม้ จากบนภูเขาหลังหมู่บ้าน นำมาขายที่ตลาดเมืองเก่าเพื่อหาเงินเลี้ยงหลานๆ ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบยายคนดังกล่าว ชื่อนางดอกรัง นาคเจียม อายุ 62 ปี เล่าให้ฟังว่า มีลูกสาว 2 คน (เป็นหม้าย) ทำงานรับจ้างอยู่ต่างจังหวัด หาเช้ากินค่ำเหมือนกัน โดยลูกสาวคนโตมีลูกชาย 3 คน คือ นายแฟ้ม อายุ 15 ปี เรียน กศน., ด.ช.กัน อายุ 12 ปี เรียนชั้น ป.6, ด.ช.คุณ อายุ 6 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล 3 ส่วนลูกสาวคนเล็กก็มีลูกชาย 3 คน คือ นายฟิล์ม อายุ 15 ปี เรียน กศน., ด.ช.เร อายุ 10 ปี เรียนชั้น ป.4 และ ด.ช.พัด อายุ 7 ขวบ เรียนชั้น ป.1 รวมหลานชายทั้งหมด 6 คน อาศัยอยู่กับตายาย


“ตามีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งตัดไม้ ขุดหลุม แต่สุขภาพไม่ค่อยดี ทำงานหนักไม่ค่อยได้ ส่วนยายก็หาเก็บผักป่าตามฤดูกาล บนยอดเขาหลังบ้าน เอาไปขายที่ตลาดหาเงินส่งหลานเรียน ก็อยู่กินกันแบบตามมีตามเกิด ยายจะป่วยไม่ได้ เดี๋ยวหลานๆ อดไม่มีกิน”

ยายดอกรังบอกอีกว่า ช่วงนี้เรียนออนไลน์ โทรทัศน์รุ่นเก่าที่บ้านก็เสียดูไม่ได้ เน็ต-โทรศัพท์ก็ไม่มี จึงต้องให้หลานคนหนึ่งไปนอนค้างกับญาติที่อยู่ต่างหมู่บ้าน เพื่อจะได้มีโอกาสเรียนผ่านเน็ต ส่วนหลานอีกคนก็ให้ไปอาศัยเรียนกับพ่อแม่ของเพื่อนข้างบ้าน เพราะเขาสอนหนังสือได้ แต่ยายอ่านไม่ออกเพราะไม่เคยเรียนหนังสือ


บ้านของลูกสาวคนเล็กเคยถูกไฟไหม้เมื่อ 3 ปีก่อน เพื่อนบ้านก็ช่วยกันซ่อมแซมให้พออยู่ได้ ทุกวันนี้หลานชาย 3 คน (ลูกของลูกสาวคนเล็ก) ก็ใช้เป็นที่หลับนอน ส่วนตายายก็อาศัยอยู่บ้านที่ปลูกใกล้กันกับหลานอีก 3 คน (ลูกของลูกสาวคนโต) แต่ก็ต้องคอยหุงหาข้าวให้กินกันทั้งหมด และตอนนี้หลานชายคนโตก็ออกมาเรียนต่อ กศน. แล้วช่วยทำงานรับจ้างสารพัดเพื่อหาเงินซื้อขนมให้น้องๆ กินด้วย

“ยอดเขาหลังบ้านทุกลูก ยายเดินขึ้นไปหาเก็บผักป่ามาหมดแล้ว บางทีเหนื่อยแสนสาหัส ตอนเดินลงเขาก็นึกอยู่ว่าจะกลับถึงบ้านหรือเปล่า แต่ก็ต้องสู้ ชีวิตนี้ท้อไม่ได้ ป่วยไม่ได้ กลัวหลานๆ จะอด ไม่มีเงินไปโรงเรียน” ยายดอกรังกล่าว


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวเดินดูรอบๆ บ้านของยายดอกรัง พบว่าพื้นไม้บางแผ่นมีสภาพผุพัง เสาบ้านบางต้นก็ตั้งเอียง ส่วนบ้านของลูกสาวคนเล็กที่เคยถูกไฟไหม้ และหลานชาย 3 คนยังคงใช้พักอาศัยอยู่ สภาพก็ดูไม่ปลอดภัย มีบันไดขึ้นบ้านหัก และพื้นบ้านบางส่วนเป็นแผ่นไม้อัด หวั่นเด็กๆ จะเดินทะลุร่วงลงมาบาดเจ็บได้ และเสากลางบ้านกับโครงหลังคาก็ดำเป็นตอตะโกจากการถูกไฟไหม้ แต่ใช้ไม้ไผ่มาซ่อมแทน

อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้าน หรือบริจาคเสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์การเรียน สิ่งจำเป็นต่างๆ สามารถส่งของมาได้ที่นางดอกรัง นาคเจียม บ้านเลขที่ 53/2 หมู่ 8 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...