xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ง้อของแจก! คุณตาวัย 70 ปี ใน จ.ตราด เก็บผักกูดขายสร้างรายได้ช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ไม่ง้อของแจก! คุณตาวัย 70 ปีอาชีพรับจ้างทั่วไปใน จ.ตราด เจอพิษโควิด-19 ทำตกงาน หันเก็บ “ผักกูด” ที่มีมากในช่วงหน้าฝนมัดเป็นกำขายสร้างรายได้ 100-200 บาทต่อวัน พอเลี้ยงได้ทั้งครอบครัว

วันนี้ (11 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงตามติดชีวิต คุณตาเฉลียว เจริญผล วัย 70 ปี ซึ่งมีอาชีพรับจ้างทั่วไปใน จ.ตราด โดยเช่าห้องแถวพักอยู่กับภรรยาและหลานรวม 3 ชีวิต ซึ่งในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนทำให้ขาดรายได้เพราะไม่มีการจ้างงาน

แต่คุณตา ก็ไม่เคยย่อท้อต่อชีวิตและจะใช้เวลาในช่วงเช้าของแต่ละวันเดินเท้าออกจากบ้านเช่าประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปหาเก็บผักกูดที่ขึ้นอยู่บริเวณด้านข้างโรงรับซื้อของเก่าด้านหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดโดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อเก็บผักจำนวนมากนำกลับมาล้างทำความสะอาด ก่อนมัดเป็นกำเพื่อนำไปขายในตลาดในราคากำละ 10 บาท สร้างรายได้ให้มากถึง 100-200 บาท


คุณตาเฉลียว บอกว่าในช่วงฤดูฝนที่ฝนเริ่มตกในหลายพื้นที่ ทำให้ต้นไม้ทั้งเล็กใหญ่เริ่มแตกต้นอ่อน และออกใบตามวัฏจักร เช่นเดียวกับผักกูด ที่ในช่วงนี้จะแตกยอดออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งยอดผักกูดที่สวยจะมีทั้งชนิดที่เป็นช่อขดและช่อบาน ที่สำคัญยังพืชผักที่ชาวตราดนิยมเก็บยอดอ่อนนำไปประกอบอาหารโดยเฉพาะการลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำไปยำแล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละครอบครัว

เดิมคุณตาเฉลียว มีอาชีพรับจ้างทั่วไปแต่เมื่ออายุมากขึ้นก็ทำได้แค่เพียงรับจ้างถอนหญ้า และเมื่อเสร็จจากงานก็ออกไปเก็บผักกูดขาย โดยจะทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวันมานาน 2 ปีแล้ว ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูตนเอง ภรรยาและหลานอีก 1 คน

และในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักทำให้งานรับจ้างแทบไม่มี แต่ยังโชคดีที่ คุณตา ยังสามารถเก็บผักกูดขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้แบบสบายตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ซ้ำยังไม่ต้องรอรับของแจกตามที่ต่างๆ อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...