xs
xsm
sm
md
lg

ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล ชาวนาขอนแก่นเริ่มต้นปลูกข้าวนาปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวนาสองพ่อลูกบ้านหนองแสง ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคลเริ่มต้นทำนาปี
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เกษตรกร จ.ขอนแก่นถือฤกษ์ดีวันพืชมงคลเริ่มต้นเพาะปลูกข้าวนาปี รวมถึงพืชไร่อื่น เชื่อทำให้ต้นข้าว และพืชไร่เจริญงอกงามอุดมสมบูรณ์ได้ผลผลิตดี แต่ยังห่วงปริมาณน้ำฝนอาจตกน้อย กระทบนาดอนได้ผลผลิตน้อย


วันนี้ (11 พ.ค. 63) ที่บ้านหนองแสง ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น นายสมาน บุญชู อายุ 62 ปี ได้พาลูกชายวัย 23 ปีออกมาช่วยไถคราดในนาข้าวพื้นที่ 4 ไร่ โดยได้ถือฤกษ์วันพืชมงคลอันเป็นวันมงคลเริ่มต้นการทำนาปีปีนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล ถึงแม้ปีนี้จะไม่มีการประกอบพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ชาวบ้านเชื่อว่าหากเริ่มลงมือไถหว่านข้าววันพืชมงคลจะเป็นสิริมงคล ทำให้ต้นข้าวเจริญงอกงามอุดมสมบูรณ์และได้ผลผลิตดี

นายสมาน บุญชู ชาวนาบ้านหนองแสง บอกว่า ตนถือฤกษ์วันพืชมงคลปลูกข้าวทุกปี โดยปีนี้ได้เตรียมหว่านข้าวเหนียว ปลูกเอาไว้กินภายในครอบครัว ส่วนที่เหลือจากการเก็บกินจะนำออกขาย ซึ่งปีที่ผ่านมาตนเก็บเกี่ยวข้าวได้มากถึง 100 ถัง แต่ในปีนี้คาดว่าผลผลิตจะไม่ต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก เพราะที่นาของตนอยู่ติดกับลำห้วยพระคือ จึงทำให้มีน้ำใช้ในการเพาะปลูกได้ไม่ขาดแคลน

ต่างจากนาข้าวที่อยู่บนที่สูง หรือนาข้าวนอกระบบชลประทาน แต่ตนมีความเชื่อว่าวันพืชมงคล หากตอนเช้าอากาศครึ้มแบบปีนี้เชื่อว่าน้ำจะน้อย ไม่เหมือนวันที่มีแดดจัดตอนเช้าปีนั้น น้ำท่าจะสมบูรณ์ พร้อมทั้งได้พาลูกชายมาเรียนรู้การไถคราดเพื่อจะได้ฝึกนำไปใช้ได้จริงหากต้องออกมาดำนาเอง และเป็นการใช้เวลาว่างในวันหยุดวันพืชมงคลให้เกิดประโยชน์ และเป็นสิริมงคล
ขณะเดียวกัน เกษตรกรชาวบ้านป่าหวาย ตำบลป่าหวายนั่ง อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น นอกจากการทำนาปีแล้ว ยังถือฤกษ์วันพืชมงคลปลูกเมล็ดพันธุ์แตงโม ให้น้ำและไถพรวนดินให้ต้นกล้าที่กำลังเจริญงอกงาม เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย เนื่องจากชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ปลูกแตงโมเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
นางสาวภานุมาศ ขุ่ยนาเพียง เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมบ้านป่าหวาย เล่าว่า ตนได้ปลูกแตงโมจำนวนกว่า 3 ไร่ และได้ถือเอาวันพืชมงคลเป็นกฤษ์งามยามดีในการปลูกกล้าเมล็ดแตงโมและรดน้ำสวนแตงโม ถึงแม้แตงโมจะเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำมากก็ตาม แต่ก็ถือว่ายังจำเป็นที่จะต้องให้น้ำในช่วงต้นอ่อนที่กำลังเติบโต วันนี้ถือว่าเป็นวันดีจึงนำกล้าเมล็ดแตงโมมาเพาะและรดน้ำในสวนแตงโมเพื่อความเป็นสิริมงคล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น