xs
xsm
sm
md
lg

ทลายบ่อนออนไลน์หนีโควิด-19 ปักหลักชายแดนแม่สาย เปิดรับพนันผ่าน 8 เว็บไซต์ เงินสะพัด 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผบช.สตม. บินด่วนตามคดีทลายบ่อนพนันออนไลน์หนีโควิด-19 จากเพื่อนบ้านปักหลักชายแดนแม่สาย จัดทีมงานกว่า 30 คน รับเซียนพนันเสี่ยงโชคผ่าน 8 เว็บไซต์ พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้าน


วันนี้ (23 พ.ค.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สตม. สภ.แม่สาย จ.เชียงราย และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมบ่อนพนันออนไลน์รายใหญ่ชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย

การจับกุมมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีกลุ่มคนต่างชาติลักลอบเปิดรับพนันออนไลน์อย่างผิดกฎหมายที่บริเวณบ้านเลขที่ 127 หมู่ 1 ถนนเหมืองแดง ต.แม่สาย ใกล้ชายดนไทย-พม่า จึงได้สืบสวนหาข้อมูลขอศาล จ.เชียงราย อนุมัติหมายค้น เลขที่ 184/2563 ลงวันที่ 20 พ.ค.เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว

ผลการตรวจค้นพบภายในบ้านมีคนอยู่ในบ้าน 34 คน เป็นคนไทย 25 คน ชาวพม่า 1 คน และบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน 8 คน และพบเครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สมุดบันทึกข้อความการชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์รวม 76 รายการ


จากการตรวจสอบ พบว่า มีการเปิดให้เล่นการพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่เปิดอยู่ 8 เว็บไซต์ นอกจากนี้ ยังพบบัญชีธนาคารที่ใช้ในการดำเนินการ 15 บัญชี ยอดเงินหมุนเวียนรวมกันกว่า 100 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวทั้งหมดส่ง สภ.แม่สาย เพื่อขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดเคยตั้งบ่อนการพนันออนไลน์ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่หลังจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ไทยและพม่าต่างปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส จึงลักลอบย้ายมาตั้งในฝั่งไทย แล้วเปิดรับพนันออนไลน์ผ่านทั้ง 8 เว็บไซต์ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่ทางรัฐบาลไทยมีนโยบายให้ทาง สตม.ได้ตรวจสอบชาวไทยและต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะพำนักอยู่ในประเทศไทย ทั้งการก่ออันตรายด้านต่างๆ และสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายที่แฝงตัวอยู่โดยใช้ประเทศไทยในการหลบซ่อนตัว


พล.ต.ท.สมพงศ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการผ่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบ สตม.ให้สืบสวนกรณีบุคคลต่างชาติร่วมกับคนไทยเปิดการพนันออนไลน์ช่วงที่มีคนอยู่บ้านป้องกันไวรัสโควิด-19 กระทั่งเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมดที่เปิดให้เล่นพนันหลายรูปแบบ เช่น บาคาร่า แบล็กแจ็ก ซึ่งของกลางที่มีบัญชีจำนวน 15 บัญชี เบื้องต้นพบว่ามีการโอนเงินเข้า 7 บัญชี และอีก 7 บัญชีเป็นเงินที่จ่ายคืน เหลืออีก 1 บัญชีที่เป็นผลกำไร

“ผบ.ตร.สั่งการมาให้ขยายผลทางคดีอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ สตม.กำลังหาตัวนายทุนตัวจริงที่อยู่เบื้องต้น ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนพนัน จ.สระแก้ว อ.แม่สอด จ.ตาก และที่ อ.แม่สาย ซึ่งขณะนี้ทราบข้อมูลแล้ว”


ผบช.สตม.กล่าวว่า การพนันออนไลน์นี้เข้าถึงคนได้ง่าย เสี่ยงต่อเยาวชนที่อยู่ในช่วงขยายปิดภาคเรียนป้องกันโควิด-19 ระบาด จะถูกชักชวนให้นำเงินพ่อแม่ไปเล่นได้ ซึ่งเรื่องนี้จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้นจึงได้เร่งขยายผลอย่างเต็มที่ต่อไป

ทั้งนี้ สตม.ได้มีการประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการตรวจสอบและกวดขันปราบปรามการกระทำความผิดด้านต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบชาวไทยและต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยชาติ ดังนั้น หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่ สตม.เลขที่ 507 ซอยสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์ 1178 หรือผ่านทางเว็บไซต์ www.immigration.go.th ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น