xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 หนุ่มแดนมังกร นำเข้าหน้ากากอนามัยขายเกินราคา ยึดเซ็กซ์ทอย น้ำมันกัญชง มูลค่ากว่า 5 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - ศปอส.ตร.รวบ 2 หนุ่มแดนมังกรนำเข้าหน้ากากอนามัยจำหน่ายเกินราคา พร้อมยึดเจลแอลกอฮอล์ เครื่องวัดไข้ เซ็กซ์ทอย น้ำมันกัญชง ผิดกฎหมาย กว่า 5 พันรายการ มูลค่ากว่า 5 ล้าน

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ชวลิต แสวงพืชน์ ผบช.สทส. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายอำนวยการ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบช.สทส. รอง หน.ฝ่ายเทคนิคและสืบสวน ศปอส.ตร. และนายชาตรี อารีวงศ์ ผู้อำนวยการกองตรวจสอบและปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวจับกุม นายหลี่ หมิงฟาน (Mr.LI MINGFAN) และนายจาง เจ้าเหว่ย (MR.ZHANG CHAOWEI) สัญชาติจีน พร้อมของกลางหน้ากากอนามัยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจวัดอุณภูมิในร่างกาย, วัตถุหรือสิ่งลามก เซ็กซ์ทอย และน้ำมันสกัดจากพืชกัญชง รวมของกลางกว่า 5,000 รายการ มูลค่ากว่า 5,000,000 บาท

พล.ต.ท.ชวลิตกล่าวว่า จากสถานการณ์การแก้ปัญหาจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนชาวไทยและทั่วโลก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีมาตรการในการป้องกันการติดต่อของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงโอกาส กักตุนหน้ากากอนามัยนำเสนอจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ แล้วนำมาจำหน่ายในราคาแพง เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อน ในการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการที่กระทำผิดกักตุนหน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ แล้วนำมาจำหน่ายในราคาแพงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อนนำตัวมาดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดโดยเร็ว

พล.ต.ท.ชวลิตกล่าวต่อไปว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร., ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) ดำเนินการเร่งรัด สืบสวนติดตามจับกุม ประกอบจากการสืบทราบว่ามีกลุ่มแก๊งชาวจีน นำเข้าหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ อุปกรณ์สำหรับใช้ป้องกันการติดต่อโรคโควิด-19 รวมทั้งสิ่งของอย่างอื่น จากต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อนำเข้ามาลักลอบจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ จากนั้นจึงส่งสินค้าทางพัสดุให้กับลูกค้า เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงยื่นคำร้องต่อศาลอาญาธนบุรี ขออนุมัติหมายค้นสถานที่ตรวจค้น บ้านเลขที่ 113/5-6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวพบผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เป็นพนักงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจค้นและเป็นผู้นำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลางดังกล่าวภายในบ้านพัก จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า สิ่งของที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดนั้นเป็นของตนเองซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศโดยขนส่งทางเรือขนส่งสินค้า ก่อนนำมาเก็บไว้ภายในบ้านหลังดังกล่าวเพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั่วไปที่มาติดต่อสั่งซื้อทางออนไลน์ จากนั้นจึงส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าทางพัสดุโดยมีการปิดบังข้อมูลของผู้ส่งเพื่อให้ยากต่อการสืบสวนติดตาม โดยมีชาวจีนที่พักอาศัยอยู่ที่ประเทศจีนเป็นผู้ควบคุมและสั่งการ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287 ในความผิดฐานร่วมกันประกอบการค้าหรือมีส่วนหรือเข้าเกี่ยวข้องในการค้าเกี่ยวกับวัตถุลามกหรือสิ่งลามก, พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ประกอบกับ ประกาศคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการหน้ากากอนามัย มาตรา 25 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นผู้ผลิตไม่แจ้งปริมาณ สถานที่เก็บ ต้นทุน ค่าใช้จ่าย แผนการผลิต กระบวนการผลิต และวิธีการจำหน่ายสินค้าหรือบริการควบคุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่, พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 มาตรา 15 ในความผิดฐานนำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่จดทะเบียนสถานประกอบการ, พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มาตรา 14 ในความผิดฐานขายเครื่องสำอางที่มีได้จดแจ้ง 5. พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 26/3 ในความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...