xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.ชัยภูมิเผยตรวจไม่พบเชื้อ! ภรรยาชาวเยอรมันผู้ป่วยโควิดรายล่าสุดของไทย กักตัวญาติอีก 15 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - สสจ.ชัยภูมิเผยตรวจสาวชัยภูมิภรรยาชาวเยอรมัน ผู้ป่วยโควิด-19 หนึ่งในสามรายล่าสุดของไทยไม่พบเชื้อ พร้อมกักตัวญาติกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิด อีกกว่า 15 คนที่โรงพยาบาล เพื่อเฝ้าสังเกตอาการทั้งหมด

บ่ายวันนี้ (21 พ.ค.) นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชัยภูมิและโฆษกคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ใน 3 รายล่าสุดของไทยวันนี้ ตามที่โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลง เป็นชายสัญชาติเยอรมัน อายุ 42 ปี นั้น มีประวัติเดินทางมาที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อมาหาภรรยาชาว อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. - 16 พ.ค. 63 ซึ่งมีญาติ 1 คน คือ ภรรยาชาวต่างชาติที่เป็นชาวชัยภูมิมีอาการไข้คอแห้ง แต่ไม่ได้ตรวจรักษาเพราะการสอบถามประวัติไม่มีการเจ็บป่วยอะไรมาก และพากันเดินทางไปที่ห้างฯ ใน อ.เมืองฯ จ.ชัยภูมิ เพื่อหาซื้อเนื้อมาทำหมูกระทะรับประทานกันภายในครอบครัว


จากนั้นชาวต่างชาติเยอรมันรายนี้ได้เดินทางกลับไปตรวจสุขภาพก่อนที่จะเข้าทำงานในวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ อยู่ในขณะนี้

นพ.วชิระกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ผลตรวจที่ออกมาดังกล่าวเป็นผลตรวจจากโรงพยาบาลเอกชน ตอนนี้ต้องรอผลตรวจยืนยันจากห้องแล็บของกระทรวงสาธารณสุขยันยืนอีกครั้ง ซึ่งกรณีรายนี้อาจไม่พบเชื้ออีกเป็นก็ได้ เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่พบมีอาการมานานในขณะที่อยู่ จ.ชัยภูมิ กับญาติร่วม 18 วัน คือ ตั้งแต่ 30 เม.ย. 63 - 18 พ.ค. 63 ซึ่งผลตรวจอาจมีความคลาดเคลื่อนจึงต้องรอยืนยันผลตรวจอีกครั้ง น่าจะรู้ผลชัดเจนไม่เกินพรุ่งนี้

ส่วนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย คือภรรยาชาวต่างชาติรายนี้ที่เคยมีอาการไข้นั้น ล่าสุดผลตรวจร่างกายยืนยันไม่พบเชื้อโควิด-19 รวมทั้งได้เฝ้าระวังญาติทุกคนและผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดอีกกว่า 15 คน โดยได้มาตรวจและทำการกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมดแล้วเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน สำหรับที่มีประวัติเดินทางไปห้างต่างๆ นั้น เชื่อว่าจะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ เพราะทุกห้างฯ ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่เข้มงวดที่ดีอยู่แล้ว และไม่น่าจะมีปัญหาในการป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...