xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวนักกีฬาทีมชาติสู้โควิด-19 ผันชีวิตส่งอาหารขายเลี้ยงครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ครอบครัวนักกีฬาทีมชาติไทย ผันชีวิตหันส่งอาหารเดลิเวอรีขายเลี้ยงครอบครัว หลังพิษโควิด-19 ทำรายได้หายเกลี้ยง

วันนี้ (19 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนทั้งประเทศ รวมทั้งเศรษฐกิจทั้งระบบได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน คำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินของภาครัฐ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้ธุรกิจค้าปลีก ร้านอาหาร และการให้บริการต่างๆ ต้องหยุดชะงักลง มาตรการนี้อาจช่วยให้คนปลอดจากโรค ขณะที่ นายสุชาติ ลำดับพังค์ อายุ 52 ปี โค้ชบาสเกตบอลทีมหญิง จ.ราชบุรี ที่คว้าเหรียญทอง เชียงรายเกมส์มาแล้ว และนางศรมณี ลำดับพังค์ อายุ 53 ปี ครูสอนกีฬา ร.ร.บอสโกพิทักษ์ จ.นครปฐม ที่มีรายได้เดือนละ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน จากการเปิดสนามฟุตบอล TCN BANPONG ที่ตั้งอยู่ 162/4 ม.9 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

แต่ปัจจุบันต้องมารับภาวะขาดทุน หลังมีคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนชีวิตตกสุดมีเงินติดตัวเพียง 200 บาทใช้ทั้งบ้านเกือบ 2 อาทิตย์ เนื่องจากต้องรับภาระในการเสียค่าเช่าพื้นที่สนามฟุตบอล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ทั้งคู่กับไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต เพราะมีลูกสาว ซึ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติต้องดูแล คือ น.ส.ธันย์ชนก ลำดับพังค์ นักกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ทีมชาติไทย ที่คว้าเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์มาแล้ว จึงผันตัวเองมาขับรถส่งอาหาร และทำน้ำส้มคั้นขายสู้กับวิกฤตพิษโควิด-19

นายสุชาติ ลำดับพังค์ โค้ชบาสเกตบอลทีมหญิง จ.ราชบุรี กล่าวว่า ตนมาเช่าพื้นที่เปิดสนามฟุตบอลมาได้เกือบ 3 ปี เนื่องจากมีลูกศิษย์มาเรียนฟุตบอลเสริมนอกเวลาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังใช้สนามเป็นที่ฝึกซ้อมให้แก่ลูกสาว ซึ่งเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลหญิงทีมชาติ แต่หลังมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงทำให้ต้องปิดกิจการชั่วคราว ทำให้ตนขาดรายได้ แต่ต้องรับภาระเสียค่าเช่าพื้นที่และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

จนช่วงปลายเดือนมีนาคม ตนและภรรยามีแต่รายจ่ายแต่กลับไม่มีรายรับ ตนกับภรรยาและผู้ช่วยโค้ช จึงมานั่งปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรดี ช่วงที่ปรึกษากันตนหันไปมองที่ถนน เห็นพวกขับรถส่งอาหาร ตนจึงคิดที่จะรับจ้างส่งอาหารดูบ้าง เพราะตนมีอุปกรณ์อยู่แล้วคือรถจักรยานยนต์ จึงเริ่มต้นรับจ้างจากผู้ปกครองที่เคยส่งลูกมาเรียนฟุตบอล และได้ไปคุยกับทางร้านอาหารต่างๆ ที่ตนรู้จัก

ซึ่งทางร้านให้ค่าส่วนต่าง 20% ส่วนตนคิดค่าจ้างรับส่งอาหาร เริ่มต้นกิโลเมตรละ 7.5 บาท แต่ถ้าเกิน 10 กม. จะคิดที่ 7 บาท/กม. ซึ่งวันแรกที่ลงมือทำ ตนมีรายได้กว่า 200 บาท ทำให้รู้สึกดีใจมาก จึงทำสัญลักษณ์สติกเกอร์เป็นแถบสีขาว เขียว เหลือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในวงการพละศึกษารู้จักกัน และนำรูปอาหารตามร้านต่างๆ ที่ติดต่อไว้มาโพสต์ลงในโซเชียล ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้นและมีคนสั่งอาหารมากขึ้น โดยจะรับส่งทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. จนปัจจุบันตนมีรายได้วันละ 400 กว่าบาท ทำให้ตนสามารถหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้

นายสุชาติ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนลูกสาว ซึ่งอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน และทางมหาวิทยาลัยยังปิดซ้อมกีฬาบาสเกตบอล ก็ได้มาช่วยรับออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง พร้อมทั้งทำน้ำส้มคั้นสด ในราคาขวดละ 10 บาท ซึ่งวันหนึ่งลูกสาวสามารถทำส่งขายตามออเดอร์วันละ 100 กว่าขวดต่อวัน

"เคยมีเงินรวมกันทั้งบ้านแค่ 200 บาท แต่ต้องใช้ให้ได้ถึง 2 อาทิตย์ ณ เวลานั้นผมคิดอะไรไม่ออก และคิดจะหนีปัญหา แต่เมื่อผมมองไปที่ภรรยา มองไปที่ลูก ทำให้ผมคิดได้ว่า ผมต้องดูแลพวกเขา ผมจึงอยากให้กำลังใจทุกคน อย่าท้อ อย่าคิดมาก แม้จะลำบากขนาดไหน เราต้องสู้ เพราะเรายังมีคนที่เราต้องดูแล ปัญหาทุกอย่างนั้นมีทางออกเสมอ อย่าคิดหนีปัญหา เมื่อเราหันหน้าสู้กับปัญหา เมื่อนั้นเราจะมีชีวิตที่ปกติสุข" นายสุชาติ ลำดับพังค์ โค้ชบาสเกตบอลทีมหญิง จ.ราชบุรี กล่าว ให้กำลังใจทุกคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...