xs
xsm
sm
md
lg

ยิงธนู คัมแบ็คซ้อมสนามจริง เตรียมคัดโอลิมปิกเกมส์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทัพยิงธนู กลับมาเตรียมตัวลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว
สมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย เรียกตัวนักกีฬายิงธนูทีมชาติไทยที่อยู่ในโครงการ “โร้ด ทู เจแปน 2020” กลับมาซ้อมตามปรกติแล้วที่สนามยิงธนูภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 12 พ.ค.

การเข้ามาฝึกซ้อมภายในกกท.ช่วงนี้จะอนุญาตให้เฉพาะนักกีฬาทีมชาติไทยเท่านั้น ยังไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ามาใช้สนามกีฬาต่างๆ ยกเว้นบริเวณสนามฟุตบอลด้านหน้าของกกท. ซึ่งได้เปิดให้เดินออกกำลังกายในตอนเย็น โดยโรบินฮู้ดทีมชาติไทยที่เข้ามาทำการฝึกซ้อมในวันนี้เป็นนักกีฬาที่มีลุ้นโควตาโอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ได้แก่ เด่นชัย เทพนา กัปตันทีมจอมเก๋า, วิทยา ทำว่อง โรบินฮู้ดไทยคนแรกและคนเดียวที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของโอลิมปิก 2 สมัยซ้อน (ปี 2012 และ 2016) และนริศรา คุณหิรัญไชโย สาวไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้ลุ้นโควตาในครั้งนี้

“ครูเด่น” เด่นชัย เทพนา จอมเก๋าทีมชาติไย เผยว่า ดีใจที่ได้กลับมาสนามอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ยิงระยะไกลซึ่งเป็นระยะที่ใช้แข่งขันจริงเลย ต้องซ้อมอยู่ในพื้นที่จำกัด เมื่อได้กลับมาซ้อมวันนี้จึงรู้สึกดีมาก ระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางสมาคมได้ให้ไปฝึกซ้อมในสถานที่ๆ จัดไว้ให้ เป็นพื้นที่ๆ ปลอดภัย แต่เป็นการยิงในระยะใกล้ทุกวัน เพื่อรักษาฟอร์มการยิงและสภาพร่างกายไว้ให้ดีที่สุด มีการเวตเทรนนิ่งด้วยทุกวัน

“ในการดูแลตัวเองสมาคมได้กำชับให้อยู่ในกฎระเบียบของสังคมเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อหรือป่วยในระหว่างนั้น สำหรับเป้าหมายคืออยากให้ผ่านการควอลิฟายไปโอลิมปิก 2020 สำเร็จ ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศไทยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เราพลาดไปเพียงแค่รอบเดียวเท่านั้น ถ้าผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้ จะได้ไปโอลิมปิกทันที แต่คาดว่าจะทำได้สำเร็จในระยะเวลาที่เหลือเพื่อแย่งตั๋วมาให้ได้”

ด้าน วิทยา ทำว่อง กล่าวว่า ดีใจที่ได้กลับมาซ้อมสนามที่คุ้นชิน ช่วงที่สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก ทางสมาคมได้จัดโปรแกรมการฝึกซ้อมไว้ให้อย่างต่อเนื่อง ตนได้ออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง สภาพความฟิตยังคงเต็มร้อยเหมือนเดิม ฝึกซ้อมทุกวันเพียงแต่ไม่ได้เข้ามาซ้อมที่สนามยิงธนูภายในกกท.เท่านั้นเอง เนื่องจากเป็นกฎข้อบังคับที่ทางกกท. ได้ประกาศไว้ ส่วนการที่โอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ต้องยืดระยะเวลาการแข่งขันออกไปอีกหนึ่งปี ตนมองว่าเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย

“ข้อดีคือเรามีเวลาเตรียมตัวเพิ่มมากขึ้น ส่วนข้อเสียนั้นถ้าเป็นในจังหวะที่สภาพร่างกายเราพีกสุดๆ แล้ว กลับต้องมาหยุดชะงักลง เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเช่นกัน”

สำหรับการควอลิฟายสนามสุดท้ายที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขณะนี้ยังไม่ทราบกำหนดเวลาที่แน่นอนว่าจะทำการแข่งขันเมื่อไร ต้องรอสหพันธ์ยิงธนูโลกกำหนดใหม่อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...