xs
xsm
sm
md
lg

บุกตรวจแผงขายผลไม้กลางเมืองขอนแก่น เจอโกงตาชั่ง 2 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกัมปนาท ยุทธศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่น)
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชั่งตวงวัดภาคอีสานบุกตรวจตาชั่งแผงขายผลไม้ริมทางถนนกสิกรทุ่งสร้างกลางเมืองขอนแก่น พบ 2 แผงโกงตาชั่งลูกค้า เบื้องต้นตักเตือนห้ามทำอีก หากพบทำซ้ำปรับ 10,000 บาท


วันนี้ (18 พ.ค. 63) นายกัมปนาท ยุทธศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่น) นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสุ่มตรวจตาชั่งร้านค้าผลไม้ที่จำหน่ายอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตั้งแต่สามแยก กกต.ขอนแก่น ผ่านสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขอนแก่น เรื่อยไปจนถึงแยกตลาดจอมพล ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้า แม่ค้าที่นำผลไม้ทั้งทุเรียน เงาะ มะม่วง มังคุด บรรทุกใส่ท้ายรถกระบะจอดเรียงรายขายอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง

ผลการตรวจตาชั่ง เบื้องต้นพบว่ามีแผงผลไม้ 2 แห่งที่นำตาชั่งไม่ได้มาตรฐานมาชั่งน้ำหนัก โดยเข็มวัดไม่ตรงกับเลข 0 เกินไป 1 ขีด หรือ 2 ขีด ทำให้ลูกค้าที่ซื้อผลไม้ 1 กิโลกรัม จะได้ผลไม้แค่ 800-900 กรัม แม่ค้าบางรายนำพลาสติกไปปิดไว้หน้าตาชั่งอีกด้าน ทำให้มองเห็นได้แค่ด้านเดียวเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบทุกร้านพบว่าไม่มีการถอดฝาตาชั่งเพื่อปรับแต่งสปริงด้านในตาชั่ง ถือว่ามีเจตนาโกงลูกค้า

นายกัมปนาท ยุทธศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่น) กล่าวว่า จากการตรวจสอบแผงผลไม้ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง พบว่ามี 2 แผงที่ใช้ตาชั่งไม่ได้มาตรฐาน ไม่ตั้งเข็มให้ตรงกับเลข 0 ทำให้เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วจะได้น้ำหนักไม่เต็ม 1 กิโลกรัม ขาดไป 1-2 ขีด ตามเข็มที่เกินมา ซึ่งจากการตรวจสอบแม่ค้าไม่มีเจตนาทำให้เข็มเดินหน้า แต่เป็นการชำรุดโดยสภาพ เจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนด้วยการยึดตาชั่งดังกล่าว

แต่หากตรวจพบอีกว่าทำผิดลักษณะดังกล่าวอีก จะลงโทษปรับเงิน 10,000 บาท และหากผิดครั้งที่ 3 จะส่งฟ้องศาล ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งบทลงโทษแม่ค้าที่ใช้ตาชั่งไม่ได้มาตรฐานในครั้งแรกจะตักเตือนก่อน ครั้งที่ 2 จะทำการเปรียบเทียบปรับ และครั้งที่ 3 จะเอาผิดส่งฟ้องศาลดำเนินคดี ซึ่งมีโทษปรับที่รุนแรง มีโทษทั้งปรับและจำคุก
ขณะเดียวกัน ตาชั่งของแม่ค้าที่ได้มาตรฐาน ทางศูนย์ชั่งตวงวัดฯ จะติดสติกเกอร์รับรองประจำปี 2563 ข้อความว่า “ตรวจสอบแล้วปี 2563 สำนักงานกลางชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน” ไว้บนหน้าปัดตาชั่ง ซึ่งสติกเกอร์จะรับรองปีต่อปีเท่านั้น เพื่อแสดงถึงมาตรฐานตาชั่งให้ผู้บริโภคได้รับทราบ

นายกัมปนาทกล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการสุ่มตรวจตาชั่งร้านค้าในพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ตั้งแต่ตุลาคม 62 จนถึงปัจจุบันได้สุ่มตรวจตาชั่วรวมแล้วกว่า 700 เครื่อง โดยมีการดำเนินคดีจำนวน 32 ราย เปรียบเทียบปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 320,000 บาท ส่วนการสุ่มตรวจแม่ค้าตลาดหลักในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้สุ่มตรวจครบทุกตลาดแล้ว ทั้งตลาด อ.จิระ ตลาดบางลำภู ตลาดรถไฟขอนแก่น ฯลฯ
“กลวิธีโกงตาชั่งของแม่ค้าผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน ที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้ มีทั้งใช้มือกดถาดตาชั่ง ซึ่งลูกค้ามองไม่เห็น ทำให้ชั่งทุเรียนแล้วได้น้ำหนักมากกว่าปกติ ลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่ม อีกวิธีคือการเปลี่ยนฝาหน้าตาชั่ง เพื่อไปปรับสปริงในเครื่องให้แข็ง หรืออ่อน เพื่อเจตนาให้ชั่งน้ำหนักได้มากขึ้นกรณีขายผลไม้ หรือกรณีรับซื้อให้ชั่งน้ำหนักได้น้อยลงเพื่อจ่ายเงินซื้อสินค้าเกษตรน้อยลง” นายกัมปนาทกล่าว

ส่วนการสุ่มตรวจตาชั่งของแม่ค้าผลไม้วันนี้ ยังไม่มีแผงผลไม้รายใดที่มีเจตนาไปปรับแต่งถอดฝาหน้าตาชั่ง เพื่อปรับแต่งภายใน ซึ่งจะสังเกตเห็นได้จากหมุดตราครุฑด้านข้างจะมีร่องรอยการปรับแต่ง หากพบถือว่ามีเจตนากระทำความผิด ซึ่งมีบทลงโทษที่รุนแรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...