xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบศึกสายเลือดชิงที่ดินมรดก ส.ป.ก.4-01 อ.ตาพระยา ล่าสุดพี่สาวโชว์กรรมสิทธิ์ตามคำสั่งศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ยังไม่จบ ศึกสายเลือดชิงที่ดินมรดก ส.ป.ก.4-01 อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ล่าสุด พี่สาวโชว์กรรมสิทธิ์ตามคำสั่งศาลชั้นต้น พร้อมขึ้นโรงพักแจ้งความเอาผิดน้องสาว รื้อรั้วลวดหนามทำให้เสียทรัพย์ ส่วนน้องสาวเข้า กทม.ร้องสำนักเลขาธิการนายกฯ

จากกรณีที่ นางวิมล เรือง ชาวบ้านกุดเวียน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ได้ร้องเรียนต่อ นายรัฐวิชญ์ จิตติชาตรีพงษ์ คณะทำงานประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับปัญหาข้อพิพาทระหว่างพี่น้องในตระกูลเดียวกันเกี่ยวกับที่ดินมรดก ซึ่งนาย ละมุล หาญประสพ ผู้เป็นบิดาได้รับการอนุมัติจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงเลข 2 เลขที่ 13 อ.ตาพระยา เนื้อที่ 14 ไร่ 73 ตารางวา ให้ได้ทำกินตั้งแต่ปี 2527

ภายหลังจากที่บิดาเสียชีวิต นางเชื่อม หาญประสพ ซึ่งเป็นภรรยาและแม่ของตนเองได้รับมรดกตกทอดในที่ดินทำกินต่อ โดยได้แบ่งที่ดินให้ตนเองและพี่สาวได้ทำกินร่วมกัน จนสามารถพัฒนาให้เป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริของ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และมีผู้คนเดินทางเข้าศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก

แต่สุดท้ายแม่เสียชีวิต ได้โอนที่ดินผืนดังกล่าวให้แก่ นางบุญทิน หาญประสพ ซึ่งเป็นพี่สาวเพื่อให้แบ่งที่ดินกว่า 14 ไร่ ให้แก่น้องๆ แต่กลับเกิดปัญหาข้อพิพาทระหว่างกันจนถึงขั้นมีการนำลวดหนามขึงปิดทางเข้าออก จนต้องขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดีกันเองมาแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (14 พ.ค.) นางบุญทิน หาญประสพ พร้อมด้วยพี่ชายซึ่งถูกกล่าวหาว่านำรั้วลวดหนามปิดทางเข้าออกพื้นที่ ส.ป.ก.แปลงเลข 2 เลขที่ 13 อ.ตาพระยา เนื้อที่ 14 ไร่ 73 ตารางวา ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำวจ สภ.ตาพระยา เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดต่อ นางวิมล เรือง ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ พร้อมยืนยันว่าตนเองมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินตามคำสั่งศาลชั้นต้น และการรื้อรั้วลวดหนามเป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

นางบุญทิน ยังบอกอีกว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นสามารถพูดคุยกันได้ภายในครอบครัวและไม่เข้าใจว่าเหตุใดน้องสาวจึงต้องเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน และคณะทำงานประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต ทั้งที่กรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงดังกล่าวมีการตรวจสอบสิทธิอย่างถูกต้องจากเจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.สระแก้ว และเห็นชอบให้ตนเองซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนในการครอบครองที่ดินแปลงมรดกที่ได้รับโอนสิทธิจากผู้เป็นแม่

“เมื่อประมาณเกือบ 30 ปีก่อน พ่อและแม่ได้แบ่งที่ดินทำกินให้ลูกทุกคนด้วยการจับฉลาก และพี่น้องแต่ละคนที่มีทั้งสิ้น 8 คน จะได้ที่ดินทำกินตามสัดส่วนกันไป โดยในส่วนของตัวเองซึ่งเป็นคนดูแลแม่จนเสียชีวิต แม่ได้ยกที่ดินแปลงนี้ให้ไว้ทำกิน ส่วนน้องสาว นางวิมล จับฉลากได้ในครั้งนั้นประมาณ 8 ไร่ และยังได้กรรมสิทธิ์ที่เป็นบ้านที่พ่อแม่อยู่มาดั้งแต่เดิม จากนั้นจึงได้ย้ายเข้ามาอยู่ในที่ดินที่เป็นปัญหา”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศาลจังหวัดสระแก้ว ได้มีคำพิพากษาลงวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้นางวิมล ออกจากที่ดินแปลงที่เป็นปัญหาแล้ว พร้อมทั้งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกทั้งหมด จึงทำให้ นางบุญทิน พี่สาวได้กั้นรั้วลวดหนามตลอดแนวที่ดินดังกล่าว

อย่างไรก็ดี วันนี้ นางวิมล เรือง ซึ่งเป็นน้องสาวได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อร้องเรียนเรื่องดังกล่าวต่อสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...