xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โคราชตั้งเป้า ตั้ง “ตู้ปันสุข” 100 ตู้กระจายทุกอำเภอ ระดมภาครัฐเอกชนเติมสิ่งของช่วย ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราช เตรียมปล่อยขบวนรถ “ตู้ปันสุข” ตั้งเป้า 100 ตู้ กระจายตั้งทุกอำเภอ 14 พ.ค.นี้ ระดมภาครัฐและเอกชนเติมสิ่งของใส่ตู้ช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อนช่วงโควิด-19 ขณะกระแสตู้ปันสุขขยายออกต่างอำเภอ ได้รับความมือร่วมอย่างดีทั้งผู้ให้-ผู้รับ

วันนี้ (12 พ.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า นอกจากทางจังหวัดนครราชสีมาจะเปิดสายด่วน 1567 ให้ประชาชนโทร.เข้ามาขอความช่วยเหลือโดยตรง รวมทั้งจากแจกข้าวกล่องแก่พี่น้องประชาชน วันละ 500 กล่อง ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด และการแจกถุงยังชีพให้แก่ประชาชนแล้ว


ในวันที่ 14 พ.ค.นี้จะมีการปล่อยขบวนรถ “ตู้ปันสุข” ไปตั้งไว้ตามชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เบื้องต้นจำนวน 20 ตู้ โดยทางจังหวัดฯ ตั้งเป้าจะต้องมีตู้ปันสุข ในทุกพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 100 ตู้ โดยความร่วมมือจากอำเภอ ส่วนราชการ และภาคเอกชน จะร่วมกันนำสิ่งของไปไว้ในตู้ปันสุขเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19

ทั้งนี้ การจัดทำ “ตู้ปันสุข” ถือเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ประชาชน ถือเป็นแนวความคิดที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มแนวความคิดนี้ แต่การช่วยเหลือเยียวยาประชาชนทางจังหวัดนครราชสีมาได้มีการแจกสิ่งของให้กับประชาชนที่เดือดร้อนมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถนำสิ่งของอุปโภคบริโภคมาร่วมสมทบได้ในตู้ปันสุขในพื้นที่ต่างๆ และอยากฝากถึงประชาชนที่เข้าไปเลือกใช้สิ่งของภายในตู้ปันสุขทุกแห่ง ให้มีจิตใจที่แบ่งปัน หยิบสิ่งของไปที่จำเป็น หมดแล้วค่อยกลับมาหยิบใหม่ เผื่อสิ่งของไว้ให้คนข้างหลังด้วย ซึ่งจุดที่ตั้งตู้ปันสุขของจังหวัดนครราชสีมาทุกจุด จะมีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตู้แล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระแสตู้ปันสุขเพื่อผู้ที่ขาดแคลนในจังหวัดนครราชสีมายังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประชาชนในพื้นที่อำเภอครบุรี และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันจัดทำตู้ปันสุข และรวบรวมสิ่งของอุปโภคบริโภค และเครื่องใช้ที่จำเป็นใส่ไว้แล้วนำไปตั้งไว้บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรครบุรี และหอนาฬิกากลางตัวเมืองครบุรี เพื่อให้ประชาชนที่มีความจำเป็นได้หยิบไปใช้ดำรงชีวิตประจำวันตามความต้องการ ซึ่งมีกระแสตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ทั้งผู้ให้-ผู้รับเป็นอย่างดี มีผู้นำสิ่งของมาเติมและมีผู้เข้ามาหยิบสิ่งของอย่างต่อเนื่อง

สำหรับตู้ปันสุขของอำเภอครบุรี ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มประชาชนในพื้นที่ รวบรวมเอาสิ่งของใส่ไว้แล้วนำมาตั้งไว้ 2 จุด คือ ที่บริเวณหน้า สภ.ครบุรี ส่วนอีกจุดหนึ่ง คือ ที่หอนาฬิกากลางเมืองครบุรี ซึ่งมีประชาชนพลุกพล่าน เพื่อให้สังคมช่วยดูแลกันเอง ทั้งนี้ ทุกคนที่ร่วมใจกันจัดทำขึ้นหวังว่าทุกคนจะเข้าใจวัตถุประสงค์ในการตั้งตู้เติมสุข ไม่เห็นแก่ตัวและแบ่งปันผู้อื่นที่เดือดร้อนให้ได้รับความช่วยเหลือจริงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น