xs
xsm
sm
md
lg

โคราชยังเข้ม! สั่งแรงงานโรงงานงดเดินทางออกนอกจังหวัด โล่งกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยรายล่าสุดไม่พบเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชยังเข้ม ออกคำสั่งให้แรงงานงดเดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัด หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดเป็นพนักงานในโรงงานที่เดินทางกลับจากไปเฝ้าแม่ป่วยที่ รพ.ชุมพร เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายล่าสุดทั้ง 14 คนไม่พบเชื้อ ส่วนการคลายล็อกต้องรอไฟเขียวจากส่วนกลาง

บ่ายวันนี้ (30 เม.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กรณีขอให้ผู้ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานงดการเดินทางไปนอกพื้นที่ จ.นครราชสีมา


โดยประกาศระบุว่า 1. ขอให้ผู้ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานงดการเดินทางไปนอกพื้นที่ จ.นครราชสีมา จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 2. หากผู้ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานมีความจำเป็นต้องเดินทางออกไปนอกพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ประกอบการโรงงานหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากผู้ประกอบกิจการโรงงาน

3. เมื่อผู้ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานตามข้อ 1 ได้เดินทางกลับเข้ามาพื้นที่ จ.นครราชสีมา แล้ว ให้ผู้ประกอบการโรงงานกักตัวผู้ปฏิบัติตามข้อ 1 เป็นเวลา 14 วัน พร้อมทั้งรายงานต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ทราบ เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในโอกาสแรกที่ผู้ปฏิบัติงานตามข้อ 1 มาถึง และให้ผู้ปฏิบัติงานตามข้อ 1 และผู้ประกอบการโรงงานปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา จังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดเป็นรายที่ 19 ของจังหวัด เป็นหญิงสาว อายุ 34 ปี ชาวอำเภอขามทะเลสอ ทำงานเป็นพนักงานโรงงานขนาดใหญ่แห่งหนึ่งใน อ.สูงเนิน ได้เดินทางไปเฝ้าอาการป่วยของแม่ที่โรงพยาบาลชุมพร จ.ชุมพร เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม และเดินทางกลับมาที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการตรวจพบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19

ล่าสุดวันนี้ จ.นครราชสีมาไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 19 ราย รอผลตรวจ 3 ราย รักษาหายแล้ว 13 ราย ยังรักษาอยู่โรงพยาบาล 6 ราย แบ่งเป็น โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 3 ราย โรงพยาบาลสูงเนิน 1 ราย และโรงพยาบาลโชคชัย 2 ราย อาการดีขึ้น 5 ราย อาการคงที่ 1 และสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 19 แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 8 ราย เสี่ยงต่ำ 6 ราย ผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้กำชับไปยังนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ให้สอดส่องดูแลในพื้นที่ หากพบใครเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดให้รีบเข้าดำเนินการตามคำแนะนำของประกาศคำสั่งฉบับดังกล่าวอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมายังได้เปิดโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง หากใครพบเห็นคนยากลําบาก ไม่มีข้าวกิน หรือต้องประสบความเดือดร้อนอื่นๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สามารถโทรศัพท์แจ้งให้ทางจังหวัดฯ จะเร่งดำเนินการช่วยเหลือได้ทันที

สำหรับการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ขณะนี้ทางจังหวัดฯ ได้รอมาตรการแนวทางปฏิบัติจากส่วนกลางเพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนการแจกข้าวสารอาหารแห้งแก่ประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนนั้น ประชาชนสามารถโทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือและลงทะเบียนได้ที่สายด่วน 1567 กรณีหากท่านที่ลงทะเบียนไว้กับ 1567 แล้ว และสามารถเดินทางมารับถุงยังชีพได้ด้วยตนเอง ณ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งหากเครียดขอให้โทร.ปรึกษา 1323 สายด่วนสุขภาพจิต

ทั้งนี้ รายงานจากสำนักงานสาธารณสุขที่ผ่านมาพบมีประชาชนชาวโคราชเครียดจากสถานการณ์โควิด-19 ร้อยละ 13.68 จึงขอฝากแนวทางการดูแลจิตใจในชุมชน คือ 1. สร้างชุมชนให้รู้สึกปลอดภัย ร่วมมือ ร่วมใจ ปฏิบัติตามนโยบาย ห่างกาย ไม่ห่างใจ 2. สร้างชุมชนให้มีความสุข พูดคุย สื่อสารใส่ใจ รับฟังความรู้สึก 3. สร้างชุมชนให้มีความหวัง ร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันในชุมชน และ 4. สร้างชุมชนที่เข้าใจและให้โอกาส ให้ทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น