xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกรุงเก่าแห่ลงทะเบียนขอความช่วยเหลือ หลังมีการปิดระบบขอทบทวนสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ประชาชนแห่เดินทางแห่ลงทะเบียนขอความช่วยเหลือ ศูนย์ดำรงธรรมอยุธยา หลังมีการปิดระบบขอทบทวนสิทธิ

วันนี้ (12 พ.ค.) ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาลงทะเบียนขอความช่วยเหลือ กรณีตกหล่น มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ของทางรัฐบาล ซึ่งนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการสั่งการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หลังจากมีการปิดรับการทบทวนสิทธิ ก็มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่จะขอรับเงินเยียวยาเป็นจำนวนมาก

นายธรรมนพภ์ ก้อนทอง ชาวตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เดินทางมาขอความช่วยเหลือในวันนี้ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะส่งให้ทางอินเทอร์เน็ตไม่ได้ คือก่อนที่จะหมดเวลาอยู่ช่วงเวลาตรวจสอบ พอไม่มีความคืบหน้าเราจึงเดินทางมาติดต่อที่ศูนย์ดำรงธรรมตามที่รัฐบอกมา ซึ่งได้ลงทะเบียนไปเดือนกว่า จึงเดินทางมาตรวจสอบและสอบถามด้วยตนเองว่าติดปัญหาตรงไหนอย่างไร จึงมาขอตรวจสอบตามสิทธิของเรา

ขณะที่นายฉัตรชัย มีขันติ อายุ 77 ปี ชาวตำบลหอรัตนชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าปัญหาที่ตนเองอายุมากแล้ว สุขภาพก็ไม่ค่อยดี ไม่มีรายได้อะไรเลย ซึ่งตนเองไม่ได้ลงทะเบียนขอเงินเยียวยา เพราะไม่มีอินเทอร์เน็ต และใช้ไม่เป็น พอดีมีเพื่อนบอกให้ลองมาปรึกษาทางจังหวัดจึงเดินทางมาในวันนี้ เพื่อขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือ มีโทรศัพท์ธรรมดาแค่โทร.ออกและรับสายเท่านั้น

ด้าน นางสยุมพร กุลสุ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้ทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัด หลังจากมีการปิดรับการทบทวนสิทธิ ก็มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่จะขอรับเงินเยียวยาเป็นจำนวนมาก คือ 1.ผู้ที่เข้าไม่ถึงระบบ บางคนไม่รู้ว่ามีการรับเงินเยียวยา รับรู้จากเพื่อนบ้าน บางคนรู้ว่ามีโครงการแต่ลงระบบไม่เป็น ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เสียสิทธิที่จะได้รับการดูแลจากภาครัฐ ในวันนี้ท่านผู้ว่าฯ ได้ให้แนวทางประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ให้ศูนย์ดำรงธรรม รับเรื่องไว้ก่อนและจะมีการพิจารณาให้การช่วยเหลือโดยทำเป็นระดับจังหวัด จะมีหน่วยงานท้องถิ่น พมจ.ที่จะช่วยกันพิจารณาข้อมูลช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

หลังจากที่ประชาชนมาถึงจะมีการตรวจสอบสิทธิให้ พร้อมกับอธิบายให้ประชาชนเข้าใจรับรู้ทันทีเลยว่าเขาอยู่สถานะไหน กรณีถ้าขอข้อมูลเพิ่มเติม ลุงๆ ป้าๆ ที่ทำไม่เป็น เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการให้ ทบทวนสิทธิก็ทำให้ แต่ตอนนี้ทำไม่ได้เนื่องจากระบบปิดไปหมดแล้ว ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจประชาชนที่ยังไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากภาครัฐและมีความเดือดร้อน ให้มาลงทะเบียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อที่ทางจังหวัดจะได้มีการจัดระบบการบริการดูแลประชาชนได้อย่างทั่วถึง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...