xs
xsm
sm
md
lg

น้ำยมแห้งขอดยาวหลายเดือน คนนครสวรรค์ต้องขุดร่องช่วยปลา-สูบบาดาลใส่คลองแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ภัยแล้งยังรุนแรง..แม่น้ำยมเขตนครสวรรค์แห้งขอดยาวนานหลายเดือน ปลาเขตอภัยทานวัดท่าไม้ลอยตายต่อเนื่องจนต้องขุดร่องเปิดทางน้ำช่วย ขณะที่ชาวแพบางพระหลวง ต้องสูบน้ำบาดาลใส่คลองกันบวบพัง


วันนี้ (7 พ.ค.) เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าไม้ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ พร้อมชาวบ้านในพื้นที่กว่า 20 คนต้องช่วยกันขุดร่องกลางแม่น้ำยม ผันน้ำจากทางด้านทิศเหนือมาทิศใต้ระยะทางกว่า 200 เมตร เพื่อนำน้ำมาใส่แอ่งน้ำบริเวณหน้าวัดท่าไม้ หลังน้ำเริ่มแห้งจนทำให้ปลาลอยตายเป็นจำนวนมาก

พระอธิการสม จันทวัณโณ เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ บอกว่า ปลาน้ำยมหน้าวัดท่าไม้เป็นปลาเขตอภัยทานที่อยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาน้ำที่ร้อนจัดและขาดออกซิเจน ประกอบกับปัญหาภัยแล้งรุนแรงน้ำแม่น้ำยมที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตรมีน้อย ทำให้น้ำในแม่น้ำยมแห้งเป็นเนินทรายมีน้ำขังเป็นเพียงบางจุดเท่านั้น ทำให้ปลาลอยตายต่อเนื่อง


ล่าสุดชาวบ้านและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ช่วยกันหาน้ำมาเติมให้วังปลาที่อยู่บริเวณหน้าวัดเพื่อให้ปลามาอยู่รวมกัน พร้อมกับติดตั้งเครื่องพ่นน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้ปลาเป็นการแก้ปัญหาในเบื้องต้น


ขณะที่ชาวเรือนแพคลองบางพระหลวงหมู่ที่ 1 ต.บางพระหลวง อ.เมืองนครสวรรค์ ก็ต้องสูบน้ำบาดาลใส่ในลำคลองเพื่อลดความเสียหายของลูกบวบแพ หลังคลองบางเคียนแห้งขอดขาดน้ำนานหลายเดือน

นายวิรัช บุญวัชระ ชาวเรือนแพ หมู่ที่ 1 ต.บางพระหลวง บอกว่า ภัยแล้งที่ยาวนานมาหลายเดือน จนน้ำในคลองบางพระหลวงที่เชื่อมต่อมาจากแม่น้ำยมจังหวัดพิจิตรแห้งขอดไม่มีน้ำไหลผ่าน ซึ่งล่าสุดเรือนแพนับสิบหลังคาเรือนตั้งอยู่กับพื้นดินจนลูกบวบเสียหาย ในขณะที่ตนเองต้องสูบน้ำบาดาลลงมาใส่ลำคลอง พร้อมนำกระสอบทรายมากั้นให้น้ำขังเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น รวมทั้งใช้อุปโภค ทั้งล้างจาน ซักผ้าและใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ด้วย


“ต้องสูบน้ำบาดาลใส่คลองติดต่อกันเป็นระยะเวลาประมาณ 20 วันแล้วพักเครื่อง 2 วัน หลังจากนั้นหากน้ำลดลงก็จะสูบเข้ามาเติมอีก ถึงแม้จะเพิ่มต้นทุนและภาระค่าใช้จ่ายแต่ก็ต้องทำเนื่องจากหาน้ำจากแหล่งอื่นไม่ได้แล้ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...