xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์สนั่น! คลิปกู้ภัยที่กาฬสินธุ์ช่วยคนเจ็บผิดวิธี ดัดขาหักของคนเจ็บสาหัสก่อนส่ง รพ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - แชร์สนั่นวิจารณ์เละว่อนโซเชียลฯ คลิปหนุ่มอาสากู้ภัยลุยเดี่ยวช่วยคนเจ็บสาหัสเหตุรถชนกลางสี่แยกไฟแดง จับขาทั้งสองข้างที่หักดัดให้ตรง รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนที่ผู้บาดเจ็บจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ล่าสุดมีรายงานว่า สพฉ.สั่งตรวจสอบแล้ว

วันนี้ (6 พ.ค.) ผู้สื่อข่ารายงานว่า ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอเหตุการณ์อุบัติเหตุและมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก คลิปดังกล่าวเป็นฝีมือชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ถ่ายไว้ เป็นอุบัติเหตุจักรยานยนต์ชนกับรถกระบะบนถนนสายกาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด บริเวณสี่แยกบ้านบ่อ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนอนอยู่กลางถนน สภาพตามร่างกายแขนและขาหัก ไม่รู้สึกตัว ก่อนที่รถของอาสาสมัครกู้ภัยหน่วยร่วมใจกาฬสินธุ์ จุดอำเภอกมลาไสย ขับมาจอด

หลังจากนั้นมีชายคาดว่าน่าจะเป็นอาสาสมัครกู้ภัยสวมเสื้อแขนกุด นุ่งกางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะวิ่งลงจากรถมาคนเดียวลากเอาเปลลงมา เตรียมอุปกรณ์ ก่อนที่จะจับขาของผู้บาดเจ็บทั้งสองข้าง ซึ่งมีสภาพหักพับมาถึงหน้าอกลงมาในท่าเหยียดตรง


จนชาวบ้านที่กำลังมุงดูเหตุการณ์ร้องออกมาด้วยความตกใจและหวาดเสียว ก่อนที่จะมีอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยกุดหว้าจุดอำเภอกมลาไสย และกู้ชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขับรถตามมาถึง และมีอาสาสมัครหลายคนเข้าไปช่วยพยุง โดยการเซฟศีรษะและคอซึ่งเป็นจุดสำคัญ พร้อมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและรีบนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ หลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพสต์และแชร์ออกไป ทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมากเนื่องจากในคลิปชายคนดังกล่าวจับขาที่หักพับดัดให้ตรงซึ่งเป็นการช่วยเหลืออย่างผิดวิธี ทำไมไม่รอเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ มาช่วย เนื่องจากการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามหลักจะต้องประเมินสภาพผู้บาดเจ็บ และต้องเข้าช่วยเหลือบริเวณจุดสำคัญต่อชีวิตมากที่สุดก่อน ไล่เลียงตามลำดับ เช่น ศีรษะ หรือคอ และต้องช่วยเหลือในเรื่องระบบหายใจก่อนจนไปถึงแขนขาส่วนที่หัก


แต่หากผู้บาดเจ็บอาการสาหัสเกินขีดความสามารถจะต้องแจ้งให้ทีมกู้ชีพฉุกเฉินของโรงพยาบาลในพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะการปั๊มหัวใจหรือการทำ CPR เนื่องจากมีอุปกรณ์ในรถครบ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ชนกับรถกระบะในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 21.30 น.วันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนำตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถหน่วยกู้ภัยแล้วได้มีการส่งตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลในระหว่างทาง ก่อนที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้มีรายงานว่าทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. สั่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินให้ปลอดภัยแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...