xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! รองปลัดเมืองพัทยา นำ จนท.ลุยรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกแนวคลองสาธารณะพัทยาใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ยังไม่จบ! รองปลัดเมืองพัทยา นำเจ้าหน้าที่ลุยรื้ออาคาร สิ่งปลูกสร้างรุกแนวคลองสาธารณะย่านพัทยาใต้ พบผู้ประกอบการสถานบันเทิง 2 ราย ยังดื้อแพ่งไม่รื้อสะพานข้ามคลองและอาคารที่ก่อสร้างโดยไม่รับอนุญาต ยันต้องรื้อทุกอาคารเหตุสร้างปัญหาน้ำท่วมหลังฝนตกหนัก

วันนี้ (5 พ.ค.) นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา ได้นำกำลังบุคลากรและเครื่องมือเข้าทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบริเวณด้านหลังอาคารพาณิชย์ริมปากคลองพัทยาใต้ หลังตรวจพบว่ามีการก่อสร้างและต่อเติมอาคารรุกล้ำแนวคลองสาธารณะมาเป็นเวลานาน

โดยที่ผ่านมา เมืองพัทยา ได้ออกคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำคลองสาธารณะไปแล้ว จำนวน 21 ราย กระทั่งเมื่อครบกำหนดตามคำสั่งจึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการรื้อถอนอย่างเป็นรูปธรรม

“ปัญหาการบุกรุกแนวคลองสาธารณะพัทยาใต้ มีมาอย่างยาวนาน จนก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อมีฝนตกหนักในพื้นที่ และเมื่อเมืองพัทยา ได้ลงตรวจสอบพื้นที่อย่างจริงจังจึงมีคำสั่งให้ผู้บุกรุกทำการรื้อถอนอาคารและปรับปรุงแนวคลองที่ขัดขวางการระบายน้ำ”


นายเกียรติศักดิ์ ยังเผยอีกว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมพบว่า ในปัจจุบันยังมีการก่อสร้างต่อเติมอาคารที่รุกล้ำแนวคลองอยู่อีกส่วนหนึ่ง จึงมอบหมายให้สำนักการช่างเมืองพัทยา ทำการปิดหมายประกาศคำสั่งเพื่อให้รื้อถอนเพิ่มเติม จำนวน 21 ราย ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำลำคลองสาธารณะอยู่บริเวณด้านหลังอาคารพาณิชย์

ทั้งนี้ แม้ที่ผ่านมาจะมีเจ้าของอาคารบางส่วนให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำเอง จำนวน 5 ราย และกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 2 ราย แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวน 9 รายที่ไม่ทำการรื้อถอนและเจ้าของอาคารไม่ได้มีการอุทธรณ์คำสั่งเมืองพัทยา

จึงต้องให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการรื้อถอนอย่างเป็นรูปธรรม และหลังจากนี้จะดำเนินการรื้อถอนให้ครบทุกอาคาร

ส่วนกรณีที่เจ้าของที่ดินและสถานบริการบางรายได้ทำการก่อสร้างสะพานข้ามคลองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งยังสร้างอาคารขนาดใหญ่บริเวณริมคลองสาธารณะ เมืองพัทยา ก็ได้ปิดหมายคำสั่งให้ระงับการใช้งาน รวมทั้งการก่อสร้างต่อเติมและออกคำสั่งให้รื้อถอนไปแล้ว แต่ยังพบว่าเจ้าของที่ดินก็ยังไม่หยุดดำเนินการ อีกทั้งยังมีการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ

จึงได้มอบหมายให้กลุ่มงานกฎหมาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แม้ขณะนี้เจ้าของอาคารทั้ง 2 รายจะได้อุทธรณ์คำสั่งไปยังคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ระดับจังหวัด รวมทั้งเสนอข้อขัดแย้งทางกฎหมายเกี่ยวกับแนวระยะถอยร่นจากเขตคลองก็ตาม

“กรณีนี้เมืองพัทยาไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ทำเรื่องหารือไปยังกรมโยธาธิการ รวมทั้งจะรอผลการพิจารณาอุทธรณ์จากจังหวัดชลบุรี โดยยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและหากผลการพิจารณาพบว่าผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมีความผิด ก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดทันที ทั้งการดำเนินคดีทางแพ่งและอาญา” รองปลัดเมืองพัทยา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...