xs
xsm
sm
md
lg

พบแล้ว! พระธุดงค์หลงป่าดงใหญ่นาน 3 วัน ในสภาพหมดแรง จนท.ใช้เปลหามออกจากป่ากว่า 3 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์- เจอแล้วพระธุดงค์รูปที่ 3 หลงป่าดงใหญ่นาน 3 วัน สภาพอิดโรยขาดน้ำอาหารนอนหมดแรงนอนกับพื้นดินกลางป่า มีรอยกิ่งไม้ขีดข่วนตามลำตัวแขนขา จนท.ต้องให้ออกซิเจนและใช้เปลหามเดินเท้าออกจากป่านานกว่า 3 ชม. ก่อนนำส่งรพ.

วันนี้ (2 พ.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 3 รูป จำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งบริเวณหลังเขื่อนลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้พลัดหลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา หลังจากเข้าไปเดินธุดงค์ในป่าบุใหญ่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ฐานปฏิบัติการเทพารักษ์ ในเขต บ.ลำนางรอง อ.ลำนางรอง ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2563 ที่ผ่านมา กระทั่งช่วงเย็นของวันที่ 30 เม.ย. ศูนย์วิทยุ 191 สภ.โนนดินแดง ได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากพระรูปหนึ่งว่าพลัดหลงอยู่ในป่า จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย และหน่วยกู้ภัยสว่างโนนดินแดง ตลอดคืนวันที่ 30 เม.ย.


กระทั่งเช้าของวันที่ 1 พ.ค. สามารถช่วยเหลือพระ 2 รูป คือ พระวิรัตน์ มหาวิโร และ พระสุชาติ ออกมาจากป่าได้อย่างปลอดภัย แต่ยังเหลือพระสุวัฒน์ หรือพระอ้วน ซึ่งยังติดอยู่ในป่า เนื่องจากมีโรคประจำตัว ประกอบกับอายุมาก พระทั้ง 2 รูป จึงอาสาเดินออกมาขอความช่วยเหลือ โดยให้พระอ้วนพักรออยู่ในป่า แล้วจะตามคนเข้าไปช่วย


ล่าสุดวันนี้ เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้เจอ พระสุวัฒน์ หรือพระอ้วน แล้วที่บริเวณกลางป่าบุใหญ่ ห่างจากสำนักสงฆ์เทพประทานพร หลังเขื่อนลำนางรองกว่า 10 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปเจอพบว่าพระอ้วนนอนหมดเรี่ยวแรงอยู่กับพื้นดิน สภาพอิดโรย ปวดท้อง เพราะขาดน้ำ ขาดอาหารหลายวัน แต่ยังพูดคุยรู้เรื่อง ทั้งนี้ตามร่างกาย แขน ขา มีร่องรอยถูกกิ่งไม้ขีดข่วนด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมทั้งใส่ออกซิเจนให้ก่อนให้พระอ้วนนอนในเปลแล้วช่วยกันหามเดินเท้าออกจากป่าอย่างทุลักทุเลระยะทาง 3 กิโลเมตร ก่อนมาถึงจุดที่รถพยาบาลจอดรถโดยใช้เวลาเดินเท้านานกว่า 3 ชั่วโมง จากนั้นได้นำขึ้นรถหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเพื่อส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลโนนดินแดง


จากการสอบถาม พระวิรัตน์ มหาวิโร พระที่ได้รับการช่วยเหลือพาออกจากป่าก่อนหน้านี้ เล่าว่า เคยเดินธุดงค์ในป่าแถวนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นธุดงค์แค่ 2 วัน 2 คืน ครั้งนี้ตั้งใจจะธุดงค์ 7 วัน 7 คืน โดยเริ่มเข้าไปตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. พอตื่นเช้าวันที่ 30 เม.ย. เริ่มเดินเข้าป่าเวลาตี 3 โดยมีเสบียงเป็นบะหมี่สำเร็จรูป ข้าวสาร น้ำดื่ม ไปคนละ 2 ขวด เพราะคิดว่าจะไปหาน้ำในป่าต้มฉันได้ แต่เมื่อเดินได้ไม่นานน้ำก็หมด จึงพยายามหาแหล่งน้ำในป่าแต่ไม่เจอแหล่งน้ำเลย พอเดินไปเรื่อยๆ เริ่มหลงทิศ กระทั่งหาทางออกไม่เจอ และน้ำหมดเริ่มมีภาวะขาดน้ำ จึงตัดสินใจฉี่ใส่กาน้ำแล้วฉันประทังชีวิต โชคดีโทรศัพท์ยังพอมีสัญญาณจึงได้โทรขอความช่วยเหลือ จนมีเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือออกมา แต่พระอ้วนมีโรคประจำตัวเดินต่อไม่ไหวจึงให้รอในป่า เดี๋ยวจะตามคนมาช่วย


ด้าน นายพิสิฐ หล้าภา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา บอกว่า วันนี้เจ้าหน้าที่จากหลายฝ่ายได้กระจายกำลังกันออกค้นหากันตลอดทั้งวัน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และมีฝนตกบางช่วง แม้จะเหน็ดเหนื่อยแต่ไม่ละความพยาบาล กระทั่งไปเจอพระอ้วน นอนหมดแรงอยู่กลางป่าในสภาพอิดโดย คาดว่าน่าจะขาดน้ำขาดอาหารหลายวัน จึงได้ทำการปฐมพยาบาลก่อนใช้เปลหามเดินเท้าออกมาจากป่าและรีบนำส่งโรงพยาบาล อยากจะฝากเตือนทั้งชาวบ้าน พระสงฆ์ ไม่ควรจะเข้าไปในป่าลึกเพราะนอกจากจะหลงป่าแล้ว ยังมีอันตรายจากสัตว์ป่าด้วย ซึ่งบางคนอาจจะไม่โชคดีแบบนี้ก็ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...