xs
xsm
sm
md
lg

สั่งปลดกำนันชื่อดังขอนแก่น อมเงินเดือน ผญบ.-ยักยอกเงินชมรมฯ รวมกว่าล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) นายทัศนัย สุขสบาย กำนันตำบลบ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่นและประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมือง จ.ขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - พ่อเมืองขอนแก่นสั่งปลดให้พ้นผู้ใหญ่บ้านและกำนันตำบลบ้านเป็ด “ทัศนัย สุขสบาย” หลังผลสอบพบมูลอมเงินเดือนผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรและแพทย์ประจำตำบลเกือบ 5 แสนบาท -ยักยอกเงินชมรมฯ เฉียด 8 แสนบาทไปใช้ส่วนตัว


จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 62 นายสุทธิศักดิ์ สัสดีไกรสร อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวทุ่งนคร ม.14 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หลายตำบลของเขต อ.เมือง จ.ขอนแก่น เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมและเอาผิด นายทัศนัย สุขสบาย กำนันตำบลบ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบการกระทำที่ไม่โปร่งใสในการบริหารงานของกำนันในพื้นที่


ล่าสุดได้มีคำสั่งจังหวัดขอนแก่น ที่ 1798/2563 ลงวันที่ 28 เมษายน 2563 โดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้นายทัศนัยพ้นจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านและกำนัน ต.บ้านเป็ดตามที่ถูกกล่าวหาว่า อมเงินเดือน-เงินชมรมเกือบล้าน เนื่องจากผลการตรวจสอบพบมีมูลความจริง


นายสุทธิศักดิ์ สัสดีไกรสร ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวทุ่งนคร ม.14 ต.บ้านเป็ด หนึ่งในผู้ร้องฯ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ผู้ใหญ่บ้านในตำบลบ้านเป็ดต้องรวมตัวร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม เพราะตรวจพบหลักฐานการบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของกำนัน ต.บ้านเป็ด ในฐานะประธานชมรมกำนันและผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองขอนแก่น ชัดเจนใน 2 ประเด็น โดยนายทัศนัยได้ยักยอกเอาเงินเดือนของผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรและแพทย์ประจำตำบล ไปรวมเป็นเงิน 429,000 บาท มีการนัดจะคืนให้ แต่ก็ยังไม่คืน

นอกจากนี้ยังได้หักเงินผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่บ้านละ 900 บาท รวม 23 หมู่บ้าน เป็นเงิน 20,700 บาท อ้างว่านำไปซื้อเสื้อกีฬามาแจกจ่ายแก่ผู้ใหญ่บ้าน แต่เวลาผ่านไปนานยังไม่มีใครเห็นเสื้อกีฬา เงินก็ไม่ได้คืน พวกเราจึงได้เข้าร้องเรียนขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยในพฤติกรรมดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

“เรื่องทั้งหมดผู้ใหญ่บ้านในตำบลบ้านเป็ดทราบเรื่องตั้งแต่เดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว เพราะได้รับเงินค่าตอบแทนไม่ตรงกัน ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง จึงได้สอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้รู้ว่ากำนันได้เบิกค่าตอบแทนไปหมดแล้ว จึงได้สอบถามไปยังกำนัน จนทราบว่าได้นำเงินค่าตอบแทนของผู้ใหญ่บ้านไปใช้ส่วนตัว” นายสุทธิศักดิ์เล่า และบอกอีกว่า

นายทัศนัยมักจัดม็อบที่มีนัยทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง
โดยกำนันทัศนัยนัดจะนำเงินมาคืนให้ทุกคนในเดือนกรกฎาคม 62 และซึ่งก็ได้คืนไปแล้ว 22 หมู่บ้าน เหลือบางหมู่บ้านที่ยังไม่ได้เงินคืน แต่เรื่องเดิมยังไม่ทันจบ ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตำบลบ้านเป็ดก็ต้องถูกหักเงิน หมู่บ้านละ 900 บาท รวมเป็นเงิน 20,700 บาท โดยกำนันอ้างว่านำไปจ่ายค่าเสื้อกีฬา แต่ไม่มีใครทราบว่าแข่งกีฬาอะไร ที่ไหน หรือร่วมกิจกรรมกีฬากับหน่วยงานองค์กรใด ต่อมาจึงรู้ว่ากำนันหักเอาเงินผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปใช้ส่วนตัวอีก

ยังไม่หมดเท่านั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังสุด คือกำนันทัศนัยได้นำเงินของชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองขอนแก่น โดยใช้ตำแหน่งในฐานะประธานชมรม ยักยอกเอาเงินไปใช้ส่วนตัวอีก เมื่อผู้ใหญ่บ้านในตำบลบ้านเป็ดทราบเรื่องจึงให้ทนายความนำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ดำเนินคดีต่อกำนันทัศนัยและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินดังกล่าว

เมื่อมีการแจ้งความ พนักงานสอบสวนได้เรียกกำนันพร้อมพวกมาสอบสวน ทำให้ทราบว่าได้ยักยอกเงินของชมรมไปตั้งแต่เดือน ม.ค.-มิ.ย. 2562 รวมเป็นเงินจำนวน 792,910 บาท โดยมีการลงบันทึกประจำวันไว้ว่าจะขอคืนเงินทั้งหมดภายในวันที่ 25 ธันวาคม 2562

อย่างไรก็ตาม สมาชิกชมรมฯ ได้หารือและมีความเห็นพ้องกันว่า จากพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซากของกำนันทัศนัย ไม่น่าจะมีความเหมาะสมที่อยู่ในตำแหน่งต่างๆ ต่อไป จึงพากันเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นเพื่อให้ผู้ว่าฯ ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายให้เอาผิดทั้งทางวินัย และอาญา


กำลังโหลดความคิดเห็น