xs
xsm
sm
md
lg

ตร.แจ้งความเอาผิดเพิ่ม “สว.ฌาปนกิจ” ยักยอกเงินค่าจัดงานศพ จ่อให้ออกจากราชการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
MGR Online - กองสวัสดิการ ตร. ส่งตัวแทนแจ้งความเอาผิดเพิ่ม “สว.ฝ่ายฌาปนกิจสงเคราะห์” ยักยอกเงินค่าทำศพตำรวจ ผิด ป.อาญา มาตรา 147 ต้นสังกัดเตรียมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการไว้ก่อน พงส.เรียกสอบเพิ่ม 7 พ.ค.นี้


วันนี้ (29 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) เปิดเผยความคืบหน้า พ.ต.ต.ธีร์ธดลว์ พันธ์สนิท สารวัตรฝ่ายการฌาปนกิจสงเคราะห์ กองสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ดูแลรับผิดชอบ วัดตรีทศเทพวรวิหาร) ยักยอกเงินเงินฌาปนกิจศพตำรวจ กว่า 6 แสนบาท รวมทั้งเงินค่าสังฆภัณฑ์ ดอกไม้ อาหาร พวงกรีด โลงศพ ในงานศพข้าราชการตำรวจ รวมทั้งงานศพตำรวจอรินทราช 26 ที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ไปใช้ส่วนตัว ว่า ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ตัวแทนกองสวัสดิการ ตร.ไปแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์สินนั้นเสีย โทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 2,000-40,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 กรณีได้ยักยอกเงินไปใช้ส่วนตัว ซึ่งกรณีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้เสียหาย ไม่เกี่ยวข้องกับที่มีผู้ประกอบการ 3 ราย ที่เข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ชนะสงคราม ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหาย 324,450 บาท โดยเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 63 พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการออกหมายเรียก พ.ต.ต.ธีร์ธดลว์ มาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 7 พ.ค.นี้ เพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการดำเนินทางวินัย คณะกรรมการกองสวัสดิการ ตรวจสอบพบว่ามีมูลในการกระทำผิดวินัยจริง หลังจากนี้ ภายใน 1-2 วัน จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งโทษสูงสุดคือให้ออกจากราชการ หรือ ไล่ออก แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


“สำหรับหน่วยงานฌาปนกิจสงเคราะห์ ที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร ลักษณะงาน คือ จะมีการจัดงานศพ โดยเก็บค่าธรรมเนียมที่เหมาะสมกับครอบครัวข้าราชการตำรวจในการจัดงานฌาปนกิจ ซึ่งถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกต่อสมาชิกข้าราชการตำรวจ เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว เงินส่วนที่เหลือก็จะเข้ากองทุนฯ ที่มีการจัดเก็บกันโดยเฉพาะข้าราชการตำรวจที่เป็นสมาชิก โดยแต่ละเดือนจะมีการหักเงินไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เสียชีวิต แต่สุดท้ายแล้วผลประโยชน์ก็จะตกอยู่ที่สมาชิกกองทุน” รองโฆษก ตร.กล่าว


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับว่า บุคคลที่จะมาดูแลรับผิดชอบในตำแหน่งนี้ จะต้องเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบ ไม่ทุจริต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีการหากินกับศพ ส่วนการแก้ปัญหาในอนาคตสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีแนวคิดว่า จะต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ในเรื่องการใช้จ่ายเงิน การเก็บรักษาเงิน สามารถชี้แจงกับสมาชิกได้และเพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ รวมทั้งจะต้องมีการตรวจสอบย้อนหลังว่าที่ผ่านมา รอบคอบหรือไม่อย่างไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...