xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาได้อีก..คาเฟ่แมวโต้เดือดคนอ้างขนเจ้าเหมียวทิ้งเชียงใหม่กลางวิกฤตโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ดรามากันสนั่นอีก..คาเฟ่แมวเรียงแถวโต้เดือด ถูกเหมารวมขนแมวทิ้งเชียงใหม่กลางวิกฤตโควิดจนทาสแมวเหมียวแห่ถามกันให้วุ่น


วิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดทำให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้นไปในทุกๆ วงการ แม้กระทั่งวงการสัตว์เลี้ยงก็มีการโพสต์เรียกร้องหาเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือสัตว์เช่นกัน ล่าสุดได้เกิดมีดรามาขึ้นในวงการสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง หลังมีข่าวว่าแคตคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่มีแมวเลี้ยงไว้เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการได้เอาแมวมาทิ้งไว้ที่มูลนิธิบางแห่งใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จำนวนมาก และยังได้อ้างว่ามีคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งเจ้าของร้านป่วยติดต่อมาเพื่อยกแมวให้อีกจนเลี้ยงแทบไม่ไหวแล้ว

น.สพ.จารุวัฒน์ ขำฉา สัตวแพทย์หนุ่มจากร้านแคตโมสเฟียร์ Cat mosphere จ.เชียงใหม่ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ทางร้านแคตโมสเฟียร์ขอชี้แจงว่าเราไม่ได้ยกแมวของเราไปให้องค์กรไหนหรือใครเอาไปเลี้ยงเลย ช่วงนี้เราปิดร้านตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ก็จริง แต่ยังเลี้ยงยังดูแลแมวของเราตามปกติ ซึ่งถ้าสถานการณ์คลี่คลายดีขึ้นแล้วทางร้านแคตโมสเฟียร์ก็จะเปิดให้บริการเช่นเดิม

กรณีที่มีข่าวว่ามีเจ้าของคาเฟ่แมวเอาแมวไปทิ้งให้มูลนิธิบางแห่งในเชียงใหม่เป็นจำนวนมากในช่วงภาวะวิกฤตโควิด-19 ตนขอชี้แจงว่าไม่ได้มีไปจากร้านแคตโมสเฟียร์แน่นอน และอยากขอความเป็นธรรมด้วย เพราะตั้งแต่มีข่าวนี้ออกมาทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียง เพราะเขาไม่ได้ระบุไปเลยว่าร้านคาแฟ่แมวร้านไหนที่เอาแมวไปปล่อยให้เขาเลี้ยง ทำให้เราต้องคอยชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคม

“มันไม่ยุติธรรมเลยที่จะว่ากล่าวเหมารวมกันแบบนี้ คาแฟ่แมวมีอยู่ไม่กี่แห่งในเชียงใหม่ และเท่าที่ทราบก็ไม่มีใครเอาแมวของตัวเองไปให้หน่วยงานหรือองค์กรใดเลี้ยงด้วย”

ด้านนางสาวทิวาพร จันทร์สว่างกุล เจ้าของร้านคาเฟ่แมว Something like cat กล่าวว่า ได้ปิดร้านคาเฟ่แมวมาปีกว่าแล้วไม่ได้ปิดเพราะวิกฤตโควิด-19 แต่ปิดเพราะค่าใช้จ่ายในการดูแลแมวนั้นสูงมาก เพราะเราดูแลแมวของเราเป็นอย่างดี ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกด้วยไม่ใช่แค่ค่าดูแลรักษาแมวอย่างเดียว ไม่คุ้มค่าในการทำธุรกิจ จึงปิดตัวลงไปแต่ก็ยังดูแลแมวทุกตัวเหมือนเดิมที่บ้าน ไม่ได้ยกแมวให้ใคร และขอยืนยันว่าคนรักแมวจริงจะไม่ทำอย่างนั้นแน่นอน ข่าวนี้ออกมาทำให้คนที่ทำร้านคาแฟ่แมวเสียหายมาก ควรที่จะระบุให้ชัดเจนไปเลยว่ามีร้านคาเฟ่แมวร้านไหน


ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก Cat Human Café ได้โพสต์ชี้แจงถึงกรณีนี้ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางเพจของร้านแคคฮิวแมนคาเฟ่แต่อย่างใด ทั้งยังได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าได้ปิดร้านคาเฟ่แมวไปตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 หลังจากที่ได้ส่งมอบแมวให้ผู้ที่แจ้งความประสงค์จะรับแมวไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่แมวบางตัวก็ต้องได้รับการดูแลเป็นการพิเศษจึงไม่สามารถส่งมอบให้ใครไปเลี้ยงได้ และในส่วนของผู้ที่รับแมวจากร้านแคตฮิวแมนคาเฟ่ไปเลี้ยงนั้นตนก็ได้คัดสรรเป็นอย่างดี มีการสัมภาษณ์ว่ามีความพร้อมในด้านต่างๆ ที่จะสามารถเลี้ยงแมวของตนได้ดีหรือไม่

“ได้นำแมวไปส่งมอบให้คนที่รับเลี้ยงด้วยตัวเองทุกตัว ติดตามความเป็นอยู่กันได้ตลอด มีการนำรูปภาพและข้อมูลโพสต์อัปเดตที่แฟนเพจของทางร้าน Cat Human Café ให้ผู้ที่รักแมวติดตามกันได้ตลอดเวลา บางตัวต้องขับรถนำไปส่งเองถึงเชียงใหม่ด้วย และขอยืนยันว่าไม่ได้ไปส่งแมวให้องค์กรใด”

แอดมินเพจเฟซบุ๊ก Cat Human Café ระบุด้วยว่า ภาพและข่าวตามที่มีการให้สัมภาษณ์ออกมาสร้างความเข้าใจผิดให้เจ้าของกิจการคาเฟ่แมวทั้งใน จ.เชียงใหม่และร้านคาเฟ่แมวทั่วประเทศ จึงต้องออกมาให้ข่าวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจากสังคม เพราะเนื้อหาข่าวนั้นสร้างภาพลบสร้างความเสื่อมเสียให้ร้านคาเฟ่แมวมาก จึงพร้อมใจกันเรียกร้องให้เปิดเผยให้ชัดเจนไปเลยว่ามีร้านคาเฟ่แมวแห่งไหนที่ไม่สามารถเลี้ยงแมวได้ในภาวะวิกฤตโควิด-19 นี้ ไม่ใช่มาพูดเหมารวมให้ทุกร้านเสียหายกัน

“ในเนื้อหาข่าวที่อ้างถึงเจ้าของร้านคาเฟ่แมวที่ไม่สบายเป็นมะเร็งได้ติดต่อไปยังเจ้าของมูลนิธินั้นให้มารับแมวไปเลี้ยง ก็ขอให้เขาเปิดเผยเลยว่าเป็นร้านไหนกันแน่ เพราะหลายๆ คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นร้านแคตฮิวแมนคาเฟ่ ซึ่งเคยมีข่าวเมื่อปีที่ผ่านมาว่าประสงค์จะมอบแมวให้ผู้ที่สนใจจะรับไปเลี้ยงแต่ก็ได้จัดการมอบไปเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะเกิดภาวะวิกฤตโควิด-19 จึงอยากจะขอความยุติธรรมให้กับกลุ่มกิจการร้านคาเฟ่แมวด้วย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...