xs
xsm
sm
md
lg

พี่น้องชาติพันธุ์ลัวะ 4 หมู่บ้านปางหินฝนขนข้าวสารปลูกเอง 2 ตันพร้อมผักลงดอยแจกคนเดือดร้อนโควิด-19 ในเมืองเชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - พี่น้องชาติพันธุ์ลัวะ 4 หมู่บ้านปางหินฝน แม่แจ่ม รวบรวมข้าวสารปลูกเองเกือบ 2,000 กิโลกรัม พร้อมผลผลิตเกษตรเพียบบรรทุกลงดอยแจกคนเดือดร้อนโควิด-19 ในตัวเมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน และใกล้เคียง


วันนี้ (24 เม.ย. 63) ที่ชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายบุญจู ขวัญปรีดาสกุล กำนันตำบลปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะทำงานในฐานะตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะ ตำบลปางหินฝน นำข้าวสารบรรจุถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม น้ำหนักรวมประมาณ 2,000 กิโลกรัม จำนวนประมาณ 400 ถุง พร้อมด้วยผลผลิตการเกษตรที่สามารถนำไปใช้ปรุงอาหาร เช่น กะหล่ำปลี, แตงญี่ปุ่น, มันฝรั่ง, หอมแดง และพริกแห้ง รวมอีกประมาณกว่า 1,000 กิโลกรัม

ซึ่งทั้งหมดรวบรวมได้จากชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 4 หมู่บ้านของตำบลปางหินฝน มอบแก่ชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตันเพื่อแจกจ่ายแก่ชาวบ้านในชุมชนเอื้ออาทรป่าตัน และใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ต้องตกงานหรือขาดรายได้ โดยมีนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนางจุฑามาศ ธำรงเดชาวัตช์ ประธานชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน รับมอบข้าวสารและผลิตผลการเกษตรดังกล่าว พร้อมดำเนินการแจกแก่ชาวบ้านที่มารอรับ


โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกช่วยอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบตามข้อปฏิบัติในการป้องกันการแพร่เชื้อ ทั้งการให้สวมหน้ากาก, การเว้นระยะห่าง และการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งชาวบ้านแต่ละรายจะได้รับข้าวสารและผลผลิตทางการเกษตรคนละ 1 ชุด

ทั้งนี้ นายบุญจู ขวัญปรีดาสกุล กำนันตำบลปางหินฝน เปิดเผยว่า พี่น้องชาติพันธุ์ชนเผ่าลัวะในตำบลปางหินฝนทั้ง 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านเฮาะ, บ้านกอกน้อย, บ้านของ และบ้านแปะ ติดตามข่าวสารทราบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้พี่น้องที่อยู่ในเมืองเชียงใหม่จำนวนมากต้องได้รับความเดือดร้อนจากการตกงาน ว่างงานและขาดรายได้ ซึ่งรู้สึกเห็นอกเห็นใจและอยากจะช่วยเหลือบรรเทาความทุกข์ยากลำบากดังกล่าวลงบ้าง


โดยมองว่าพี่น้องชาวลัวะที่อยู่บนดอยนั้นแม้จะไม่ร่ำรวยมีเงินมาก แต่ปลูกข้าวปลูกผักกินเองพออยู่ได้ และยังพอมีเหลือแบ่งปัน จึงได้เชิญชวนกันรวบรวมข้าวสารและผักที่ปลูกเองจากชาวบ้านในชุมชนทั้ง 4 หมู่บ้าน ได้เป็นข้าวสารประมาณ 2,000 กิโลกรัม, กะหล่ำปลีกว่า 1,000 กิโลกรัม, มันประมาณ 500 กิโลกรัม และแตงญี่ปุ่นประมาณ 500 กิโลกรัม รวมทั้งพริกและหอมแดงอีกจำนวนหนึ่ง นำมามอบให้พี่น้องคนในเมืองที่ได้รับความเดือดร้อนในชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตันและใกล้เคียงในครั้งนี้ ซึ่งของจำนวนนี้แม้จะไม่ได้มากมายอะไร แต่อยากมีส่วนช่วยเหลือแบ่งปันกันเท่าที่พอจะทำได้เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...