xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสวนมะม่วงมหาชนกสุดช้ำโควิด-19 ทำพิษ ขายไม่ออกตกค้าง 800 ตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวสวนมะม่วงมหาชนก อ.หนองกุงศรีประสบปัญหาโควิด-19 ระบาดทำตลาดรับซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศปิด ผลผลิตตกค้างกว่า 800 ตัน ต้องเก็บถวายวัด แจกชาวบ้านก่อนสุกเน่าเสียหาย เล็งแปรรูปเป็นมะม่วงกวนตากแห้ง


ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพของเกษตรกร ล่าสุดพบชวนสวนมะม่วงมหาชนก อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่กำลังเผชิญกับปัญหามะม่วงในสวนกว่า 1,000 ไร่ที่เข้าสู่ฤดูเก็บผลผลิตแต่ไม่มีตลาดจำหน่าย เนื่องจากการสั่งปิดตลาด ปิดเมืองที่เป็นแหล่งรับซื้อทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ

นายศักดิ์ชาย ภูกาบเพชร อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 11 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี กล่าวว่า ครอบครัวตนปลูกมะม่วงมหาชนกมาตั้งแต่ปี 2549 หรือประมาณ 14 ปี พื้นที่ราว 300 ไร่ ก่อนที่เพื่อนบ้านและพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะในเขต ต.ดงมูล ต.หนองหิน ต.โคกเครือ หันมาปลูกมะม่วงมหาชนก และมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆเป็นจำนวนมาก รวมกันแล้วประมาณ 1,000 ไร่ ทุกปีที่ผ่านมาลูกมะม่วงขายกิโลกรัมละ 30-40 บาท ขายส่งทั่วไปทั่วประเทศ และต่างประเทศ

ปีนี้ผลผลิตในสวนของตนน่าจะเก็บได้ราว 1,000 ตัน แต่ต้องสะดุดเพราะการระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งขายตลาดไม่ได้ทั้งใน และนอกประเทศ ทำให้มะม่วงตกค้างในสวนประมาณ 700-800 ตัน


นายศักดิ์ชายกล่าวอีกว่า นอกจากออเดอร์จะสั่งซื้อน้อยลงแล้ว ยังมีปัญหาด้านราคาเพราะผลผลิตมะม่วงปีนี้ล้นตลาด จากกิโลกรัมละ 30-40 บาท หลังสงกรานต์ที่ผ่านมาเหลือกิโลกรัมละ 14-15 บาท และเลวร้ายที่สุดที่วันนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 12-14 บาท แหล่งรับซื้อบางแห่งให้เพียงกิโลกรัมละ 7 บาท แต่ก็จำเป็นต้องส่งขายเพื่อระบายผลผลิตที่กำลังแก่เต็มที่ เพราะไม่อย่างนั้นลูกมะม่วงก็จะสุกงอมเน่าเต็มสวน

“ชาวสวนมะม่วงต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของกล่องบรรจุมะม่วง ในกรณีนำส่งลูกค้าต่างจังหวัด ระยะทางไกล มีการเคลื่อนย้ายหลายครั้ง ทำให้ลูกมะม่วงช้ำ เสียหาย เพราะหากเกิดกรณีดังกล่าว ลูกค้าจะไม่ยอมรับสินค้าและขอเคลม ทำให้ชาวสวนต้องแบกรับภาระค่าขนส่งเป็น 2 เท่าทั้งๆ ที่จ่ายเงินรับซื้อครั้งเดียว” นายศักดิ์ชายกล่าว

ด้านนางถนอมขวัญ เนตรไธสง นายกเทศมนตรีตำบลหนองหิน อ.หนองกุงศรี กล่าวว่า ทุกปีที่ผ่านมาในพื้นที่ได้จัดมหกรรมตลาดนัดมะม่วงมหาชนก เพื่อเปิดช่องทางการตลาดมะม่วงให้แพร่หลาย เป็นการระบายผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง


ขณะเดียวกัน ตลาดซื้อขายมะม่วงก็ลื่นไหลไปตามฤดูกาล สร้างรายได้ให้แก่ชาวสวนเป็นอย่างดี นับว่ามะม่วงมหาชนกและมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆ เป็นของดีหนองกุงศรีที่ขึ้นชื่อมานับสิบปี แต่ปีนี้ประสบปัญหาค้างสวน ขายไม่ออก เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


นางถนอมขวัญกล่าวอีกว่า ในภาพรวมคาดว่าผลผลิตมะม่วงที่ยังตกค้างมีจำนวนมาก ทำให้ชาวสวนเสียโอกาส ขาดรายได้ ในส่วนที่พอจะมีออเดอร์เข้ามาก็ต้องพิถีพิถันในการคัดเกรดและบรรจุกล่อง ตรงนี้เองที่จะทำให้ต้องเสียเวลาในการทำงาน ชาวสวนและคนงานอาจจะทำงานกันจนถึงเวลา 20.00-22.00 น.ซึ่งเป็นเวลากำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในประเด็นนี้ได้ขออนุญาตฝ่ายปกครองและคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์เป็นกรณีพิเศษเพื่อทำงานล่วงเวลาเพื่อให้ส่งมะม่วงทันความต้องการของลูกค้า

ขณะเดียวกัน ในส่วนมะม่วงที่ตกค้างในสวนเป็นจำนวนมาก และสุกงอมก็เก็บไปถวายวัด แจกชาวบ้าน และทำแผนรองรับโดยนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงกวน ตากแห้ง และผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวสวนมะม่วงมหาชนกที่ประสบวิกฤตการณ์ครั้งแรกในวงการมะม่วงเมืองไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...