xs
xsm
sm
md
lg

พายุกระหน่ำศรีสะเกษ ฟ้าผ่าเปรี้ยงเผาวอดโรงเรือนเกษตร บ้านเรือน ปชช.พังยับกว่า 100 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - พายุฤดูร้อนกระหน่ำศรีสะเกษ ฟ้าผ่าเปรี้ยงไฟไหม้โรงเรือนเกษตรเผาวอดรถไถนา เครื่องมือเกษตร 4 ชีวิตหนีตายรอดหวุดหวิด ขณะบ้านเรือน-ยุ้งฉางข้าวประชาชนพังยับกว่า 100 หลัง ผู้ว่าฯ นำข้าวของไปช่วยเหลือ เร่งซ่อมแซมบ้านเรือน


วันนี้ (8 เม.ย.) ที่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 4 บ้านหนองคู ต.จาน อ.เมืองฯ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ สีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้นำถุงยังชีพและกล้วยหอมไปเยี่ยมให้กำลังใจ นายต๋อง วงษ์สุริ อายุ 73 ปี และญาติพี่น้อง เนื่องจากโรงเรือนที่เก็บอุปกรณ์การเกษตร ทั้งรถไถนาเดินตาม เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์การเกษตรอื่นๆ ถูกฟ้าผ่าทำให้โรงเรือนไฟไหม้หมดทั้งหลัง อุปกรณ์ต่างๆ ถูกไฟไหม้เสียหายหมด ซึ่งผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ และคณะได้ตรวจสภาพความเสียหายพบว่าอุปกรณ์การเกษตรต่างๆ กลายเป็นเถ้าถ่าน เหลือแต่ซากรถไถถูกไฟไหม้กองอยู่กับพื้น


นายต๋องเล่าว่า ขณะเกิดเหตุ เป็นช่วงเวลาประมาณ 13.40 น.ของวันที่ 17 เม.ย. ตนกับญาติ รวม 4 คน กำลังช่วยกันตัดต้นไม้ยูคาลิปตัส ห่างจากที่เกิดเหตุไม่ถึง 1 เมตร ทันใดนั้นได้ยินเสียงฟ้าผ่าเปรี้ยงโดยที่ไม่มีลมฝนแต่อย่างใด ทำให้โรงเรือนที่เก็บอุปกรณ์การเกษตรของตนไฟลุกพรึบขึ้นมาอย่างรวดเร็ว พวกตนต้องพากันวิ่งหนีออกจากบริเวณเพลิงไหม้ รอดตายอย่างหวุดหวิด คาดไม่ถึงว่าจะเกิดฟ้าผ่าลงมาโดยที่ไม่มีพายุฝน แต่โชคดีที่ตนและญาติไม่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด


ต่อมาผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 3 บ้านบาก ต.จาน อ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อตรวจสอบความเสียหายบ้านของนางบานเย็น ศักดิ์ศรี อายุ 84 ปี ที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านไม้แบบโบราณสร้างมานานร่วม 100 ปีแล้ว ทำให้หลังคาบ้านที่เป็นสังกะสีถูกลมพัดพังเสียหาย ทรัพย์สินภายในบ้านถูกน้ำฝนเสียหาย

จากนั้นได้ไปเยี่ยมบ้านของนายเสาร์ ขวัญอ่อน อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 94 หมู่ 6 บ้านฮ่อง ต.จาน อ.เมืองฯ ที่ถูกลมพัดเอาหลังคาบ้านปลิวหายไปจนหมด ซึ่งผู้ว่าฯ ศรีสะเกษได้สอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้นำถุงยังชีพและกล้วยหอมมอบให้แก่ชาวบ้านที่ประสบวาตภัยทุกคนเพื่อเป็นการให้ขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านที่ประสบวาตภัยในครั้งนี้


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 เม.ย.ได้เกิดพายุฝนตกอย่างหนักในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามี 7 อำเภอ ประสบวาตภัย ประกอบด้วย อ.น้ำเกลี้ยง อ.โนนคูณ อ.ขุขันธ์ อ.กันทรลักษ์ อ.ยางชุมน้อย อ.ปรางค์กู่ และ อ.เมืองศรีสะเกษ 6 ตำบล 25 หมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายรวมทั้งสิ้น 98 ครัวเรือน คอกสัตว์และโรงเรือนเสียหายรวม 24 หลัง ส่วนมากแล้วหลังคาบ้านเรือนของชาวบ้านจะถูกลมพายุพัดปลิวหายไป ตนได้สั่งการให้ทุกอำเภอที่เกิดวาตภัยในครั้งนี้ได้ร่วมกับ อปท.เร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนของชาวบ้าน และให้ทำการซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้าน รวมทั้งโรงเรือนและคอกสัตว์ให้สามารถใช้การได้ดีเช่นเดิมโดยด่วนที่สุด


หาก อบต.ใดมีงบประมาณไม่เพียงพอให้แจ้งมาให้ตนทราบเพื่อจะได้จัดหางบประมาณลงไปช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนให้ชาวบ้านให้แล้วเสร็จ ขอฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ ว่าช่วงนี้จนถึงวันที่ 20 เม.ย. ในเขตอีสานใต้ รวมทั้ง จ.ศรีสะเกษ จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง จึงขอให้ได้ติดตามเฝ้าฟังการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาและขอให้ดูแลบ้านเรือนให้แข็งแรง รวมทั้งตัดกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ลมพายุฝนพัดต้นไม้มาล้มทับบ้านเรือนของตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...