xs
xsm
sm
md
lg

ประปาพัทยาเตรียมวางท่อ-ตั้งเครื่องสูบน้ำอ่างห้วยตู้ 2 แก้วิกฤตภัยแล้งสัตหีบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - การประปาพัทยา เตรียมสูบน้ำอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งใน อ.สัตหีบ แก้วิกฤตภัยแล้ง ขณะที่ชาวบ้าน ภาคท่องเที่ยวหวั่นการวางท่อประปาและติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณอ่างห้วยตู้ 2 กระทบทัศนียภาพสวยงามระดับโลก จี้ดำเนินการเสร็จต้องปรับพื้นที่ให้สวยงามดังเดิม

วานนี้ (17 เม.ย.) นายวันชาติ วรรณพราหมณ์ ปลัดอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี นายชัยทัช อิ้ดแสง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี เขต 8 นายชลวรัท กียะสูตร นายกเทศมนตรีตำบลเขาชีจรรย์ พร้อมด้วยผู้แทนจากภาคธุรกิจท่องเที่ยว ผู้นำชุมชน และชาวบ้านใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ร่วมประชุมหารือที่หอประชุมเทศบาลตำบลเขาชีจรรย์

เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤตภัยแล้ง รวมทั้งแผนงานติดตั้งระบบสูบน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2 และอ่างเก็บน้ำมาบฟักทอง 2 เพื่อให้การประปาพัทยา ได้นำไปใช้แจกจ่ายให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤตภัยแล้ง

การจัดประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ประชาชน และภาคธุรกิจท่องเที่ยวยังไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับการดำเนินงานขุดวางท่อประปาและติดตั้งเครื่องสูบน้ำของการประปาพัทยา บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2 เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยจัดให้มีการทำประชาพิจารณ์เพื่อสอบถามความคิดเห็นของคนในพื้นที่ รวมทั้งไม่เคยทำประชาสัมพันธ์เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงแผนดำเนินงานดังกล่าวที่ชัดเจน

ผอ.โครงการชลประทาน ยันดึงน้ำใช้แค่ 2 เดือน ไม่กระทบท่องเที่ยว

นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี เผยว่า ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่เมืองพัทยาและสัตหีบ จนทำให้มีน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการและเมืองพัทยา รวมทั้งสัตหีบกำลังก้าวเข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำ

ดังนั้น การประปาพัทยา จึงได้ทำเรื่องขออนุญาตใช้น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2 ซึ่งยังมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับใช้ตลอดฤดูแล้งปี 2563 โดยมีปริมาณน้ำมากถึง 0.67 ล้านลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำมาบฟักทอง 2 ที่ยังมีน้ำเหลืออยู่ 0.36 ล้านลูกบาศก์เมตร

“แผนการนำน้ำดิบไปใช้นั้นการประปาพัทยา ประเมินไว้ว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ได้นานถึง 2 เดือน คือ ช่วงระหว่างเดือน พ.ค.-มิ.ย. เพื่อให้พ้นวิกฤตแล้งในช่วงนี้ไปก่อน โดยจะทำการสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่งไปใช้จำนวน 500,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อภาคครัวเรือน การเกษตร และการท่องเที่ยวในพื้นที่” ผู้อำนวยการโครงการชลประธานชลบุรี กล่าว

ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ยังคงหวั่นเกรงว่าผลกระทบจากการดำเนินงานดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่การท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ.สัตหีบ เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงามระดับโลก พร้อมฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าหากแผนงานเสร็จสิ้นขอให้ทางหน่วยงานต่างๆ ทำตามข้อตกลงที่สัญญาไว้กับชาวบ้าน

คือจะต้องมีการปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2 ให้คงความสวยงามตามเดิม และให้ใช้น้ำในห้วงระยะเวลาและปริมาณตาที่ได้ยื่นข้อเสนอต่อที่ประชุม เพราะหากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ให้ไว้ชาวบ้านและผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจะต้องมาเรียกร้องอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น