xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา!! ชาวประมงบ้านกรูดพบโลมาปากขวดฝูงใหญ่กว่า 30 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - พบฝูงโลมา 30 ตัว ในท้องทะเลบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ว่ายอวดโฉมแข่งมากับเรือ ด้านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชี้เป็นผลจากการที่ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำให้วันนี้ได้เห็นฝูงโลมาปากขวดขนาดใหญ่ว่ายในท้องทะเล

นายอิทธิพัทธ์ เนียมทัต ชาวประมงบ้านกรูด กล่าวว่า วันนี้ (9 เม.ย.) ณะนำเรือออกไปกู้อวนปลา ห่างจากชายฝั่งทะเลบ้านกรูด-อ่าวบ่อทองหลาง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 5 ไมล์ทะเล ระดับน้ำลึกประมาณ 30 เมตร ระหว่างเดินทางกลับเข้าชายฝั่ง พบเห็นฝูงโลมานับดูรวมๆ แล้วกว่า 30 ตัว มีทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ มากันเป็นแบบครอบครัว รวมทั้งยังเห็นโลมาสีชมพูด้วย ว่ายตามข้างเรือไปมาโดยรอบๆ เรือให้เห็นอย่างชัดเจน โดยตนเองต้องชะลอเรือให้แล่นช้าลงเพื่อความปลอดภัยของฝูงโลมา ตนเองและทุกคนที่อยู่บนเรือได้เห็นฝูงโลมาอยู่ประมาณ 20 นาที

ซึ่งสภาพวันนี้ท้องฟ้าโปร่งใสคลื่นลมสงบมาก โดยตนเองและลูกเรืออีก 4 คนต่างรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากในช่วงนั้น จึงบันทึกไฟล์วิดีโอและไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง โดยฝูงโลมาทั้งหมดได้ว่ายมุ่งหน้าขึ้นไปทางอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งออกเรือประมงมาไม่เคยพบฝูงโลมามากขนาดนี้ในท้องทะเลประจวบคีรีขันธ์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงขณะนี้พบโลมาในท้องทะเล แต่ครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดและใกล้มาก ไม่กี่วันที่ผ่านมาก็พบวาฬบรูด้า 1 ตัวว่ายหากินที่ท้องทะเลบ้านกรูด น้ำลึกประมาณ 10 กว่าเมตร ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ ทุกคนหันมาช่วยกันดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันมากขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวประมงบ้านกรูดถึงการพบเห็นฝูงโลมาใหญ่ ยอมรับว่ารู้สึกดีใจที่มีการพบเห็นโลมานั้นตรวจสอบตามภาพถ่ายที่ส่งมาให้แล้ว พบเป็นโลมาปากขวด (Indo-Pacific bottlenose dolphin; Tursiops aduncus) โดยโลมาปากขวดโตเต็มที่ มีความยาว 2.7 เมตร น้ำหนัก 230 กิโลกรัม ลูกแรกเกิดขนาดประมาณ 1 เมตร โลมาปากขวดมีลำตัวอ้วน โหนกหัวกลมมน จะงอยปากค่อนข้างสั้นและใหญ่ ครีบข้างเรียวยาว ครีบหลังค่อนข้างใหญ่และโค้ง อยู่กึ่งกลางหลัง ลำตัวสีเทา ท้องสีขาวอมชมพู มีแถบสีดำพาดจากหลังดวงตาถึงครีบข้าง เมื่อโตเต็มวัยมีจุดสีเทาเข้มประปรายตามข้างลำตัวและท้อง

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวอีกว่า โลมาปากขวดเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12 ปี ตั้งท้องนาน 12 เดือน ออกลูกทุก 4-6 ปี ลูกจะกินนมแม่นานประมาณ 1.5-2 ปี โดยโลมาปากขวดมีอายุยืนมากกว่า 40 ปี ในประเทศไทยมีจำนวนประชากรรวมประมาณ 185 ตัว พบได้ทั้ง 2 ฝั่ง โดยฝั่งอ่าวไทยพบมากที่จังหวัดตราด ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช และสงขลา ส่วนฝั่งทะเลอันดามันพบมากที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และตรัง

ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลผลจากการสร้างความรู้ความเข้าใจและจิตสำนึกในการอนุรักษ์ท้องทะเลของภาครัฐ ให้ชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ท้องทะเล และทรัพยากรสัตว์น้ำ ทำให้วันนี้เราจะพบเห็นสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ได้มากขึ้นไม่ว่าการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล วาฬบรูด้า และฝูงโลมาตามท้องทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องชาวประมงพบเห็นฝูงโลมา ก็ขอให้ชะลอความเร็วของเรือลงด้วย เพื่อความปลอดภัยของโลมา


กำลังโหลดความคิดเห็น