xs
xsm
sm
md
lg

ไร่องุ่นหนองคายปรับตัวสู้โควิด-19 เน้นขายออนไลน์แทนขายผลสดในไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - ชาวไร่องุ่นหนองคายเจอพิษโควิด 19 เล่นงาน ต้องปรับตัว หลังจากเปิดไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ลูกค้าซื้อองุ่นสดจากไร่แบบเดิมไม่ได้ หันมาขายออนไลน์และขายตามตลาดแทน รอโควิด-19 คลี่คลายค่อยเดินหน้าใหม่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เกษตรกรชาวไร่องุ่นที่จังหวัดหนองคายก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยที่ไร่ศรีสุรัตน์ บ้านยางคำ ต.บ้านหม้อ และไร่อารีย์ บ้านหม้อ ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ซึ่งขณะนี้องุ่นที่ปลูกไว้อยู่ในช่วงเก็บผลผลิตแต่เกิดปัญหาการกระจายผลผลิต

นายพิทักษ์ ศรีสุรัตน์ เจ้าของไร่ศรีสุรัตน์
นายพิทักษ์ ศรีสุรัตน์ เจ้าของไร่ศรีสุรัตน์ กล่าวว่า เมื่อปี 2560 ตนเริ่มปลูกองุ่น 6 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 5 ไร่ มีพันธุ์ไวต์มะละกา, แบล็กโอปอล, คาร์ดินัล, ป๊อกดำ และฟิลิป ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ปีแรก โดยองุ่นนั้นจะให้ผลผลิตทุก 4 เดือน องุ่นที่ปลูกมีผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ ผลสวย ลูกดก รสชาติหวาน อร่อย ได้ผลผลิตรวมปีละประมาณ 1 ตัน ซึ่งตนตั้งใจเปิดไร่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมไร่องุ่น ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และซื้อองุ่นสดๆ จากไร่กลับไปรับประทานที่บ้าน

แต่ปีนี้ผลพวงจากวิกฤตโควิด-19 และด้วยมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค ประชาชนอยู่บ้าน ส่งผลให้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ไร่ ซึ่งตนก็เข้าใจสถานการณ์ แต่ก็ต้องหาวิธีกระจายองุ่น ไม่เช่นนั้นจะเน่าเสียและขาดทุน ดังนั้นจึงได้ปรับรูปแบบด้วยการนำองุ่นแพกส่งขายตามตลาด และขายออนไลน์ โดยได้เปิดเพจไร่องุ่นศรีสุรัตน์ ให้ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อองุ่น จัดส่งให้ทางไปรษณีย์หรือบริษัทขนส่งเอกชน
ส่วนไร่อารีย์ ของนางสาวอารีย์ อุตมะ จากอาชีพค้าขายที่กรุงเทพมหานคร ได้หันกลับมาทำการเกษตรที่บ้าน โดยได้คำแนะนำจากนายพิทักษ์ ศรีสุรัตน์ จึงได้ตัดสินใจปลูกองุ่นไว้ 2 ไร่ 6 สายพันธุ์ เมื่อ พ.ค. 62 จนขณะนี้องุ่นยังไม่ถึง 1 ปีดีนัก แต่เริ่มเก็บผลผลิตองุ่นได้แล้วเกือบร้อยละ 80 ของพื้นที่ปลูก แนวคิดของไร่องุ่นทั้งสองแห่งล้วนต้องการเปิดไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ร้านกาแฟ ร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยว ก็ต้องรอให้สถานการณ์โรคโควิด-19 ผ่านพ้นไปก่อน จึงจะสามารถกลับมาเปิดไร่ให้เที่ยวได้ตามที่ตั้งใจไว้

สำหรับการปลูกองุ่นนั้น เป็นพืชต้องการแสงแดดจัด ไม่ชอบน้ำฝนและไม่ชอบอากาศหนาว การดูแลแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ 2 เดือนแรก เป็นช่วงที่ต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ส่วน 2 เดือนหลังให้น้ำน้อยลง เพราะเป็นช่วงที่องุ่นกำลังจะให้ผลผลิต หากให้น้ำมากไปจะทำให้องุ่นรสจืด ต้องจำกัดปริมาณน้ำให้พอเหมาะจึงจะทำให้องุ่นมีรสชาติหวานกำลังดี
ส่วนศัตรูพืชที่ต้องระวังมักจะเป็นเชื้อราและแมลง เกษตรกรต้องหมั่นดูแล ตัดแต่งกิ่งองุ่นเป็นประจำ หากดูแลดีต้นองุ่นจะมีอายุยืนยาวได้ 10-20 ปี และสามารถคืนเงินลงทุนได้ตั้งแต่ปีแรกที่ให้ผลผลิต สนใจองุ่นสดจากไร่ สอบถามได้ที่เพจไร่องุ่นศรีสุรัตน์ 09-1056-4931 และเพจ aree grape farm 08-1171-4434


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...