xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ จัดระเบียบกรองผู้โดยสารเข้มข้น ค้นหาตัวผู้สัมผัสคนติดเชื้อได้ใน 1 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - จังหวัดอุบลฯ ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารทางอากาศ เริ่มสแกนอาการป่วยตั้งแต่อยู่บนเครื่อง เข้ามาในตัวสนามบินถูกสแกนซ้ำ ทำประวัติอย่างละเอียดให้เจ้าหน้าที่ใช้ตามหาตัวได้ภายใน 1 ชม. หากพบเที่ยวบินที่เดินทางมีผู้ติดเชื้อมาด้วย ส่วนสถิติยังมีผู้ป่วยติดเชื้อคงที่เป็นวันที่สี่ติดต่อคือ 14 คน หายแล้ว 11 คน รอตรวจอีก 10 คน

นายอุทัย ทองเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะรองผู้บัญชาการควบคุมโรคระบาดจังหวัดและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่ 10 ประชาสัมพันธ์กับผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นเพียงสายการบินเดียวที่ยังเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสารทางอากาศจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ มายังจังหวัดอุบลราชธานี และจากจังหวัดอุบลราชธานีไปกรุงเทพฯ วันละ 1 เที่ยวบิน

โดยก่อนผู้โดยสารจะออกจากตัวเครื่องบินจะมีเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิด้วยมือเข้าวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมแจกเจลใช้ล้างมือฆ่าเชื้อโรค หากพบผู้โดยสารมีไข้หรืออุณหภูมิสูงผิดปกติจะถูกแยกตัวออกไปนั่งพัก เพื่อทำการตรวจวัดซ้ำอีกครั้ง ถ้าอุณหภูมิในร่างกายไม่ลดลงจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเข้ารับการรักษา
ส่วนผู้โดยสารที่มีร่างกายปกติจะให้เดินออกไปตามช่องทาง โดยต้องมีการทิ้งระยะห่างกัน ทั้งระหว่างรอรับกระเป๋าหรือขณะจะออกจากสนามบิน และให้ใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อซ้ำอีกที ซึ่งจุดนี้ก็มีการตรวจอุณหภูมิร่างกายซ้ำด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน และก่อนจะออกจากสนามบิน ผู้โดยสารทุกคนต้องกรอกประวัติการเดินทางลงในเอกสารที่เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขเตรียมไว้ให้ โดยจะมีข้อสอบถามตำแหน่งที่นั่งในเครื่องบิน เดินทางมาจากไหน ต้องการจะไปไหน

และในช่วง 14 วันเคยมีอาการเป็นไข้มาก่อนหรือไม่ รวมทั้งระหว่างนั้นได้สัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ใช้ติดต่อ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตามหาตัวได้ทันทีในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง หากภายหลังพบว่าเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้ป่วยโควิด-19 โดยสารมาด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดได้เร็วยิ่งขึ้น

การคัดกรองนี้ จะทำทั้งเที่ยวบินขาเข้ามาจังหวัดอุบลราชธานี และขาออกจังหวัด เพื่อสะดวกในการใช้แก้ปัญหาโรคระบาด สำหรับเที่ยวบินขาเข้าวันนี้เจ้าหน้าที่พบหญิงอายุ 39 ปี ประกอบอาชีพนวดแผนโบราณกลับมาจากประเทศมาเลเซีย เดินทางมาด้วย จึงได้เชิญตัวไปพักยังศูนย์สังเกตอาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี วิทยาเขตบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน เป็นเวลา 14 วันด้วย


สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดของจังหวัด วันนี้ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเป็นวันที่สี่ติดต่อกันแล้ว ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 14 คน รักษาหายแล้ว 11 คน ให้กลับบ้านได้ 7 คน อีก 4 คนยังกักตัวดูอาการที่ศูนย์ควบคุมโรคมหาวิทยาลัยราชภัฏ วิทยาเขตบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน ต่ออีก 14 วัน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 3 ราย โดยโรคมีอาการไม่รุนแรง รอผลตรวจโรค 10 คน

ส่วนผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงจากต่างประเทศ และพื้นที่การระบาดในประเทศ ซึ่งต้องกักตัวดูอาการที่บ้าน 14 วัน มี 16,142 คน โดยพ้นระยะกักแล้ว 2,080 คน อยู่ระหว่างการสังเกตอาการ 14,062 คน ซึ่งได้ติดตามให้คำแนะนำช่วงกักตัวครบทุกคน

ทั้งนี้ เมื่อคืนวันที่ 5 เม.ย. เจ้าหน้าที่ประจำด่านในอำเภอเดชอุดมได้ควบคุมตัวเยาวชนชาย 2 คนที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกจากบ้านพัก ดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น