xs
xsm
sm
md
lg

เซ่นสุวรรณภูมิชุลมุน! กห.สั่งเรียก “พล.ต.โกศล” กลับจากปฏิบัติหน้าที่-ตั้งกรรมการสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กห.สั่งเรียก “พล.ต.โกศล” กลับจากปฏิบัติหน้าที่-ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปล่อยผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิหนีกักตัว พร้อมเร่งตามตัวผู้โดยสารทั้งหมด ด้านเจ้าตัวแจงไม่ได้เป็นคนปล่อย เพราะคนมีอำนาจ คือ สาธารณสุขจากกรณีที่มีผู้เดินทางเข้าประเทศผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 158 คน ไม่ยอมไปกักตัว 14 วัน ยังสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้ ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยอ้างว่ารัฐบาลไม่แจ้งให้ทราบถึงเรื่องนี้มาก่อน จนมีการรวมตัวกันประท้วงมาตรการดังกล่าว กระทั่งมีนายทหารยศพลตรีคนหนึ่งมาเจรจา และยอมปล่อยให้เดินทางออกจากสนามบินโดยให้ไปกักตัวเองที่บ้านนั้น ล่าสุด เช้าวันนี้ (4 เม.ย.) พลตรี โกศล ชูใจ ผู้ชำนาญการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้าประชุมกับนายกรัฐมนตรี ในเวลา 09.00 น. โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนปล่อยตัวคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อวานนี้ แต่ผู้มีอำนาจปล่อย คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เหตุการณ์เมื่อคืนกำลังชุลมุน จึงเข้าไประงับเหตุ และชี้เเจงรายละเอียด โดยได้แจ้งเรื่องให้ปลัดกระทรวงกลาโหมรับทราบแล้ว

ล่าสุด พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมานั้น กระทรวงกลาโหม โดย สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว พล.ต.โกศล ชูใจ และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะหากมีการใช้อำนาจเกินหน้าที่ จะดำเนินการลงโทษตามความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กห.จัดกำลังพลเข้าไปสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในการทำหน้าที่ร่วมคัดกรองโรค สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินดอนเมือง พร้อมทั้งทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ผ่านการคัดกรองและจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค ตามมาตรการของรัฐที่กำหนด (State Quarantine) เพื่อนำเข้าพื้นที่ควบคุมโรคต่อไป

แต่เนื่องด้วยเมื่อวานที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 ได้มีคำสั่งให้ผู้โดยสารทุกคนจากทุกเที่ยวบินที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ต้องเข้าอยู่ภายใต้กระบวนการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ขณะเดียวกัน การปฏิบัติงานของทุกส่วนราชการในการรับมือกับโรคระบาด COVID-19 รายวัน อาจมีรอยต่อของการปฏิบัติงาน และการสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงในวันดังกล่าว ซึ่งไม่ทราบล่วงหน้า

ทั้งนี้ ทราบในขั้นต้นว่า พล.ต.โกศล ได้รับการร้องขอให้เข้าไปทำความเข้าใจกับผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กห.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งติดตามผู้โดยสารทั้งหมด กลับเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนดโดยเร็วที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...