xs
xsm
sm
md
lg

สกัดจับขบวนรถลอบขนต่างด้าวส่งชายแดนแม่สอด ตะลึงบางคนโดนรีดค่าตั๋ว 2-5 พันต่อหัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ฝ่ายความมั่นคงแม่สอดสกัดจับขบวนรถบัส-รถตู้โดยสารฝ่าฝืนคำสั่งควบคุมโรคโควิด ขนแรงงานพม่ากว่า 200 ชีวิตส่งชายแดน ตะลึง..บางคนถูกรีดค่าตั๋วผีสูง 2,000-5,000 บาทต่อหัวแลกการนั่งรถจากกรุงเทพฯ-แม่สอด


หลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า ได้ประสานมายังจังหวัดตากขอช่วยสกัดการขนย้ายแรงงานสัญชาติพม่าข้ามด่านพรมแดนถาวรแม่สอด เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่ด่านพรมแดนถาวรจังหวัดเมียวดีไม่สามารถรองรับแรงงานสัญชาติพม่าจำนวนมากได้ และพื้นที่กักตัวแรงงานก็มีไม่เพียงพอ จนมีความเห็นชอบทั้งสองประเทศให้หยุดการผ่อนปรนขนแรงงานข้ามด่านพรมแดนทั้งสองประเทศ และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตากได้ออกประกาศฉบับที่ 9/2563 ห้ามรถขนแรงงานต่างด้าวเข้า-ออกพื้นที่ตั้งแต่วันนี้ (2 เม.ย.)-16 เม.ย.


ล่าสุดตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา (2 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดได้จัดกำลังเติมพิกัดออกลาดตระเวนบนถนนสายแม่สอด-ตาก เส้นทางมุ่งหน้าไปด่านพรมแดนไทย-พม่า และพบขบวนรถบัส 3 คัน และรถตู้โดยสารไม่ประจำทางอีก 7 คันที่มาจากกรุงเทพฯ ขับเข้ามาที่เขตชายแดนอำเภอแม่สอด

เจ้าหน้าที่จึงสกัดตรวจจับกลางทาง ตรวจค้นภายในรถบัสและรถตู้ทั้ง 10 คัน พบพนักงานขับรถเป็นชายไทย 10 คน ส่วนภายในรถโดยสารทุกคันเต็มไปด้วยกระเป๋าสัมภาระเต็มคันและแรงงานกว่า 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่พูดภาษาไทยได้ชัดเจนทุกคนมีอาการตกใจ และอิดโรยจากการเดินทางไกลตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวแรงงานสัญชาติพม่าทั้งหมดพร้อมพนักงานขับรถทุกคันนำไปสอบสวนที่จุดตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน


ด้านนางสาวมะเอ อายุ 30 ปี หนึ่งในแรงงานสัญชาติพม่าให้การต่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเบื้องต้นว่า ทำงานที่กรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ที่ทำงานทุกแห่งได้หยุดชั่วคราวทำให้ตกงาน ตนจึงชักชวนกันเดินทางออกจากที่พักในกรุงเทพฯ เพื่อจะเดินทางมาด่านถาวรแม่สอดเพื่อขอข้ามด่านไปบ้านเกิดที่ประเทศพม่า ซึ่งครั้งนี้พวกตนต้องเสียเงินค่านายหน้าในการซื้อตั๋วผีในราคาคนละ 2,000-5,000 บาท เพื่อแลกกับการได้นั่งรถโดยสารมาที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอด

ขณะที่ พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดตากได้มีประกาศห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในเขตจังหวัดอย่างเด็ดขาด โดยบังคับใช้วันนี้เป็นวันแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังสกัดกั้นขบวนรถลักลอบขนแรงงานต่างด้าวฝ่าฝืนประกาศคำสั่งจังหวัดตากได้หลายราย และจะดำเนินคดีต่อพนักงานขับรถโดยสารทุกคันที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้อย่างเด็ดขาด


ส่วนแรงงานสัญชาติพม่าทั้งหมดที่นั่งโดยสารมากับขบวนรถทั้ง 10 คันในวันนี้ เจ้าหน้าที่จังหวัดตากจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่จังหวัดเมียวดีเพื่อจะขอให้มารับตัวคนต่างด้าวทั้งหมดกลับประเทศเป็นกรณีพิเศษ และหลังจากนี้จะยกระดับการตรวจจับขั้นสูงสูดโดยไม่มีข้อยกเว้นในช่วงการสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...