xs
xsm
sm
md
lg

หึ่ง! พม่างดรับแรงงานตกค้างกลับอ้างล้นท่าขี้เหล็ก แถมติดโควิดแล้ว 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย/ท่าขี้เหล็ก - คนชุมชนชายแดนวิตกกันทั่ว..หลังข่าวสะพัดพม่างดเปิดด่านฯ รับแรงงานตกค้างข้ามแดนกลับบ้านเกิด อ้างล้นท่าขี้เหล็ก แถมพบติดโควิดแล้ว 2 ราย รอสร้างที่กักกันเพิ่มเสร็จกลางเมษาฯ นี้


ความคืบหน้าแรงงานชาวพม่าตกค้างที่พากันมารอข้ามด่านพรมแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย-ท่าขี้เหล็ก เพื่อกลับบ้านช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ทั้งไทยและพม่าได้มีคำสั่งปิดพรมแดนตลอดแนวไปแล้วนั้น

ล่าสุดแรงงานพม่าที่เพิ่งเดินทางมาถึงชายแดนแม่สายต้องพากันไปพักอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทาง อ.แม่สายจัดเอาไว้ภายในศาลาวัดพระธาตุดอยเวา ติดกับด่านพรมแดน ประมาณ 80-90 คน และยังคงมีชาวพม่าที่ทยอยเดินทางมาอีกแบบประปราย

ขณะที่ทางการไทยได้ประสานไปยังท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เพื่อขอให้รับตัวแรงงานเหล่านี้ข้ามแดนเข้าพม่า แต่วันนี้ทางการพม่ายังไม่ยอมผ่อนผันเปิดด่านฯ รับเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา


โดยมีรายงานว่า ทางรัฐบาลกลางได้ใช้อำนาจสูงสุดควบคุมการเปิดและปิดด่านพรมแดนอย่างเข้มงวดและสั่งให้งดการรับแรงงานชาวพม่าที่ตกค้างกลับอย่างเด็ดขาด ทั้งชายแดนด้านติดกับประเทศอินเดีย จีน และไทย โดยให้เหตุผลว่าที่ผ่านมามีแรงงานทะลักกลับประเทศเป็นจำนวนมาก ขณะที่ภายในประเทศพม่ามีการจัดศูนย์พักพิงและบำบัดผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ไม่เพียงพอ

ดังนั้นจึงขอทำการก่อสร้างที่พักพิงให้เพียงพอก่อน กรณี จ.ท่าขี้เหล็กจะสร้างขึ้นใน 6 จุด เพื่อให้สามารถรองรับผู้เดินทางกลับได้ราว 500 คน โดยทั้งหมดจะได้รับการกักตัวคัดกรองก่อนให้กลับบ้านเพื่อความปลอดภัย แต่ ณ ขณะนี้สถานที่พักพิงที่ จ.ท่าขี้เหล็ก มีเพียงศาลาวัดตรงข้ามโรงแรมเรจจิน่าฯ เพียง 1 แห่ง และมีแรงงานที่ต้องถูกกักไว้ดูอาการแล้วกว่า 82 คน


ส่วนโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กได้รับรักษาคนที่เดินทางกลับจากไทยแล้วมีไข้จำนวน 11 ราย ซึ่งมีรายงานว่าในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย เป็นหญิงชาวพม่า 1 ราย และชายชาวจีนเชื้อสายมาเลเซียอายุ 26 ปี 1 ราย โดยคาดว่าจะมีการเปิดด่านพรมแดนรับแรงงานกลับทั้งหมดในวันที่ 15 เม.ย.นี้

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ภายหลังปรากฏข่าวดังกล่าวจาก จ.ท่าขี้เหล็กผ่านทางสื่อสาธารณะต่างๆ ทำให้ชาวบ้านชุมชนชายแดนต่างพากันวิตกกังวล เนื่องจากสถานที่พักพิงภายในวัดพระธาตุดอยเวาตั้งอยู่ในเขตชุมชนหนาแน่นหน้าด่านพรมแดนและติดกับตลาดดอยเวาด้วย จึงเกรงว่าหากมีแรงงานชาวพม่ามาเพิ่มจะไม่เพียงพอรองรับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...